Bộ giáo dục yêu cầu chấm dứt dạy thêm học thêm, dạy chữ trước khi vào lớp 1

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo chấm dứt tình trạng dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1.

Trước tình trạng vẫn còn có nơi, có chỗ tổ chức dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo chấm dứt ngay tình trạng này. 

Hiện nay, Bộ đã có văn bản chỉ đạo, theo đó chỉ được dạy, chuẩn bị cho trẻ trước khi bước vào lớp 1 những kỹ năng làm quen với chữ cái và các hoạt động vận động, làm quen với môi trường học lớp 1. 

Phòng giáo dục cần chủ động, tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp quản lý, kiên quyết không để xảy ra tình trạng dạy chữ trước lớp 1 cho trẻ mầm non.

Bộ trưởng yêu cầu chấm dứt dạy thêm học thêm, dạy chữ trước khi vào lớp 1 (Ảnh: Minh Thu)

Việc dạy thêm, học thêm cũng phải được kiểm soát chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng dạy thêm các kiến thức nâng cao hoặc biến tướng buổi thứ hai thành buổi học thêm trong các trường học 2 buổi/ngày.

Sau một năm triển khai Thông tư 22 về đánh giá học sinh tiểu học (thay thế Thông tư 30), Bộ trưởng khẳng định, công tác đánh giá học sinh Tiểu học theo Thông tư 22 đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên nhiều nơi còn tình trạng khen tràn lan, khen không phù hợp. 

Năm học tới, Vụ Giáo dục Tiểu học tiếp tục tổ chức tập huấn cho các giáo viên thực hiện tốt đánh giá học sinh theo theo Thông tư 22 và đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin để giảm tải cho giáo viên trong đánh giá học sinh. 

Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh: “Ở đâu còn bệnh thành tích, khen thưởng tràn lan, khen thưởng không phù hợp, ảnh hưởng tới tinh thần nhân văn trong đánh giá học sinh Tiểu học, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ở đó phải chịu trách nhiệm”.

Thùy Linh
Từ khóa :
Thông tư 22 , học trước lớp 1 , dạy thêm , học thêm , học sinh , đánh giá học sinh
Bộ giáo dục yêu cầu chấm dứt dạy thêm học thêm, dạy chữ trước khi vào lớp 1
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyễn thị lý
1

Cấm tuyệt đối ko dc dạy thêm ở tiểu học .ca ngày học ở trường tối về còn pải xách cạp tới nhà cô

Văn Luyện
4

luật phải nghiêm,đã nói là làm; Mong ngành giáo đừng "đánh trống,bỏ dùi"!

Hoanglam
6

Chỉ có trẻ con là khổ, không làm quyết liệt, họ dạy vẫn dạy rồi làm được gì họ, đọc comment là biết rồi, thậm chí còn cười cười vì không làm gì được nhau.

Văn Lên
6

Cũng không ai đồng ý với quan điểm của bạn Hen. Học thêm ở cấp THCS và THPT là phù hợp với nhu cầu thực tế. Cấp tiểu học tí tuổi học 2 buổi điểm số không quan trọng mà vẫn phải đi học thêm thì vì nhu cầu của ai? mọi công tác liên quan đến giáo dục cần phải phụ thuộc tùy cấp học, ko nên vơ đũa cả nắm như vậy.

Helen
0

Tôi không đồng ý với quan điểm của bạn thành long. Tất cả mọi công tác liên quan đến giáo dục cần phải phụ thuộc và phù hợp với nhu cầu thực tế. Cũng ko nên vơ đũa cả nắm như vậy.

Thành Long
11

Mong Bộ trưởng nói đi đôi với làm,tôi đã nghe nói nhiều về "dạy thêm,học thêm"; nhưng thực tế thì sao?! Nhiều GV nhờ dạy thêm và học thêm mới tậu được xe sang,nhà lầu,mua thêm được đất..., Ban giám hiệu lại có thu nhập từ trích phần trăm...bỏ sao được chứ! Mong các cấp ngành giáo phải thống nhất thực hiện,đừng để người dân cứ hóng cổ hoài. "Biết rồi,khổ lắm,nói mãi"!!!

Nguyễn minh anh
1

Mỗi ngày đến trường là một ngày đau khổ. Khổ vì bài nhiều quá , lớp lại quá đông , nếu không đi học trước chỉ có ngu luôn!

Ngụy trang
6

Bạn hỏi lại gv con bạn nhé, luật từ lòng dân mà ra đó bạn, tôi cũng đọc được nhiều lý do nại ra để lách luật rồi nên giờ đọc nữa chỉ thấy muốn cười cười.

Xem thêm bình luận
Tin khác