Xóa tư cách nguyên Bộ trưởng, ông Vũ Huy Hoàng sẽ mất những gì?

18/02/2017 06:26
QUỐC TOẢN - TRINH PHÚC
(GDVN) - Như vậy, nếu xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng các chế độ đãi ngộ theo vị trí, cấp, hàm sẽ không được tính toán như cán bộ cấp cao về hưu nữa.

Ông Hoàng sẽ bị cắt giảm chế độ đãi ngộ? 

Ngày 21/1/2017, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã ký ban hành Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Cụ thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này và Ban Bí thư trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật tại Nghị quyết số 388-QĐNS/TW ngày 3.11.2016.

Việc xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đồng nghĩa với việc nhiều chế độ đãi ngộ của ông Vũ Huy Hoàng cũng bị cắt giảm theo?

Liên quan tới sự việc nêu trên, mới đây Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Nội vụ, Bộ Công thương nghiên cứu, đề xuất báo cáo về nội dung này.

Xóa tư cách nguyên Bộ trưởng, ông Vũ Huy Hoàng sẽ mất những gì? ảnh 1
Ông Vũ Huy Hoàng - ảnh Chinhphu.vn.

Hôm 15/2, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thuyền, nguyên Đại biểu Quốc hội đoàn Lâm Đồng cho rằng, việc xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đồng nghĩa với việc, nhiều chế độ đãi ngộ đối với cán bộ cấp cao khi về hưu cũng bị cắt theo.

“Chúng đã có quy định về chế độ đãi ngộ cho từng vị trí,

Trả lời câu hỏi về việc chế độ chính sách đối với ông Vũ Huy Hoàng trong cuộc họp báo định kỳ sáng 17/2, ông Trương Hải Long, Phó vụ trưởng công chức viên chức, Bộ Nội vụ cho biết, Bộ Nội vụ vẫn đang phối hợp với Bộ Công thương nghiên cứu, đề xuất báo cáo Thủ tướng về chế độ với ông Vũ Huy Hoàng, sau khi bị xoá tư cách Bộ trưởng

cấp, hàm trong quá trình công tác cũng như khi về hưu.

Theo đó, đối tượng thuộc diện cán bộ cấp cao, khi về hưu sẽ được hưởng quyền lợi và chế độ đi kèm như chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng, thăm hỏi… chứ không phải tất cả những người về hưu đều được chế độ đãi ngộ như nhau.

Ví dụ bản thân tôi là đối tượng loại 1 thì một năm vẫn được chế độ nghỉ dưỡng...

Như vậy, nếu xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thì các chế độ đãi ngộ của anh sẽ không được hưởng như cán bộ cấp cao sau khi về hưu nữa.

Hay nói cách khác, ông Hoàng chỉ được hưởng chế độ như các công chức, viện chức, người lao động bình thường (lương hưu).

Việc chi trả lương hưu cho ông Hoàng không có liên quan tới việc kỷ luật của ông ấy vì chế độ lương hưu hưởng theo quy định (mức đóng) Bảo hiểm xã hội”, ông Nguyễn Bá Thuyền nêu quan điểm

"Đó chắc chắn là một cú sốc"

Đánh giá về mức độ kỷ luật về mặt Đảng, Chính quyền đối với ông Vũ Huy Hoàng, ông Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, đây là hình thức kỷ luật chấp nhận được.

“Mặc dù còn nhiều ý kiến trái chiều khi đánh giá hình thức kỷ luật (nặng, nhẹ) về mặt Đảng, chính quyền đối với ông Vũ Huy Hoàng, nhưng cá nhân tôi cho rằng, đây là mức kỷ luật chấp nhận được”, ông Thuyền nói.

Nguyên Đại biểu Quốc hội đoàn Lâm Đồng nhấn mạnh: “Điều mất mát lớn nhất là ông Vũ Huy Hoàng không phải là vật chất mà chính là nỗi dằn vặt về tinh thần, uy tín, danh dự của dòng họ, gia đình.

Đó chắc chắn là một cú sốc, sự khủng hoảng tinh thần rất lớn mà ông Hoàng đã, đang gặp phải”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Bá Thuyền cũng cho rằng, cần xem xét xử lý về mặt hình sự đối với ông Vũ Huy Hoàng nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm trong quá trình điều tra.

“Nếu trong quá trình điều tra, xác định được dấu hiệu vụ lợi của ông Hoàng, có thể xem xét, xử lý về mặt hình sự”, ông Thuyền nói.

Tổng Bí thư yêu cầu xác minh thông tin tài sản của Thứ trưởng Bộ Công thương

Trước đó, đầu tháng 11/2016, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 của ông Vũ Huy Hoàng.

Ban Bí thư đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng theo quy định.

Tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội ra Nghị quyết phê phán ông Vũ Huy Hoàng trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn.

QUỐC TOẢN - TRINH PHÚC