Cô bị đánh thủng màng nhĩ, đâu chỉ niềm tin bị đánh mất

Giáo dục 24h

Thanh Hương

(GDVN) - Hễ con có vết trầy xước trên cơ thể là phụ huynh nghĩ ngay đến chuyện con mình bị cô giáo bạo hành, đánh đập và dễ có suy nghĩ "trả đũa".

LTS: Xung quanh vụ việc phụ huynh kéo theo người thân đến tận trường hành hung giáo viên đến ngất xỉu, phải nhập viện với tình trạng bị thủng màng nhĩ, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được bài viết chia sẻ quan điểm của tác giả Thanh Hương về vấn đề này.

Việc phụ huynh lao vào tận trường để hành hung cô giáo đến ngất xỉu không những thể hiện sự hung hãn coi thường pháp luật, sự xuống cấp của của đạo lý “tôn sư trọng đạo” mà nó còn là hiện trạng có thật trong xã hội hiện nay.

Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Mai bị phụ huynh kéo đến trường đánh đến nhập viện vì nghi ngờ có bạo hành. Ảnh: TT

Đó là sự nghi ngờ về vấn nạn bạo hành trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non dẫn đến việc phụ huynh mất niềm tin và dễ xung đột với giáo viên.

Tôi từng nhiều lần chứng kiến phụ huynh sau khi đón con và phát hiện trên cơ thể có vết bầm thì bắt đầu “tra hỏi” ngọn nguồn nguyên do từ đâu có vết bầm này.

Đôi lúc trẻ trả lời vì té hay vì lỗi do chính con gây ra nhưng phụ huynh không chấp nhận với câu trả lời trên mà phải căn vặn “có phải cô đánh con không?”, “Cô dặn con không nói với ba mẹ phải không?”…

Phụ huynh kéo côn đồ xông vào trường đánh cô giáo thủng màng nhĩ

Rất rất nhiều trường hợp như vậy. Thiết nghĩ đó là lẽ thường tình khi niềm tin vào giáo dục mầm non bị giảm sút.

Phụ huynh không dành sự tin tưởng tuyệt đối rằng, các cô giáo sẽ chăm sóc con họ một cách tận tâm, không có chuyện đánh đập, bạo hành.

Vì sao lại vậy? Bởi đó là hệ quả của một sự việc có thật đã bị phát hiện rất nhiều trước đó.

Có rất nhiều vụ bạo hành trẻ đã xảy ra trong đó có cả những vụ việc dẫn đến tình trạng trẻ tử vong.

Nhiều vụ việc đã được phát hiện, từ chuyện giáo viên dốc đầu trẻ qua cửa sổ tại một cơ sở giáo dục mầm non tại Hà Nội, đến chuyện cô giáo đánh đập trẻ dã mạn tại cơ sở Mẹ Mười ở Đà Nẵng, những vụ “tra tấn” trẻ bị báo chí phanh phui ở thành phố Hồ Chí Minh…

Nhiều cô giáo đã lãnh án tù vì hành vi bạo hành trẻ. Nhiều trẻ em bị chết tức tưởi vì lỗi vô ý hoặc cô ý của giáo viên mầm non.

Từng đó đủ khiến các bậc phụ huynh phải chạnh lòng khi nghĩ tới con mình đang độ tuổi mầm non và được gửi ở các cơ sở giáo dục.

Vấn nạn bạo hành ở các cơ sở giáo dục mầm non khi xảy ra một lần sẽ khiến phụ huynh lo lắng, xảy ra hai lần sẽ khiến phụ huynh giật mình cảnh giác. Nhưng nếu xảy ra quá nhiều lần thì họ sẽ thêm nghi ngại và dễ dàng nghi ngờ trước mọi tình huống.

Mà một khi đã nghi ngờ thì họ sẽ luôn tìm mọi cách để hướng  nguyên nhân xảy ra vết thương của con em họ tới vấn đề “bị cô giáo đánh”.

Phụ huynh hành hung giáo viên thủng màng nhĩ, có dấu hiệu hình sự

Nói như vậy không có nghĩa là hành vi hành hung giáo viên của phụ huynh là có thể chấp nhận.

Ngược lại, đây là hành động đáng lên án về cả đạo đức và pháp luật.

Tuy nhiên những nhà làm công tác quản lý giáo dục phải nhìn nhận lại mình để có phương án siết chặt công tác quản lý điều hành, để mỗi cơ sở giáo dục phải là một môi trường an toàn cho trẻ.

Từng cơ sở giáo dục hãy có phương án tối ưu để phụ huynh được giám sát con em mình bởi khi con nằm trong tầm kiểm soát của họ, thì niềm tin sẽ cải thiện tốt hơn.

Và trên hết, mỗi giáo viên mầm non hãy thể hiện trọng trách cũng như lương tâm nghề nghiệp của mình trong việc giáo dục và chăm sóc trẻ.

Thanh Hương
Từ khóa :
bạo hành trẻ , bạo lực học đường , đánh cô giáo , đạo đức , trả đũa
Cô bị đánh thủng màng nhĩ, đâu chỉ niềm tin bị đánh mất
Bình luận
SUY NGẪM
5

Tôi thấy cần bổ sung thêm cho rõ, nạn bạo hành trẻ mầm non chiếm đa số hơn trường hợp ph không kiềm chế. Không nêu hết vô vàn trường hợp cha mẹ nhắm mắt làm ngơ cho qua. Còn nếu như có việc hiểu lầm xảy ra dẫn đến xô xát thì lý do cũng là do phát hiện trẻ bị tổn thương, sinh ra tâm lý muốn bảo vệ trẻ đòi công bằng của cha mẹ. Rõ ràng chẳng khi nào người nào khơi khơi xông vào trường học mộ cách điên khùng kiếm chuyện cho hại thân hại con, vì trước sau cũng bị pháp luật xử lý chứ làm gì được làm ngơ bỏ qua. Không có lửa thì không có khói, như bài viết rất thuyết phục ở chỗ suy luận đúng nguyên nhân, niềm tin bi mất. Trẻ con còn được dạy nói dối để bưng bít sự thậtthì cha mẹ học sinh tin ai?

Nguyenhoangtam
4

Không ai muốn những chuyện thế này xảy ra. Tôi khuyên ai đó comment rủa xả thì cũng người nào ra người đó. Đừng quên bản thân mình cũng là ph, cũng có con cháu.

Bạn đọc BGD
20

Cảm ơn bạn đã nói lên tiếng nói của người làm cha làm mẹ có con nhỏ như tôi.

Mai Tuyết
3

@Thanh Trang. Mệt vài "ông bà phụ huynh" cá biệt làm liên lụy bao nhiêu người. Có bài như vậy là không dám đọc luôn. Biết thế nào cũng có người vì chuyện riêng vô xỏ xiên chửi nhây sang. Biết bao con trẻ bị bầm dập hoài nhục nhịn có sao, bày đặt đi đòi công bằng mới sinh nhầm lẫn tai hại. Cấp mầm non bạo hành đầy rẫy.

Duyhn
22

Bạn này viết đúng quá! Khi niềm tin đã mất thì làm sao yên tâm được nữa!

Thường
3

Cũng cần nói thêm, còn có vô số tâm sự đầy nước mắt của những người có con nhỏ, con bị đánh, bị bạo hành xong không dám kêu ca phản ánh còn phải lặng lẽ ôm con chuyển trường.

Công Lý
4

Cùng ý kiến. Vốn không ủng hộ bạo lực còn đọc được kiểu bình luận nhân cơ hội đổ dầu thêm lửa, trộn chung CMHS mà xỏ xiên mắng xéo thật là hết ý kiến. Căn nguyên là do niềm tin bị đánh mất sao không dám nhìn thẳng như tác giả.

Thanh Trang
2

Nạn bạo hành từ phụ huynh và học sinh đến giáo viên đang gia tăng trong các cấp học phổ thông!

Xem thêm bình luận
Tin khác