Cô giáo liệt kê những “độc chiêu” ép học sinh đi học thêm

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Chỉ học thêm mới thi trúng đề, được ưu ái và thuộc những nội dung kiểm tra trên lớp là những “chiêu trò” các giáo viên đang áp dụng với lớp học thêm của mình.

LTS: Chuyện dạy thêm, học thêm không mới nhưng đang làm cả xã hội sốt ruột cả tháng trời nay.

Với những quan sát của một người trong nghề, cô giáo Đỗ Quyên đã gửi đến tòa soạn bài viết phản ánh những “chiêu trò” của giáo viên nhằm lôi kéo, thậm chí ép buộc học sinh đến với các lớp học thêm của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết nêu lên vấn nạn này!
 
Đã có biết bao công văn hướng dẫn về việc cấm dạy thêm, học thêm từ cấp Bộ, cấp Sở, cấp Phòng đến trường học và từng giáo viên nhưng xem chừng việc dạy thêm học thêm vẫn không thể chấm dứt. 

Khoan nói đến nhu cầu bức thiết về học thêm của một số phụ huynh và học sinh, trong bài viết này, chúng ta thử đi tìm nguyên nhân vì sao việc dạy thêm của một số thầy, cô giáo lại khó chấm dứt như vậy?

Làm được những điều này, không cần cấm thì dạy thêm học thêm cũng sẽ giảm

(GDVN) - Việc học thêm là nhu cầu chính đáng của người học. Bởi thế, việc cấm cũng không phải là cách tốt nhất để giảm nhiệt cho việc dạy thêm, học thêm như hiện nay.

Từ trước đến nay, nhiều giáo viên luôn đưa ra lý do dạy thêm của mình, lý do được nghe nhiều nhất vẫn là “vì lương thấp không đủ sống nên buộc phải dạy thêm”. 

Trong thực tế, có giáo viên dạy thêm cả tháng được vài ba triệu đã là nhiều (phần lớn là giáo viên tiểu học ở quê).

Với số tiền này, họ cũng trang trải, đỡ đần thêm cho cuộc sống của gia đình mình bớt khổ.

Nhưng không ít  giáo viên (chủ yếu là giáo viên dạy toán, Anh văn cấp 2,3) một tháng thu nhập từ dạy thêm vài chục triệu đồng thậm chí là vài trăm triệu đồng thì không còn là do “cuộc sống quá khó khăn”chi phối nữa. 

Do nguồn thu quá lớn từ việc dạy thêm mang lại nên không dễ gì những giáo viên này có thể bỏ qua việc dạy thêm, thế là không ít người đã tìm mọi cách thu hút học sinh tới lớp học cũng như dùng “thủ đoạn” để “giữ chân” các em.

Câu hỏi phụ và bài tập nâng cao 

Giờ thì nhiều giáo viên ở quê tôi mỗi khi nói tới cô giáo dạy văn tên M. ai cũng tỏ ra thán phục bởi tài dạy thêm của cô. 

Dạy thêm môn văn đã khó nhưng dạy văn mà học sinh cứ đông nghẹt, hết lớp này đến lớp khác vào ra như cô lại càng khó gấp trăm lần. 

Nếu cô dạy chính khóa 4 lớp ở trường thì cũng có gần 200 học sinh theo học mỗi tuần. 

Một học sinh bật mí: “Em không muốn học thêm văn nhưng không thế em sẽ bị tổng kết môn này loại yếu và như thế sẽ ảnh hưởng đến việc xếp loại chung trong học tập”. 

Tiết lộ đề cho học sinh tại lớp học thêm (Ảnh nguồn: tuoitre.vn).

Nói rồi em kể, thời gian đầu, em không đi học thêm mà mượn vở của bạn về học, hôm cô gọi lên bảng, ngoài câu hỏi trong chương trình học trên lớp, cô hỏi thêm câu hỏi phụ cô đã dạy trong buổi học thêm. 

Do em học vở bạn nên cũng trả lời được, ai ngờ cô nói: “Em không đi học thêm nên không thể hiểu rõ nội dung câu trả lời này, em chỉ là thuộc vẹt và cô cho em 4 điểm”. 

Từ đó, cô cấm tất cả các bạn không được cho ai mượn vở học thêm của mình. Các bạn sợ, em cũng sợ nên phải đăng kí đi học.

H. một học sinh nam lại kể về thầy giáo dạy toán của mình: “Đề kiểm tra toán trên lớp bao giờ cũng có 1 đến 2 câu nâng cao 2 điểm. Những câu hỏi khó như thế thầy không hướng dẫn trên lớp nên tụi em không biết làm, dù em đã rất cố gắng tự học ở nhà nhưng đôi khi cũng chỉ làm được một ít. 

Một số bạn có lực học yếu hơn nhưng khi nào kiểm tra cũng đạt điểm 10. Con không học vì điểm nhưng cũng phải đi học thêm vì sẽ được nghe thầy cô giảng thêm những phần nâng cao, mở rộng”.

Nhá đề kiểm tra, đề thi

Nếu học sinh không học thêm sẽ khó có kết quả học tập khả quan

(GDVN) - Với chương trình học như hiện nay, học sinh không tham gia học thêm sẽ khó có kết quả học tập khả quan.

Sau những tiết lý thuyết thường đến phần kiểm tra 15 phút, 1 tiết, thi kiểm tra giữa kì, cuối kì… mà đề kiểm tra là do chính giáo viên tự ra.

Ngoài đề kiểm tra 15 phút những đề kiểm tra 1 tiết trở lên, giáo viên nộp về trường làm ngân hàng đề để Phó hiệu trưởng chuyên môn chọn làm đề kiểm tra, đề thi chung cho các khối lớp trong trường. 

Những giáo viên dạy thêm, họ thường trao đổi với nhau về những kiến thức ra trong đề của mình để cùng ôn cho học sinh lớp mình dạy, bởi thế, dù chuyên môn trường có lựa chọn đề của thầy cô nào cũng đều trúng tủ. 

Học sinh đi học thêm, được những thầy cô này phô tô đề cho làm, chấm, sửa cách làm, làm đi làm lại đến vài lần… khi vào thi, học sinh đôi khi chỉ việc thay số  bởi những dạng đề này các em đã được làm từ trước.

Học thêm để đỡ bị xét nét

Đó là câu nói của không ít học sinh khi được hỏi: “Vì sao con phải đi học thêm?”. 

Cô bé N. một học sinh lớp 10 thổ lộ: “Con không đi học thêm nên cô dạy toán luôn khó chịu với con mỗi khi con làm bài sai. Cô hay nói rất lớn trên lớp “Có vậy mà cũng không làm được. Tôi không hiểu nổi vì sao em lại được vào học lớp này?” làm con thấy rất quê với các bạn. 

Nếu là bạn đi học thêm, cô sẽ rất nhẹ nhàng hướng dẫn lại một cách từ từ cùng câu hỏi: “Em đã hiểu cách làm chưa?”, thế rồi, không chỉ có N nhiều bạn khác trong lớp đã đăng kí đi học thêm cho “dễ thở”.

Ngoài một số học sinh có nhu cầu học thêm thật sự thì với những “thủ đoạn” kéo học sinh vào lớp học thêm của một số thầy cô như thế thì tình trạng học thêm có dễ gì được chấp dứt?

Đỗ Quyên
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , cấm dạy thêm , chiêu trò lôi kéo học sinh , học tại nhà giáo viên
Cô giáo liệt kê những “độc chiêu” ép học sinh đi học thêm
Chủ đề : Tuyển sinh đầu cấp 2016
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Thế Dân
3

Hình như chúng ta cứ hùa nhau vào để commen cho vui chứ BGD đâu quan tâm đến những ý kiến này. ai góp ý, ai phản biện mặc ai việc họ họ cứ làm. đúng sai vài năm tự sửa. tại sao BGD không tạo ra một diễn đàn mở để xã hội phản biện. khi đưa ra một chính sách chưa biêt độ khả thi đến đâu nhưng cứ lên báo đài tự sướng: nào là hay, ưu việt, có tầm nhìn.....hai ba năm sau tự bỏ thay cái mới.

Lê Quốc Vũ
6

Xin mời các chuyên gia về dạy thêm xuống vùng sâu vùng xa mà dạy thêm nè.Hàng năm nhà trường tổ chức dạy bồi dưỡng miễn phí còn không thèm đi học nữa huống chi là dạy thêm có thu tiền.Đề nghị luân chuyển các thầy cô ở thành phố đem chiêu trò dạy thêm về nông thôn dạy và sẵn sàng cấp phép cho dạy thêm vô tư thoải mái!

Phuong Anh
2

Nếu Sở ra đề thì tốt quá. Con hoc trường THPT Le Quy Don Ha Noi, dường như các mon chính đều bị ép đi học thêm. Học quá nhiều con không tiếp thu được gì, chủ riêng chạy tới các ca học về tới nhà là mệt rã rời. Các cô dạy không sáng tạo, văn toàn cho chép sẵn, kiểm tra học kì tập trung trường quản lí đề nhưng cô giáo con toàn biết trước đề kiểm tra ( cô nói vì cô được ra đề và nếu không ra đề co cũng quen cô hiệu phó). Hè này cô con bắt học them suốt ko cho nghỉ, cô bận thì chuyển sang học tối bố mẹ con la con. Nhưng năm tới cô vẫn dạy con sợ nen phải theo học đều. Con mong Sở có quy định về học them để con đỡ va bố mẹ con đỡ khổ. Thầy hiệu trưởng cũng nen quan tam quản lí chặt chẽ hơn không nên tiếp tay cho các cô như hiện nay. Con nói tiếp tay vì nghỉ hè bọn con không muốn học them những trường thông qua các cô chủ nhiệm để ép bọn con học. Bọn con chỉ nộp tiền mà không đến lớp. Có những hôm lớp chỉ có vài ba bạn học. Các anh chị lớp 12 thì bị ép học tháng 6 có khi buổi học không có học sinh nào đến lớp. Nhưng trường thu được tiền rồi nen mặc kệ. Con mong năm sau Sở giải quyết để bọn con không bị đẩy vào tình trạng như vậy. Giờ con học them chính cô dạy mình tren lớp ở địa điểm thue gần trường mà thầy hiệu truong có quản lí gì đâu!

Dang Luu
4

Muốn công bằng với học sinh tôi mong muốn sở GD hãy ra đề kiểm tra tập trung học kỳ các khối 10 11 12 để kiểm chứng. tôi thấy bất công cho học sinh của mình vì HS bị ép đi học thêm do các giáo viên trong trường ( chủ yếu là không bị đì và biết đề kiểm tra trước).

Nông dân
4

Nhiều ý kiến trái chiều...Xin hỏi: Chương trình phổ cập của BGD với các cấp học / không đủ kiến thức hay do GV giảng dạy kém mà phải học thêm, dạy thêm...Tại sao ngành GD lại để tình trạng kéo dài ?. Gây bức súc trong ND...Ảnh hưởng đến uy tín hình ảnh của những nhà giáo chân chính.

Ý Như
4

Em đã từng có một thời phải học thêm một thầy dạy toán trên lớp chỉ để lấy điểm bằng không sẽ bị ép điểm mà thứ thành tích ấy lại rất quan trọng về sau. Ép điểm có các hình thức khác nhau, thường xuyên gọi lên bảng giải bài tập không giải được bị điểm kém, mấy bài tập ấy không hề đơn giản tí nào hay khi ra đề kiểm tra thầy đã cho trước các bạn đi học thêm cũng giải cho các bạn rồi sau đó dặn dò không được nói với các bạn khác, nếu có bạn nào có lòng tốt thì sẽ bí mật nói nhỏ hoặc cho mượn vở chứ chẳng dám công khai vì sợ tố giác. Bất đắc dĩ cũng phải đi học thêm thầy, phải chi thầy dạy hay đằng này thầy dạy quá dở , không kiến thức, không trọng tâm, mỗi buổi học mà cứ như được hát ru cho ngủ thế là em quyết định chỉ những ngày sắp kiểm tra em mới đi học thầy kiếm đề ngoài ra em đăng kí học một cô khác dạy tốt hơn để lấy kiến thức. Được một năm như những tưởng sẽ thoát thầy nhưng sang năm lớp 9 một năm quan trọng thầy tiếp tục phụ trách môn toán. Không phải nhà bạn nào cũng có điều kiện cho đi học thêm như vậy và nhận thấy tầm quan trọng của năm học này nên cả lớp thống nhất viết đơn kiến nghị lên nhà trường với đầu đủ chữ kí các bạn trong lớp mong muốn đổi giáo viên bộ môn. Có lẽ ban giám hiệu cho rằng chúng em trẻ người non dạ, trẻ tuổi hay bốc đồng hay chúng em chỉ là lũ nhóc thấp cổ bé họng mà nhà trường không giải quyết rồi từ đó lớp em được "yêu thương" theo đúng cách của thầy và còn được các thầy cô cũng có "tấm lòng" như thầy chăm sóc đặc biệt. Một năm học kinh hoàn

Thanh
0

@Tuấn Khang: không phải hết học thì muốn nói gì thì nói. Có những việc chỉ cảm nhận thông qua quan sát, phân tích hay lời truyền. Muốn biết sự thật đơn giản là tự mình bỏ thời gian tiền bạc mà cảm nhận ở nơi khác. Hãy để cho mọi người 1 con đường thoát, thầy cô cũng là người, ta cũng ...

Tuấn khang
1

Đúng là xạo nhé! ai tin bạn nói. Tôi nghĩ bạn chưa đi học thì có đấy. bây giờ bạn chỉ tên thầy tên trường bạn từng học đi. hết học rồi ai đì nữa đâu bạn sợ há? còn nếu bịa để nói cho có thì hãy cẩn ngôn vì tố giác thầy cô vô căn cứ là tự vả vào mình. Chỉ tên Thầy nào đi bạn? không trọng thầy chỉ cả đời làm trò.

Xem thêm bình luận
Tin khác