Năm Nhâm Thìn, bầu Kiên ăn Tết mất vui?

Bóng đá VN

Xuân Thanh

(GDVN) - Năm 2011 là một năm thành công đối với bầu Kiên nhưng năm mới Nhâm Thìn 2012 có thể sẽ là một năm đầy sóng gió đối với ông.

Ông bầu Nguyễn Đức Kiên đã có một năm 2011 thành công với những phát biểu và một loạt những ý tưởng cách mạng cho bóng đá Việt Nam. Ngoài việc ‘vạch mặt’ VFF, bầu Kiên còn cho ra đời Công ty VPF để tổ chức, quản lý các giải bóng đá, đồng thời đưa bóng đá Việt Nam phát triển ngang tầm khu vực với việc đổi mới giải VĐQG trở thành Giải ngoại hạng Super League.

Hiện tại, bầu Kiên và VPF vẫn đang ‘đấu tranh’ để làm sáng rõ vấn đề bản quyền truyền hình giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và AVG. Dù nhận được nhiều sự ủng hộ từ người hâm mộ nhưng rất có thể năm 2012 sẽ là một năm đầy sóng gió đối với ông bầu tóc bạc giàu cá tính này.

Bầu Kiên đã mang lại những sự cải tổ lịch sử cho bóng đá VN

Theo đoán số tử vi, năm 2012 (Nhâm Thìn) sẽ là một năm không thuận đối với người tuổi Giáp Thìn - 1964 như ông Nguyễn Đức Kiên. Năm 2012, ông Kiên còn gặp tuổi hạn (49) nên được dự báo sẽ sẽ là một năm vận hạn. Cụ thể, những người tuổi Giáp Thìn như ông Kiên năm nay sẽ bị: “Hung tinh Thái Bạch chiếu mạng, chủ về ưu sầu tai ương, hao tài tốn của, thị phi khẩu thiệt, rầy rà quan sự, rủi ro và tật bệnh dễ đến…”

Những phán đoán trên không hẳn là không có lý bởi hiện tại chiến dịch làm ‘sạch’ bóng đá Việt Nam của bầu Kiên đang gặp khá nhiều chướng ngại, nhất là trong cuộc chiến bản quyền truyền hình giữa VPF với VFF và AVG. Kết quả thanh tra của Bộ TT-VH-DL về tính pháp lý trong bản hợp đồng về bản quyền truyền hình đã ký giữa VFF và AVG sẽ được công bố sau Tết nhưng việc bầu Kiên và VPF có thể lật ngược được thế cờ là rất khó.

Năm 2012 sẽ là một năm nhiều sóng gió đối với bầu Kiên.

Bởi thứ nhất, VFF là cổ đông lớn nhất của VPF, nói cách khác VPF chỉ là một tổ chức được thuê để điều hành giải Super League. VFF có toàn quyền bán bản quyền mà mình sở hữu cho các đối tác. Còn về thời hạn 20 năm của hợp đồng và giá trị 6 tỷ/mùa+10% mỗi năm, đó là việc thỏa thuận giữa các bên liên quan (VFF và AVG). Trước khi VPF ra đời, bản hợp đồng này vẫn được coi là một thành công của lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Thứ hai, VFF đã được Bộ TT-VH-DL bật đèn xanh trong phi vụ bán bản quyền truyền hình cho đối tác AVG trước đây. Chính vì vậy, thật khó để bầu Kiên và VPF hủy bỏ được hợp đồng giữa VFF và AVG để bán cho một đối tác khác với giá trị lớn hơn. Có chăng, VPF chỉ có thể đưa ra những kiến nghị nhằm thay đổi các điều khoản trong bản hợp đồng như thời hạn và giá trị cho thật hợp lý mà thôi. Tóm lại, bầu Kiên đang đối diện với nguy cơ ‘trắng tay’ trong phi vụ bản quyền truyền hình Super League, một thất bại đầu tiên kể từ khi ông ‘đăng đàn’ cải tổ bóng đá Việt Nam.

Cũng không thể không nhắc đến chuyện bầu Kiên và VPF hiểu sai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ khi tự ý mở cửa cho các đài vào sân tác nghiệp miễn phí. Nếu đưa vụ việc lên FIFA, CAS thì VPF cũng rất dễ thua cuộc. Rất nhiều những công văn mang tính chất 'khiêu chiến' được ông Kiên ký dưới tư cách Phó chủ tịch HĐQT VPF cũng có thể khiến ông chịu hậu quả một khi VPF thất bại trong cuộc chiến pháp lý.

Trong khi đó, một vấn đề khác khiến bầu Kiên cũng rất đau đầu hiện nay là tính chuyên nghiệp của Super League. Dù được coi là một bước làm đột phá của bóng đá Việt Nam, nhưng từ khi VFF trao quyền điều hành giải VĐQG cho Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), giải đấu vẫn chưa mang lại những dấu hiệu tích cực. Trọng tài vẫn liên tục bị phản ứng, bị tố chuyên môn yếu, các CĐV thì làm loạn trong và sau trận đấu, tình trạng bạo lực sân cỏ vẫn gia tăng và có chiều hướng bùng phát nguy hiểm hơn. Số lượng khán giả đến sân theo dõi trực tiếp các trận đấu chưa hề có dấu hiệu tăng lên. Lời khẳng định của bầu Kiên rằng Super League 2012 sẽ là giải đấu đầu tiên ‘hái ra tiền’ còn chưa biết có thực hiện được hay không…

Tình trạng bảo lực sân cỏ có dấu hiệu bùng phát trong mùa giải 2012

Đó là chưa kể đến việc đội bóng của ông, CLB bóng đá Hà Nội, dù được đầu tư rất nhiều tiền của với dàn cầu thủ chất lượng như Công Vinh, Thành Lương, Thanh Trung, Tymothy… lại đang thi đấu ‘rối như gà mắc tóc’ tại giải VĐQG - Super League 2012.

Không những phải đối đầu với nguy cơ thất bại nặng nề trong phi vụ tranh chấp bản quyền truyền hình với VFF và AVG, bầu Kiên còn phải đối diện với một loạt những vấn đề còn tồn đọng khác. Chắc hẳn, năm 2012 sẽ là một năm đầy sóng gió đối với cá nhân bầu Kiên và VPF. Vì vậy, Tết này bầu Kiên ‘không vui’ cũng là điều dễ hiểu.

Xuân Thanh
Từ khóa :
Liên đoàn bóng đá Việt Nam , bản quyền truyền hình , League , Bóng đá Việt Nam , hợp đồng , Giải vô địch quốc gia , ông bầu , Nguyễn Đức Kiên , ăn Tết , 2012 , bạo lực , sân cỏ , tranh chấp , bản quyền , AVG , VFF , VPF , Super League , trọng tài , thành công , Giáp Thìn , Nhâm Nhìn , tử vi
Năm Nhâm Thìn, bầu Kiên ăn Tết mất vui?
Chủ đề : Bầu Kiên - Nguyễn Đức Kiên, bau kien
Chủ đề : Bầu Kiên bị bắt - Bat bau kien, bau Kien
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác