Người lớn tranh cãi việc "cô giáo bị quỳ gối" chỉ gây tổn thương cho học sinh

Giáo dục 24h

DU THIÊN

(GDVN) -"Chúng ta không nên tranh cãi theo hướng ai đúng ai sai nữa bởi sự việc đã xảy ra rồi, càng tranh cãi càng gây tổn thương về mặt tâm lý và việc học của các em".

Hành vi bắt cô giáo quỳ là không thể chấp nhận được

Hôm 8/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, việc phụ huynh bắt giáo viên quỳ vì trách phạt học sinh xảy ra tại trường tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An là rất đáng lên án.

Giáo sư Đinh Quang Báo nói rõ: "Tôi không xem hành vi trách phạt học sinh của giáo viên trường tiểu học Bình Chánh trong vụ việc nói trên sẽ gây ảnh hưởng tới nhân cách của các em.

Nếu đặt sự việc này trong bối cảnh sinh hoạt gia đình thì đó là chuyện bình thường. Chắc chắn cũng không ít lần cha mẹ la mắng, thậm chí đánh con vì hành vi không kiểm soát của trẻ.

Cho nên, trong vụ việc này, các em cũng sẽ không nghĩ rằng mình bị cô giáo làm nhục hoặc hành hạ. 

Tuy nhiên, trong sự việc này, giáo viên áp dụng phương pháp dạy học (trách phạt học sinh) theo kiểu cổ điển, chưa phù hợp với thực tế hiện nay.

Ngày nay, khoa học giáo dục, khoa học tâm lý phát triển, người ta không dùng các biện pháp ấy khi giáo dục học sinh có những hành vi không tốt.

Giáo sư Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Xuân Trung.

Ngược lại, khi phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi là hành vi rất đáng lên án cần phải có hình thức xử lý nghiêm để làm gương cho xã hội", Giáo sư Đinh Quang Báo nêu ý kiến. 

Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng cho rằng, việc Hiệu trưởng trường tiểu học Bình Chánh thờ ơ, bỏ đi, mặc cho cô giáo quỳ trước mặt phụ huynh là hành vi đáng buồn trong môi trường sư phạm.

"Thật đáng buồn và không thể chấp nhận được việc giáo viên bị quỳ gối nhưng Hiệu trưởng lại bỏ đi.

Đồng nghiệp cũng đồng thời là cấp dưới của họ đang trong hoàn cảnh như vậy mà họ không có ý kiến gì thì không hiểu nhận thức của họ như thế nào", Giáo sư Đinh Quang Báo chia sẻ.

Nên dừng chuyện tranh cãi đúng sai

Giáo sư Đinh Quang Báo cho rằng, việc giáo dục nói chung và giáo dục trẻ em nói riêng luôn luôn đòi hỏi sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ của nhiều lực lượng xã hội và nhất là đòi hỏi sự quan tâm đúng cách của nhà trường, gia đình và mọi người trong xã hội.

Trường tiểu học Bình Chánh nơi xảy ra sự việc phụ huynh bắt giáo viên quỳ gối xin lỗi vì trách phạt học sinh. Ảnh: Hưng Long/giaoduc.net.vn.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, mối quan hệ giữa gia đình nhà trường trong việc giáo dục trẻ đã bị cắt đứt gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và việc học tập của các em.

"Vụ việc giáo viên bị quỳ gối để xin lỗi phụ huynh là hiện tượng vô cùng hy hữu. Từ bé đến lớn tôi chưa bao giờ thấy chuyện này xảy ra trong môi trường giáo dục. 

Nhưng đến thời điểm này, chúng ta không nên tranh cãi theo hướng ai đúng ai sai nữa bởi sự việc đã xảy ra, càng tranh cãi càng gây tổn thương về mặt tâm lý và việc học của các em.

Thay vì việc đổ lỗi cho nhau, người lớn nên cùng nhau tập trung giải quyết sự việc một cách hài hòa, nhanh nhất để ổn định tình hình, tránh gây ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.

Theo đó, giáo viên cũng phải nhận thấy những điều chưa hợp lý trong việc trách phạt học sinh, từ đó có hướng khắc phục, rút kinh nghiệm.

Nhân chứng nói vợ chồng ông Võ Hòa Thuận không chỉ ép mà còn ác với cô giáo

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần xem xét lại hành vi không chuẩn mực của mình đối với giáo viên, từ đó phối hợp với nhà trường để giáo dục, uốn nắn, điều chỉnh hành vi của trẻ cho phù hợp", Giáo sư Đinh Quang Báo nêu ý kiến.

Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng cho rằng, thời gian gần đây, những tiêu cực trong giáo dục, đặc biệt là hành vi vi phạm của trẻ gây tác động xấu tới môi trường giáo dục có nguyên nhân từ công tác quản lý giáo dục của nhà trường, gia đình chưa tốt...

"Xã hội càng phát triển, các em càng có cơ hội sớm tiếp cận với những luồng thông tin đa dạng.

Những vấn đề được cho là "nhạy cảm" của đời sống xã hội được lan truyền với tốc độ chóng mặt, trong khi bản thân các em chưa đủ nhận thức để định hướng bản thân trước những thông tin có tính độc hại.

Điều này sẽ tạo nên những hệ lụy khó lường, thậm chí tác động tiêu cực tới hành vi của học sinh trong thực tế.

Do đó, những hành vi tiêu cực từ phía học sinh xảy ra trong thời gian vừa qua để lại những bài học lớn trong việc giáo dục nhân cách, tri thức cho học sinh, đặc biệt là việc phát huy hơn nữa vai trò của nhà trường, gia đình trong hoạt động này", Giáo sư Đinh Quang Báo đánh giá.

DU THIÊN
Từ khóa :
Trường tiểu học Bình Chánh , giáo viên , học sinh , phụ huynh , Giáo sư Đinh Quang Báo , giáo dục , hành vi làm nhục ,
Người lớn tranh cãi việc "cô giáo bị quỳ gối" chỉ gây tổn thương cho học sinh
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Nguyễn Hoàng Hải
2

Nếu cơ quan pháp luật xử lý nhanh, nghiêm (khởi tố, thậm chí bắt giam) nhanh chóng như nhiều nước pháp quyền cao thì sẽ đỡ rất nhiều tranh luận (hay tranh cãi theo lời ông GS)!

Thanh Chiếm
2

Qua sự việc này, đúng sai đã rõ. Tuy nhiên cũng nên nhìn nhận về cách ứng phó của cô giáo N. trước tình huống xảy ra. Ở đây cô N. rõ ràng là đã chưa nhận thức đầy đủ về vị trí nhà giáo của mình, chưa đủ bản lĩnh của một người thầy để ứng xử đúng mực khi buộc phải đối mặt với sai trái để có thể tự bảo vệ mình ngay trong nhà trường. Cô giáo sợ bị kỷ luật, sợ bị cắt khen thưởng, sợ đây là cơ hội để bị trù dập và sợ... nhiều thứ khác nữa chăng? Để rồi buộc lòng hay dễ dãi quỳ gối?

Chiến
5

Cô bắt học sinh quì vô cớ là vì sao nữa chứ? Không biết kiềm chế nóng giận lại còn nóng giận vô cớ thì đi dạy tiểu học làm gi?Sao bạn cứ cố tình bẻ hướng dư luận theo ý bạn và phớt lờ ý quan trọng nhất của sự quan tâm chung

lelong
0

không có ai là "vô can", giáo dục một con người bắt đầu từ lúc được sinh ra (gia đình ) - đi học (nhà trường ) - đi làm (xã hội ). Ở Gia đình thì cha mẹ là "lãnh đạo", học sinh thì có (nhà trường/giáo viên) là "lãnh đạo", và xã hội thì cũng có người lãnh đạo. tất cả đều chịu trách nhiệm như nhau....không thể mà có cụm từ "gia đình - nhà trường - xã hội"

Hoang Chau
0

Việc phạt trẻ để trẻ sửa đổi là cần thiết nhưng cần phải phù hợp. Con nhà tôi đi học về kể, tự nhiên cô giáo lấy quyển sách đánh vào đầu cái bốp. Hỏi chắc là con phá chứ gì, nó nói con không có phá, không biết tại sao bị đánh. Tôi không trách cô nhưng nếu phạt trẻ mà trẻ không biết lý do luôn thì làm sao nó biết sửa sai.

Xuân Vi
40

Xin các vị đừng nóng nảy quá.Cả hai người đều là nạn nhân.Đào bới,xoáy sâu làm gì?Mỗi người đều xem lại và điều chỉnh hành vi là tốt nhất.Các bạn đọc lại bài"Sự trả thù của giáo dục"trên báo này đi.Theo tôi,đây là bài có cách nhìn nhận vấn đề rõ ràng nhất.

Bất khả xâm phạm
25

Tôi cũng chủ trương không đào sâu xoáy kỹ Xuân Vi ạ. Nhưng có bất công không khi người lớn bị quì cho là sỉ nhục, trẻ con bị bắt quì vô cớ(trẻ ngoan cũng phải quì) thì ngụy biện là dạy dỗ, là giáo dục vì "hư", là kêu phải mang ơn. Trong khi trẻ đang ngoan không lỗi gì đến nổi sợ hãi không dám đi học nữa thì tác dụng gì cái hành vi sỉ nhục nhân danh dạy dỗ này hở bạn? Đào tạo ra một thế hệ mới bằng cách biến chúng thành nhu nhu nhược sợ hãi kêu quì là quì bất kể đúng sai thì đem gì về cho Giáo Dục đây? Cứ cái kiểu đem bực bội riêng ở đâu đâu thả lên đầu trẻ con mà có người cứ bênh chằm chằm là dạy dỗ thì ai dân chân chính mà làm thinh ngậm miệng không lên tiếng cho được. Phải chi học sinh không ngoan mà bực không nói. Đằng này tội tình gì cả lớp học sinh ngoan cũng chịu vì tâm trạng cá nhân đâu đâu. Bực chuyện đâu đâu rồi đổ lên đầu trẻ, yếu tố quan trọng nhất sao bị bưng bít phớt lờ????? Đó không phải là trả thù giáo dục mà là trả thù cá nhân bạn ạ. Mổ xẻ thì cô còn nhiều lỗi hơn vì hành vi xảy ra đối tượng là trẻ nhỏ. Bao nhiêu chuyện bạo hành tiếp diễn là vì lắm chuyện bất công dân vừa mở miệng đã bịt chặn mồm. Tôi thì 9 bỏ làm 10 đấy, nhưng bạn có thể giúp tôi làm sao mà cứ vô kể tội chung cả đám phụ huynh cả nước này, khi nào mới ngừng lại

Tô Quốc Q
0

Nói như thầy Xuân Vi do lỗi của giáo dục nên cô giáo và vị phụ huynh này là nạn nhân. Cô giáo đã xin lỗi nhưng vị phụ huynh này không đồng ý thì kiện lên Sở giáo dục để giải quyết tiếp, nếu chưa thỏa đáng thì kiện tiếp lên BGD

Xem thêm bình luận
Tin khác