Bình Thuận thấy không có lý do gì để phải dạy sách thầy Hồ Ngọc Đại

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Từ đó đến nay, chất lượng học tập của học sinh trong tỉnh luôn ổn định và đạt hiệu quả. Vì thế, không có lý do gì để áp dụng thí điểm một chương trình khác.

LTS: Đưa ra câu trả lời cho câu hỏi "Vì sao Bình Thuận không áp dụng theo tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục", cô Phan Tuyết đã có bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa vào thí điểm từ năm 1986.

Được biết, mục đích ban đầu của tài liệu này chỉ để hỗ trợ cách đánh vần cho học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số và một số học sinh có khó khăn trong việc ghép âm, đánh vần.

Thế nhưng không hiểu tại sao đến thời điểm này, đã có tới 49 tỉnh thành trên toàn quốc áp dụng.

Đã có một số giáo viên dạy chương trình này lên tiếng phản đối, có không ít phụ huynh bất bình vì chính mình không thể dạy con.

Sách Tiếng Việt lớp 1 theo công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại (Ảnh minh họa: Q.Q/ vietnammoi.vn)

Đúng như chia sẻ của “cha đẻ” bộ sách chỉ giáo viên mới dạy được nên học sinh chỉ cần học ở trường về nhà không phải học.

Không chỉ cách đánh vần lạ mà ý nghĩa của nhiều từ ngữ trong sách không phù hợp với lứa tuổi tiểu học. 

Đặc biệt nội dung một số câu chuyện không mang tính giáo dục, gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển đạo đức, trí tuệ và hình thành nhân cách của trẻ.

Rất may, tỉnh Bình Thuận là một trong số ít những tỉnh thành nói không với chương trình thí điểm của Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Trả lời câu hỏi “nguyên nhân nào tỉnh Bình Thuận không áp dụng chương trình này vào giảng dạy?”, bà Nguyễn Thị Toàn Thắng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết:

Học sinh lớp 1 của tỉnh từ trước đến nay được học theo sách tiếng Việt của chương trình sách giáo khoa hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai.

Từ đó đến nay, chất lượng học tập của học sinh trong tỉnh luôn ổn định và đạt hiệu quả. Vì thế, không có lý do gì để áp dụng thí điểm thêm một chương trình khác.

Phan Tuyết
Từ khóa :
Sách Tiếng Việt lớp 1 , sách công nghệ giáo dục , Giáo sư Hồ Ngọc Đại , giáo dục Bình Thuận , chương trình sách giáo khoa
Bình Thuận thấy không có lý do gì để phải dạy sách thầy Hồ Ngọc Đại
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Văn Ngọc
0

Mọi người không chịu khó đọc hiểu nên chưa biết phương pháp dạy của thầy Hồ Ngọc Đại. Nếu chịu khó lắng nghe thì cách dạy này đâu có gì sai?

maitrang
0

cách học cũ hợp lí rồi thì cần gì phải sửa đổi làm gì cho vừa tốn công lại vừa tốn kém . Tội nghiệp phụ huynh lắm nhất là gđ nghèo.

võ minh trí
4

Lại kiểu nói xem cả xã hội không biết gì rồi.

Letruong
6

Cách đánh vần lạ, nhiều từ khó hiểu, nhiều câu chuyện không có tính gd mà còn ảnh hưởng đến nhân cách hs là có thật.

maitrang
0

chỉ có trẻ con lớp 1 đầu óc còn non giống như tờ giấy trắng mới biểu nó đánh vần cờ ua cua hỏi quả chứ người có hiểu biết rồi biểu đánh vần vậy ai mà chịu.

Hoàng Ngọc Hoa
4

Tôi là thế hệ 5x thời đó làm gì có giáo sư soạn sách như bây giờ thế nhưng tôi tự hào về những thành quả mà các thầy cô đã dạy dỗ dựa trên những tài liệu của bộ giáo dục thời đó soạn thảo cho đến giờ tôi chưa bao giờ đọc , viết sai chính tả còn bây giờ các giáo sư chê cách học xưa là cũ là cổ hủ nhưng tôi thấy rất chuẩn mực còn các kí tự được gọi là sản phẩm mới này thì người cổ đại đã dùng để làm ngôn ngữ rồi nên tôi ủng hộ ý kiến của bà phó GĐ sở GD

Xuân Vi
19

Cũng trong ngành nhưng tôi"ghen" với cô Tuyết đấy.Nhưng đã có những tín hiệu thay đổi từ Đà Nẵng,Sài Gòn,Thanh Hóa,Hà Tĩnh...Sài Gòn,Đà Nẵng quyết xong rồi,Bình Thuận quê ta cũng vậy thôi.Giận dữ bốn phương trời đất chuyển,Bất bình trăm ngả dạ như sôi...Trăm họ ngóng trông lòng khắc khoải,Bầu trời Giáo dục sáng như gương!

Bình Minh
33

Tôi ủng hộ Bình Thuận, mong có nhiều tỉnh thành hãy thức tỉnh. Mà không hiểu cái cải cách của ông Đại đã được Quốc hội thông qua chưa nhỉ?

Xem thêm bình luận
Tin khác