HLV Falko Goetz cũng nóng tính như là Calisto

Bóng đá VN

HLV Goetz từng dùng tay chân với một học trò ở CLB hạng ba Đức là Holstein Kiel với câu nói: "Cái đầu của mày thì dùng búa mới thông minh ra được".

HLV Goetz từng dùng tay chân với một học trò ở CLB hạng ba Đức là Holstein Kiel với câu nói đầy… hình ảnh: "Cái đầu của mày thì dùng búa mới thông minh ra được".

Chủ tịch VFF: HLV Goetz có trình độ cao hơn Calisto, Riedl...

Từ 1/6, Falko Goetz chính thức làm HLV tuyển Việt Nam

Sau HLV Calisto, các tuyển thủ VN chuẩn bị đối mặt với một "Trương Phi" mới. Tính cách dữ dội của HLV Goetz đang được VFF đặt niềm tin sẽ tạo nên sức bật mới cho bóng đá nước nhà.

Máu "phiêu lưu" của Goetz

HLV Goetz tự sự trên trang web cá nhân falkogoetz.de: "Không có gì ảnh hưởng đến cuộc đời tôi lớn như bóng đá. Nó là niềm say mê và cũng là sự khổ sở của tôi. Bóng đá đưa tôi đến những giới hạn… và lại vượt qua những giới hạn đó. Tôi nợ môn thể thao này rất nhiều. Tôi bị thuyết phục rằng tôi đã nhận ra mọi vấn đề của cuộc sống thông qua bóng đá. Tôi là một đứa con của bóng đá và tôi muốn bóng đá đi cùng tôi suốt cuộc đời".

Thực tế, thời gian vừa chơi bóng, tích lũy kinh nghiệm trong vai trò HLV ở các CLB danh tiếng của Đức: FC Dynamo, Bayer Leverkusen, Hertha Berlin, Cologne… ông Goetz còn có thời gian học nghề điện cơ khí, bán đồ lưu niệm thể thao.

 
 

Máu "phiêu lưu" luôn thôi thúc Goetz hành động để có nhiều trải nghiệm, mà chuyến "đào thoát" khỏi Đông Đức để sang Tây Đức năm 1983, bất chấp việc bị FIFA "treo giò" 1 năm là ví dụ nóng hổi.

Ngay trong sự nghiệp HLV của mình, Goetz cũng sẵn sàng đi từ đội nghiệp dư lên đội trẻ rồi tới đội chuyên nghiệp, chứ không đốt cháy giai đoạn. Ở góc độ đó, có cơ sở để tin việc Goetz nhận lời làm HLV trưởng đội U23, ĐTQG VN không phải vì khoản lương 22.000 USD/tháng cùng các phụ phí khác, mà quan trọng hơn, ông thầy người Đức muốn tiếp tục "tìm hiểu" bản thân ở một môi trường hoàn toàn mới.

Đây là điểm chung giữa VFF và HLV Goetz khi lãnh đạo VFF đã khẳng định vì muốn đi tìm sức bật mới cho bóng đá VN nên đã quyết định chọn một HLV xa lạ, thay vì dùng "người quen".

Láo nháo là ăn đòn!

Có thể tìm thấy điểm chung giữa HLV Goetz và người tiền nhiệm Calisto ở đội tuyển VN. Nếu như tại LG Cup 2002, ông Calisto từng bùng nổ với cú "kung-fu" vào… mông HLV Constantine (Olympic Ấn Độ), thì năm 2009, HLV Goetz cũng đã dùng tay chân với một học trò ở CLB hạng 3 Đức là Holstein Kiel với câu nói đầy… hình ảnh: "Cái đầu của mày thì dùng búa mới thông minh ra được".

Goetz là người khá nóng nảy.
Goetz là người khá nóng nảy.
 

Sau sự cố đó, Holstein Kiel và HLV Goetz đã lôi nhau ra toà. HLV Goetz bị xử thua cuộc và CLB Holstein không phải đền bù khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với HLV năm nay 49 tuổi.

Biết rõ điều đó, trong bản hợp đồng sắp ký giữa VFF và HLV Goetz cũng sẽ có những ràng buộc, thưởng-phạt rõ ràng đến từng chi tiết: "HLV lắm tài thì nhiều tật, có gì lạ đâu. Nhưng tất cả đã có chế tài cụ thể rồi nên không phải lo lắng" - Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói.

Sắp tới, không chỉ các cầu thủ, mà các trợ lý cũng cần phải làm quen với triết lý của HLV người Đức. Trước khi HLV Goetz đến VN, các trợ lý vẫn thường lên tuyển với tư cách giúp việc thuần tuý, chứ không chịu (hoặc không đủ khả năng) tư vấn chuyên môn cho HLV.

"Nếu chỉ có HLV trưởng được quyền quyết định, ông ấy sẽ đơn độc. Đó là lý do tôi luôn yêu cầu các trợ lý hỗ trợ tôi trong việc thu thập các ý kiến, xem xét, phản hồi ý kiến từ phía cầu thủ. Một quyết định cần phải được hình thành trước khi nó được đưa ra. Và đó là kết quả của cả đội" - HLV Goetz viết.

Ông Goetz đã có bằng HLV của Hiệp hội Bóng đá Đức tại Trường ĐH Thể thao Cologne năm 1998. Mùa giải 2001-2002, 2004-2005, ông giúp Hertha Berlin về đích ở vị trí thứ 4 Budesliga. Tuyển thủ Đức, người đang khoác áo Man City, Jerome Boateng là một trong những "hạt ngọc" được HLV Goezt phát hiện, bồi dưỡng. Ngoài bóng đá, HLV Goetz còn thích đọc sách, chơi nhạc cụ, xem phim...

Theo NTNN

Theo dòng sự kiện:

Từ 1/6, Falko Goetz chính thức làm HLV tuyển Việt Nam

Falko Goetz chưa bắt tay VFF vì 'sợ' mục tiêu HCV SEA Games

Falko Goetz - HLV đánh cầu thủ - và cạm bẫy chờ đợi ở ĐTVN

Falko Goetz dẫn đầu cuộc đua tới ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam

VFF gây sốc khi bổ nhiệm HLV Mai Đức Chung kế vị Calisto

Rắc rối khoản lương bổng cho HLV trưởng ĐT Việt Nam

VFF đã thống nhất được mức lương với người kế vị Calisto

QBV Stoichkov đến Hà Nội để hội đàm với VFF

Hà Nội T&T bị đội bóng của Calisto loại khỏi cúp châu Á

Falko Goetz dẫn đầu cuộc đua tới ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Stoichkov đã ở rất gần ghế HLV trưởng ĐTVN

VFF sớm bổ nhiệm HLV trưởng ĐTVN là vì Calisto?

Từ khóa :
Falko Goetz , Calisto , vff
HLV Falko Goetz cũng nóng tính như là Calisto
Tin khác