VFF rút cổ phần khỏi VPF, Tổng cục TDTT chờ thanh tra Bộ

Bóng đá VN

Nhật Duy (Thanh Niên)

“Chủ tịch VFF đã khẳng định VFF luôn ủng hộ VPF. Còn tổng cục hay bộ cũng luôn ủng hộ cái đúng, tuân thủ pháp luật, mục tiêu hướng tới sự phát triển bóng đá VN” - bầu Thắng nói.

Lãnh đạo Tổng cục TDTT “ngã ngửa” người khi lần đầu tiên được nghe phân tích một cách đầy đủ nhất tính pháp lý của bản hợp đồng kéo dài 20 năm giữa Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) và Công ty cổ phần viễn thông - truyền thông AVG tại cuộc họp với Công ty VPF vào chiều qua.


Nếu như Tổng cục TDTT có sự tham dự của hầu hết các quan chức cấp cao nhất thì phía VPF cũng là sự hiện diện của các ông bầu cá tính nhất. Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên đã thẳng thắn tuyên bố, mục tiêu cao nhất của VPF là vì sự phát triển của bóng đá VN và muốn các giải đấu của bóng đá VN đi lên một cách lành mạnh, VPF buộc phải thay đổi những thứ còn tồn tại, trong đó có vấn đề bản quyền truyền hình (BQTH).

Vấn đề bản quyền vẫn chưa thể ngã ngũ.


Ông Kiên đã chỉ rõ những lỗ hổng của bản hợp đồng (hay nói chính xác hơn có dấu hiệu vi phạm một số luật như luật Báo chí, luật Bản quyền, luật Dân sự) và rất mong muốn các cơ quan chức năng xem xét cho thấu đáo. Lãnh đạo Tổng cục chưa từng được VFF báo cáo cụ thể về nội dung chi tiết bản hợp đồng nên đã cực kỳ bất ngờ trước luồng thông tin mà ông Kiên đưa ra. Tổng cục đành hứa sẽ “thụ lý” toàn bộ hồ sơ để nghiên cứu một cách kỹ lưỡng hơn. Cũng tại cuộc họp bất thường nói trên, nhiều nội dung quan trọng được các bên mang ra thảo luận khá gay gắt và “VPF còn đưa ra một số đề nghị hết sức quan trọng nhưng hết sức bí mật mà chúng tôi không thể tiết lộ được” - bầu Kiên nói.

Trên báo chí, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nêu ý kiến, kết luận của thanh tra Bộ VH-TT-DL (sẽ có chậm nhất trong vòng 15 ngày) sẽ là kết luận cuối cùng về BQTH và các bên liên quan sẽ phải tuân thủ nghiêm túc. Nhưng Chủ tịch VFP Võ Quốc Thắng đã phản bác lại và cho rằng, nếu chỉ đợi kết luận của bộ này thì không khách quan mà VPF trông chờ vào quan điểm chính thống từ Bộ Tư pháp và Bộ Thông tin - Truyền thông vì hợp đồng này sai luật Báo chí và luật Dân sự.

Trả lời câu hỏi khó: “VPF muốn lấy lại BQTH để bán với giá cao hơn, thời hạn ngắn hơn và một điều quan trọng là dư luận ủng hộ. Ông nghĩ sao về vấn đề này?”, người đứng đầu tổng cục cho biết: “Sau này BQTH thuộc về ai phải dựa trên cơ sở pháp luật. Trước mắt dựa trên kết luận của thanh tra đã”. Ông Thắng không bình luận sâu về câu hỏi: “Tổng cục nghĩ sao về thông tin Chủ tịch VFF tuyên bố có thể xin rút cổ phần khỏi VPF?” mà chỉ nói ngắn gọn: “Chủ tịch VFF đã khẳng định VFF luôn ủng hộ VPF. Còn tổng cục hay bộ cũng luôn ủng hộ cái đúng, tuân thủ pháp luật, mục tiêu hướng tới sự phát triển bóng đá VN”. Ông Thắng cũng hy vọng sau 15 ngày, VFF, VPF và AVG sẽ đạt được thỏa thuận, không tranh cãi như thời gian vừa qua.

VPF đề nghị các đài được trực tiếp vòng 3 Super League

Cũng trong chiều qua, Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát VPF đã có thông báo như sau: Trong quá trình thanh tra Bộ VH-TT-DL vào cuộc, đề nghị Đài truyền hình VN, địa phương vẫn vào các sân phát sóng các giải đấu. Không một tổ chức nào được quyền cấm cản hoạt động hợp pháp này. VPF vẫn kiên quyết không chấp nhận bản hợp đồng của AVG và VFF, đề nghị đoàn thanh tra Bộ có cuộc làm việc với HĐQT VPF để làm sáng tỏ một số vấn đề quan trọng liên quan đến BQTH.

Sau khi làm việc với Tổng cục TDTT, VPF tiếp tục có cuộc gặp Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh và VPF đề nghị bộ trưởng sớm chỉ đạo VTV, các đài địa phương được tường thuật trực tiếp vòng đấu thứ 3 Super League trước khi nghỉ tết Nguyên đán, mà không phải thông qua AVG. Hôm nay 12.1, VPF sẽ có công văn trình Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ VH-TT-DL, Bộ TT-TT, Bộ Tư pháp cùng thanh tra vụ BQTH. VPF có thể còn đề nghị thanh tra Chính phủ làm rõ tính pháp lý của hợp đồng giữa AVG và VFF.

Nhật Duy (Thanh Niên)
Từ khóa :
Liên đoàn bóng đá Việt Nam , Bóng đá Việt Nam , Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch , hội đồng quản trị , Bộ Thông tin và Truyền thông , Bộ Tư Pháp , chủ tịch , ban kiểm soát , Phạm Nhật Vũ , AVG , thông cáo báo chí , phạm nhật vũ avg , avg độc quyền , k+ độc quyền , truyền hình avg , bản quyền v-league , avg vpf , cuộc chiến bản quyền , blv quang huy , vũ quang huy
VFF rút cổ phần khỏi VPF, Tổng cục TDTT chờ thanh tra Bộ
Chủ đề : Bầu Kiên - Nguyễn Đức Kiên, bau kien
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác