Chỉ 4 trường đủ điều kiện cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ theo khung 6 bậc

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, cả nước chỉ có 4 đơn vị đủ điều kiện triển khai thi đánh giá năng lực theo Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT.

Ngày 6/12/2018 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 5543/BGDĐT-QLCL, 5544/BGDĐT-QLCL, 5545/BGDĐT-QLCL, 5546/BGDĐT-QLCL, trong đó thông báo 4 đơn vị gồm:

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, đủ điều kiện triển khai thi đánh giá năng lực theo Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ tiếp tục thẩm định Đề án tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam của các đơn vị giáo dục và đào tạo trên cả nước gửi về.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, cả nước chỉ có 4 đơn vị đủ điều kiện triển khai thi đánh giá năng lực theo Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT. (Ảnh minh họa trên Báo Tin tức)

Trước đó, trong khi chờ xây dựng và ban hành các văn bản pháp lý để tổ chức, triển khai hoạt động của hệ thống khảo thí ngoại ngữ quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giới thiệu 10 đơn vị:

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế; Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; Trung tâm SEAMEO RETRAC (Thông báo số 826/TB-BGDĐT ngày 5/8/2011); Đại học Thái Nguyên; Trường Đại học Cần Thơ (Thông báo số 896/TB-BGDĐT ngày 24/8/2011); Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Vinh (Thông báo số 42/TB-BGDĐT ngày 11/1/2013) được tổ chức rà soát, thi, cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh tương đương 6 bậc của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo không cấp phôi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ này nhưng đã có hướng dẫn và có giới thiệu mẫu Giấy chứng nhận.

Nhưng khi Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT ngày 29/9/2017 về Quy chế đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam được ban hành và có hiệu lực từ 25/11/2017, 10 đơn vị nói trên đã tạm ngừng việc tổ chức thi đánh giá, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ  cho các đối tượng theo Khung năng lực 6 bậc để xây dựng và chờ thẩm định Đề án tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thùy Linh
Từ khóa :
khung năng lực 6 bậc , chứng chỉ ngoại ngữ , phôi chứng chỉ , hệ thống khảo thí ngoại ngữ quốc gia , đánh giá năng lực
Chỉ 4 trường đủ điều kiện cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ theo khung 6 bậc
Bình luận
Kieule
1

Đại học ngoại ngữ- Đại học Đà Nẵng là một trong 4 trường đủ tiêu chuẩn. Vậy tại sao 3 trg kia đều cho thí sinh tự do đăng ký bằng trong khi Đà Nẵng không. Tôi đang sinh sống và công tác ở Quảng Nam. Nếu tôi muoins có bằng thì phải ra tới Hà Nội hoặc đi tp HCM ư????

Tuantran
3

Chứng chỉ làm khổ gv,làm giau cho các trung tam,nơi khảo thí, có tiền la bao đậu, loạn cả lên

Giaotienm
1

Nếu ko học lấy các chứng chỉ này mà gv tự học, nói tốt hơn những người có chứng chỉ thì có được công nhận không?

Huy Long
2

Một loại "giấy phép con" thôi.

Maihuynh
1

Nên nghiên cứu giảm học phí cho các chứng chỉ này có được không? Học phí gì đâu mà cao quá mà dạy thì hiẹu quả không cao.

KIến Lửa
7

Kêu ca tốn kém về việc bỏ tiền mua chứng chỉ ngoại ngữ, Bộ GDĐT rút bớt chỉ còn 4 cơ sở đủ uy tín để cấp chứng chỉ. Nếu tiếp tục kêu ca nữa, Bộ sẽ rút xuống chỉ còn 2...và kêu nữa thì chỉ còn 1. Lúc đó đừng kêu ca nữa nhé

Nhật Linh
5

Vậy là chết rồi. Muốn lấy chứng chỉ GV phải đi cả trăm cây số à

Huy Long
10

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng xử lý bất cập về việc chỉ có 10 trường ngoại ngữ được cấp chứng chỉ theo khung ngoại ngữ mới. Đại biểu Quốc hội Trương Anh Tuấn đưa ra chất vấn ".....Bộ Giáo dục và đào tạo quy định chỉ có 10 cơ sở giáo dục trên toàn quốc được cấp chứng chỉ theo khung ngoại ngữ mới. Vì vậy, nhiều người đã phải đi xa, học tới học lại, thi lại ở 10 cơ sở giáo dục theo quy định nói trên, gây phiền hà, mất thời gian, công sức, tiền bạc của nhiều công chức, viên chức và của nhiều giáo viên muốn chuẩn đạt chuẩn ngoại ngữ theo khung mới....". Bộ nhận trách nhiệm và giải quyết bằng cách "Chỉ 4 trường đủ điều kiện cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ theo khung 6 bậc".

Xem thêm bình luận
Tin khác