Bộ trưởng Giáo dục: Ngày tôi thi đại học, làm gì có thông tin?

Giáo dục 24h

Phương Thảo (ghi)

(GDVN) - Đó là chia sẻ của người đứng đầu ngành giáo dục – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trước tình trạng thí sinh khó khăn theo dõi thông tin tuyển sinh.

Trước những khó khăn của thí sinh và phụ huynh trong việc theo dõi thông tin, lựa chọn ngành học, trường học trong đợt xét tuyển thứ nhất này, trong Chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” tối 16/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho rằng, trong thời gian qua Bộ cũng đáp tiếp thu và kịp thời hỗ trợ thí sinh bằng các giải pháp.

Với những học sinh ở vùng khó khăn, Bộ Giáo dục cũng đã đề nghị các trường THPT mở mạng, cập nhật thông tin tuyển sinh, xét tuyển của các trường đại học để thí sinh có điều kiện tham khảo.

Đánh giá về tổng thể của kỳ thi vừa qua, ông Luận cũng cho rằng việc chức thi cử vừa qua cũng có những nét tốt, nhẹ nhàng hơn, đơn giản hơn, tiết kiệm hơn, nghiêm túc, độ tin cậy cao hơn. 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: “Bây giờ các cháu lo và có thông tin để tính toán, để cân nhắc, để thay đổi, chúng tôi nghĩ đó là sự đổi mới, sự lo lắng cần thiết để các cháu có kết quả tương xứng với công sức, thành quả các cháu đạt được".

Đối với công tác xét tuyển, xã hội vẫn còn những băn khoăn, lo lắng, thầy cô giáo trong ngành vẫn còn những phàn nàn, vất vả thêm. 

“Chúng tôi một mặt đang theo dõi và tiếp tục xử lí tình hình, một mặt động viên các thầy cô giáo  trong cả hệ thống chủ động nhận phần khó khăn, vất vả thêm về mình để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các cháu để các cháu có những quyết định, cân nhắc quan trọng cho những bước đầu đời” ông Luận cho biết.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, sau kỳ thi sẽ có những đánh giá, tổng kết và rút kinh nghiệm nghiêm túc về kỳ thi. Ông Luận cũng cho biết, do là năm đầu tiên triển khai nên cũng không thể “nuột nà”, không thể hoàn hảo được.

Trước băn khoăn, lo lắng của thí sinh và phụ huynh về việc rút hồ sơ, theo dõi thông tin các trường, người đứng đầu ngành giáo dục cho  rằng, thời ông còn đi học  (45-46 năm), lúc đó không có thông tin, từng học sinh thi khối A, khối B, C, thi vào trường đại học nào thì đều do Hội đồng tuyển sinh trường đó quyết định.

Sau này, vào thời kỳ đổi mới đã cho học sinh quyền lựa chọn khối thi, lựa chọn trường dự thi. Để làm việc lựa chọn này thì học sinh phải tính toán xem khả năng của mình như thế nào.

Qua quá trình triển khai bằng những bước đó, ông Luận cho rằng dư luận xã hội trong nhiều năm vừa qua đều phàn nàn, những phàn nàn này là chính đáng. Việc này cũng là do thiếu thông tin từ học sinh và nhà trường, do đó có những em điểm cao nhưng trượt đại học, trong khi đó cũng có những thí sinh điểm thấp mà vẫn đỗ đại học.

Điều này xuất hiện tình trạng không công bằng với thí sinh, nhà trường cũng không chọn được những học sinh giỏi. 

Tiếp nhận những băn khoăn, phản ánh đó từ xã hội, với sự phát triển của công nghệ thông tin, cũng quán triệt NQ29 mọi hoạt động cũng đều hướng vào việc hình thành phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, tạo thuận lợi cho học sinh.

Do đó, Bộ quyết định công bố kết quả thi, kết quả tập hợp các khối thi, cập nhật tình hình hồ sơ các trường để thí sinh biết mình đang ở tốp nào trong trường đăng ký.

Trước đây thí sinh không có công đoạn này, trước đây thí sinh nộp và chỉ chấp nhận kết quả dựa vào đăng ký lúc đầu. “Bây giờ các cháu lo và có thông tin để tính toán, để cân  nhắc, để thay đổi, chúng tôi nghĩ đó là sự đổi mới, sự lo lắng cần thiết để các cháu có kết quả tương xứng với công sức, thành quả các cháu đạt được” ông Luận cho hay.

Phương Thảo (ghi)
Từ khóa :
học sinh , đại học , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , tuyển sinh , thí sinh , giáo dục , xét tuyển , trung học phổ thông
Bộ trưởng Giáo dục: Ngày tôi thi đại học, làm gì có thông tin?
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Bònbon
2

Thi kiểu này đại học thì ít mà HỌC ĐẠI thì nhiều. Những ngành mà mình yêu thích muốn học thì trượt

lê thu hương
2

Cứ làm như Đại học Quốc gia là chuẩn nhất

Dung D
0

Bạn biết hiệu quả của nó thế nào ko mà bảo chuẩn?

CHIẾN THẮNG
1

MỘT SỰ SO SÁNH KHẬP KHIỄNG.HS LỚP 1 CŨNG HIỂU. TÔI XIN LỖI ĐC BT

Thảo Nguyên
2

Ngày Bác thi ĐH cũng đâu phải thi kiểu chơi chứng khoán thế này, ít ra BÁc còn được vào trường mình yêu thích!

Bạch Văn Chững
0

Nay công nghệ thông tin phát triển mà sao BGDĐT không tận dụng kết khả năng để tuyển sinh để cho thí sinh và phụ huynh phải đến tận các trường ĐHCĐ để đăng ký xét tuyển và rút hồ sơ xét tuyển ĐHCĐ. Nó gây ra rất nhiều trở ngại và tốn kém chi phí cho cả việc đi lại của TS và PH.

Phú Nguyễn
5

Thời bộ trưởng là thời nào? bây giờ là thời nào? không lẽ mãi đi theo thời xưa lối cũ à? Đất nước ngày càng phát triển, tại sao lại so sánh thời bây giờ và ngày trước.. tất cả các sách của chúng ta đọc ngày hôm nay, thì sau 2 năm nó sẽ trở thành cổ lỗ sỉ rồi! Thế mà lại đem so sánh những việc xãy ra cách đây gần 50 năm ra so sánh thì thật là không chấp nhận được thưa bộ trưởng! Rất nhiều bất cập không có hướng giải quyết đúng đắn mà bộ đưa ra đã làm rất nhiều người phải lao đao chỉ vì điểm, cha mẹ vì con, ông bà lo vì cháu..

thí sinh 50 tuổi
7

Có mỗi việc tạo một cổng thông tin dùng chung để có thể nộp hồ sơ dự tuyển qua mạng (phiếu báo điểm điện tử) mà Bộ còn không dự tính được. Nhận hồ ở thủ công, trả hồ sơ thủ công. Nói cái gì nữa hả Bộ trưởng?

Xem thêm bình luận
Tin khác