Phụ huynh hành hung giáo viên thủng màng nhĩ, có dấu hiệu hình sự

29/06/2018 10:10
Hà Dung
(GDVN) - Hành vi phụ huynh dùng vũ lực đấm, đá gây tổn hại sức khỏe của giáo viên có dấu hiệu hình sự.

Mới đây dư luận bức xúc trước hành vi một phụ huynh dẫn theo côn đồ vào tận trường để hành hung một giáo viên trường mầm non khiến giáo viên này bị ngất xỉu, phải nhập viện cấp cứu.

Theo kết quả xác định ban đầu của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam), cô giáo có nguy cơ bị điếc do thủng màng nhĩ.

Cô giáo Mai vẫn còn đau đớn với vết thương bị đánh ở vùng đầu. Ảnh: TT
Cô giáo Mai vẫn còn đau đớn với vết thương bị đánh ở vùng đầu. Ảnh: TT

Trước tiên cần phải khẳng định hành vi của phụ huynh này là đáng lên án và có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật hình sự.

Cụ thể là có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích được quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo đó, điều 134 có quy định:

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 0năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phụ huynh kéo côn đồ xông vào trường đánh cô giáo thủng màng nhĩ

Ở đây, nếu thương tích của cô giáo Nguyễn Thị Xuân Mai trên 11% thì phụ huynh này phải đứng trước vòng lao lý và có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Còn nếu gây thương tích cho cô Mai trên 31% thì có thể lãnh án từ 2 năm đến 6 năm.

Theo thông tin ban đầu chỉ vì nghi ngờ con mình bị giáo viên đánh mà phụ huynh đã rủ thêm 2 người đàn ông khác kéo vào trường và dùng vũ lực hành hung giáo viên đến ngất xỉu.

Phụ huynh này cũng chẳng cần biết rõ nội dung vụ việc, không cần làm rõ ai là cô Mai (người bị nghi ngờ là gây ra vết bầm ở háng con mình) nhưng vẫn lao vào đánh tụi bụi. Như vậy có thể xem đây là hành vi mang tính chất côn đồ.

Chắc chắn hành vi của phụ huynh không phải là sự bốc đồng trong phút chốc mà nó có tính chất nguy hiểm hơn, có thể có sự chuẩn bị và bàn bạc từ trước.

Cụ thể, sau khi nghe giáo viên giải thích vết bầm có thể chỉ là do bé bị té khi nghịch thì phụ huynh đi về và sau đó cùng hai người khác kéo đến hành hung.

Cần phải làm rõ tính chất của vụ việc có hay không việc bàn bạc đến hành hung gây thương tích cho giáo viên và nếu có thì hành vi này được xem là phạm tội có tổ chức.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần phải vào cuộc sớm xác định tỷ lệ thương tật của người bị hại và xác định rõ tính chất vụ việc để xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

Hà Dung