Vợ ông Đoàn Văn Vươn khiếu nại quyết định khởi tố bị can

29/05/2012 06:48
Thảo Lăng
(GDVN) - Bà Thương, bà Hiền cho rằng việc Cơ quan cảnh sát điều tra và VKSND tp.Hải Phòng quyết định khởi tố 2 bà về tội chống người thi hành công vụ là sai.

Ngày 28/5, bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn cho biết, sáng cùng ngày bà và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền), vợ ông Đoàn Văn Quý, cùng ở địa chỉ Thúy Nẻo, Bắc Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng đã gửi đơn khiếu nại tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Tổng thanh tra Chính phủ, Tòa án tối cao… khiếu nại cơ quan Cảnh sát điều tra, VKSND thành phố Hải Phòng vì cho rằng hai cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can về tội chống người thi hành công vụ với họ là trái pháp luật.

Theo bà Thương và bà Báu, ngày 05/01/2012, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình bà Thương tại Cống Rộc – Vinh Quang – Tiên Lãng – Hải Phòng.
Lúc đó, bà Hiền và bà Thương đang đứng ở trên đê Quốc gia, không có mặt ở địa điểm xảy ra cưỡng chế là khu đầm 19,3 ha. Nhưng không hiểu vì sao công an Tiên Lãng tiến hành bắt và giam giữ hai bà.

Vợ ông Đoàn Văn Vươn khiếu nại quyết định khởi tố bị can ảnh 1

Tiếp đó, công an huyện Tiên Lãng đã bắt bà Hiền, bà Thương và cháu Đoàn Xuân Quỳnh (con trai ông Vươn). Ngay sau đó, cơ quan Cảnh sát điều tra và VKSND thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định khởi tố bị can áp dụng cho chị em bà Thương với tội danh “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 Luật hình sự.

Hai bà Nguyễn Thị Thương và Lê Thị Hiền đề nghị: Cơ quan cảnh sát điều tra, VKSND thành phố Hải Phòng thu hồi lại Quyết định khởi tố bị can áp dụng với chị em bà; buộc cơ quan cảnh sát điều tra và VKS thành phố Hải Phòng phải bồi thường tổn thất về sức khỏe cho hai bà và cháu Quỳnh trong thời gian bị giam ở trụ sở công an Hải Phòng.

Thứ ba, đề nghị điều tra làm rõ hành vi của các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc ban hành Quyết định khởi tố bị can trên và xử lí trách nhiệm hình sự theo Điều 293 Luật hình sự về tội “ Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội” mà Nhà nước đã quy định.

Trước đó ngày 5/1, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Vợ ông Đoàn Văn Vươn khiếu nại quyết định khởi tố bị can ảnh 2
Căn lều tạm mà vợ con ông Vươn đang sinh sống
Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. 
Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được tại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.
Ngày 10/2, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang đều trái luật và yêu cầu sớm khởi tố, điều tra cán bộ đã chỉ đạo phá nhà ông Vươn.
Thảo Lăng