Xem xét đình chỉ hoạt động Vinastas

27/10/2016 07:32
Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ sẽ bàn bạc với các cơ quan liên quan xem xét đình chỉ hoạt động của Vinastas.

Ngày 26/10, trao đổi với cơ quan báo chí, ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết đang bàn bạc với các cơ quan liên quan để “làm rõ xem Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) hoạt động có đúng tôn chỉ mục đích hay không. Nếu không đúng thì có thể đình chỉ hoạt động”.

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, việc công bố chất lượng sản phẩm đều cần ý kiến của các đơn vị nhà nước thuộc các cơ quan như Bộ Khoa học-Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.

Sau vụ công bố khảo sát nước mắm nhiễm Arsen, Bộ Nội vụ xem xét đình chỉ hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng - Ảnh VOV.
Sau vụ công bố khảo sát nước mắm nhiễm Arsen, Bộ Nội vụ xem xét đình chỉ hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng - Ảnh VOV.

“Ngay cả Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) muốn công bố xuất xứ hàng hóa cũng phải báo cáo và được Chính phủ đồng ý mới được tham gia, thực hiện”, ông Tuấn nói.

Vì vậy, vụ việc của Vinastas liên quan đến việc công bố khảo sát nước mắm có thể đủ điều kiện để Bộ Nội vụ ban hành quyết định tạm dừng hoạt động để các cơ quan có thẩm quyền xác minh xem có dấu hiệu vi phạm pháp luật, những hành vi ảnh hưởng đến môi trường sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại cho các tổ chức, đơn vị sản xuất kinh doanh nước mắm hay không.

Bộ Nội vụ sẽ trao đổi, thống nhất, giao cho Vụ Phi chính phủ soạn thảo văn bản và có thể sẽ ký đình chỉ hoạt động của Vinastas. Việc này sẽ được Bộ Nội vụ thống nhất với Bộ Công an.

Theo ông Tuấn, chỉ có 2 hội được cấp chứng chỉ hành nghề là Hội luật sư và Hội công chứng. Các hội khác thì việc cấp chứng chỉ hành nghề là thuộc về chức năng quản lý nhà nước, không phải việc các hội làm. Các hội chỉ có thể được ủy quyền của các cơ quan nhà nước để thực hiện một hoạt động nào đó, nhưng sau đó vẫn chịu sự kiểm soát của cơ quan nhà nước.

Việc công bố chất lượng sản phẩm là việc của các cơ quan nhà nước: Bộ Khoa học - Công nghệ có tổng cục tiêu chuẩn đo lượng chất lượng; Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đều có cơ quan kiểm tra và công bố, kể cả xuất xứ hàng hóa.

“Vì vậy, việc Vinastas công bố chất lượng của các sản phẩm thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về phát ngôn của mình. Thứ nhất, là không đúng chức năng; thứ hai là hội đã phát ngôn gây ảnh hưởng, gây tác hại đến đời sống xã hội, hoạt động kinh doanh, gây thiệt hại trong lĩnh vực kinh doanh ngành nghề này thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hội đã làm việc không đúng chức năng, nhân danh hội”, ông Tuấn cho biết.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh, Vinastas thành lập để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chứ không phải công bố chất lượng của các sản phẩm người tiêu dùng sử dụng.

Trước đó, liên quan đến việc Vinastas công bố kết quả khảo sát nước mắm nhiễm arsen, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với yêu cầu xử lý nghiêm các sai phạm nếu có và báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/11.

Bộ Công Thương đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra, cuộc kiểm tra này sẽ tiến hành từ 8 đến 10 ngày.

Chiều 26/10, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta) Phạm Văn Tân cho biết, Vusta sẽ cử đại diện tham gia đoàn kiểm tra liên ngành này. Trước thông tin có thể có đơn vị đã tài trợ cho Vinastas thực hiện khảo sát nước mắm, ông Tân cho biết Vusta chưa hỏi Vinastas về việc này.

Mai Anh (Tổng hợp)