Bộ giáo dục yêu cầu chấm dứt dạy thêm học thêm, dạy chữ trước khi vào lớp 1

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo chấm dứt tình trạng dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1.

Trước tình trạng vẫn còn có nơi, có chỗ tổ chức dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo chấm dứt ngay tình trạng này. 

Hiện nay, Bộ đã có văn bản chỉ đạo, theo đó chỉ được dạy, chuẩn bị cho trẻ trước khi bước vào lớp 1 những kỹ năng làm quen với chữ cái và các hoạt động vận động, làm quen với môi trường học lớp 1. 

Phòng giáo dục cần chủ động, tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp quản lý, kiên quyết không để xảy ra tình trạng dạy chữ trước lớp 1 cho trẻ mầm non.

Bộ trưởng yêu cầu chấm dứt dạy thêm học thêm, dạy chữ trước khi vào lớp 1 (Ảnh: Minh Thu)

Việc dạy thêm, học thêm cũng phải được kiểm soát chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng dạy thêm các kiến thức nâng cao hoặc biến tướng buổi thứ hai thành buổi học thêm trong các trường học 2 buổi/ngày.

Sau một năm triển khai Thông tư 22 về đánh giá học sinh tiểu học (thay thế Thông tư 30), Bộ trưởng khẳng định, công tác đánh giá học sinh Tiểu học theo Thông tư 22 đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên nhiều nơi còn tình trạng khen tràn lan, khen không phù hợp. 

Năm học tới, Vụ Giáo dục Tiểu học tiếp tục tổ chức tập huấn cho các giáo viên thực hiện tốt đánh giá học sinh theo theo Thông tư 22 và đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin để giảm tải cho giáo viên trong đánh giá học sinh. 

Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh: “Ở đâu còn bệnh thành tích, khen thưởng tràn lan, khen thưởng không phù hợp, ảnh hưởng tới tinh thần nhân văn trong đánh giá học sinh Tiểu học, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ở đó phải chịu trách nhiệm”.

Thùy Linh
Từ khóa :
Thông tư 22 , học trước lớp 1 , dạy thêm , học thêm , học sinh , đánh giá học sinh
Bộ giáo dục yêu cầu chấm dứt dạy thêm học thêm, dạy chữ trước khi vào lớp 1
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
tphuhuynhhs
1

Rất monv tình trạng dạy thêm học thêm ở ngoài nhà truòng sớm được chấm dứt để cha mẹ đõ phải lo. Con học thêm đúng là gánh nặng lớn nhất của cha mẹ. Ở cấp trung học nếu phải cho con học thêm đủ các môn gọi là môn khó thì cha mẹ phải chi 1 tháng ít nhất phải 2,3 triệu. Mà nêuz không cho con học thì sợ con mất căn bản, không tiếp thu bài, làm kiểm tra điểm thấp. Thật chẳng biết phải làm sao. Tôi chỉ ước rằng làm sao mà khi học xong bài thì học sinh sẽ hiểu ngay để khỏi phải học thêm, nếu có tổ chức học thêm chỉ cho phép học trong trường, tiền học theo qui định của bộ không quá cao, cha mẹ mới có thể lo nỗi. Chứ như hiện nay thì cứ học ngày rồi học đêm thật khổ quá.

nguyen manh ha
0

cấm dạy thêm mà cán bộ phòng giáo dục lại đứng ra mở trung dể ôn tập . thì ai kiểm tra , nói như thế người dân bình thường ai chả nói được . kiểu đánh trông bỏ dòi. về quê tôi dạy thêm học thêm rât nhiều.

Cha mẹ trẻ
5

Chị Thuỳ Linh đưa tin này tôi rất vui, nhớ hôm đọc tin này cả văn phòng tôi vỗ tay chúc mừng cha mẹ trẻ.

Bùi Mạnh Hùng
4

Phải có chế tài xử lý vi phạm để luật thành hiện thực thưa bộ trưởng!

Trần Lực
15

Không thực hiện được lệnh cấm này thì phải quyết liệt như Giáo sư Đinh Quang Báo: Phải chấp nhận "thay máu" nhân sự trong ngành giáo dục!

Tự trọng
6

Nói chung còn tùy vào tự trọng của gv. Đã cấm mà vẫn cố thì xem lại nhân cách của mình.

Nguyễn Bùi
1

Ở trên cao bác Nhạ nói vậy cứ nói chứ bác có biết nhìn xuống đâu, ở quê em học sinh đi học thêm từ sáng tới đêm như đi hội

Ly Thanh
2

Mong rằng lời nói đi đôi với việc làm

Xem thêm bình luận
Tin khác