Cuối cùng, người chịu khổ vẫn là phụ huynh và thí sinh

Giáo dục 24h

Bài và ảnh Lê Nguyên Phú

(GDVN) - Tâm lý chung của các bậc phụ huynh, dù có phải tổ chức 2 kỳ thi, tốn kém hơn 1 kỳ thi nhưng tiền bạc bỏ ra có thể mang lại sự an tâm thì chả ai tiếc cả.

Khác với mọi năm, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đổi mới phương thức tuyển sinh đại học theo hướng tinh giảm kỳ thi bằng cách tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào đại học theo các tiêu chí khác nhau. 

Sự đổi mới này được kỳ vọng sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nâng cao cả chất lượng đầu vào cho các trường đại học trong cả nước.Đồng thời thổi một luồng sinh khí mới cho nền giáo dục quốc gia.

Về mặt lý thuyết sau khi biết điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dành cho các em thí sinh 20 ngày để lựa chọn và khảo cứu các ngành học để đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. 

Thí sinh chỉnh sửa phiếu đăng ký nguyện vọng năm 2015.

Thí sinh Nguyễn Minh Chiến, quê ở tỉnh Bình Định tâm sự rằng:“Sau khi nộp hồ sơ xong em không dám về quê ngay mà phải thuê phòng trọ ở lại Huế 5 ngày để chờ xem điểm cập nhật và vị thứ của mình có nằm trong tốp an toàn hay không để rút và chỉnh sửa đơn đăng ký nguyện vọng cho phù hợp”.

Còn ông Thái Hai, phụ huynh thí sinh đến từ Quảng Nam cho hay: “Việc thay đổi kỳthi này gây ra nhiều khó khăn cho các bậc phụ huynh chúng tôi, bởi vì mình không tin tưởng. Nếu như các kỳ thi trước đây thì mình sẽ biết được là đậu hay là rất. 

Thí sinh có thể dùng điểm đánh giá môn Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp

(GDVN) - Ngày 27/4, Sở GD&ĐT Hà Nội ra văn bản gửi các trường về việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh lớp 12 học chương trình Tiếng Anh thí điểm cấp THPT.

Còn như bây giờ nộp qua bưu điện thì không an tâm nên phải ra trực tiếptận nơi để nộp hồ sơ, vừa tốn kém tiền của vừa mất thời gian chờ đợi”.

Quả thật so với những năm trướ đây, thí sinh thi xong, biết điểm là biết đỗ hay trượt đại học.

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh, dù có phải tổ chức 2 kỳ thi, tốn kém hơn 1 kỳ thi nhưng tiền bạc bỏ ra có thể mang lại sự an tâm thì chả ai tiếc cả. 

Tốn kém một chút, đưa con đi thi nhưng ai cũng thấy thoải mái. Thi xong nửa tháng là biết đỗ hay trượt.

Giờ này mọi năm, nhiều gia đình đã tổ chức ăn mừng cho con đỗ đại học, nhưng năm nay, chưa ai dám nói trước điều gì, dù con mình có điểm thi khá cao. Thậm chí nhiều bạn thí sinh điểm cao nhưng vẫn chưa an tâm vì sợ tình trạng xếp hạng ảo và  ém hồ sơ đến những ngày nộp hồ sơ cuối cùng.

Chị Phạm Thị Đào, phụ huynh thí sinh ở tỉnh Kom Tum buồn bã chia sẽ: “Việc đăng ký nộp hồ sơ như thế này làm cho con em chúng tôi cứ mong mỏi chờ đợi , ngày nào cũng nằm, ngày nào cũng coi mạng internet để xem xếp hạng mà có người thì coi được còn vùng sâu các cô phải ra thị trấn mới xem được”.

Không chỉ riêng trường hợp của chị Phạm Thị Đào mà hầu hết các bậc phụ huynh và thí sinh khác trong cả nước đều phải thất thỏm lo âu, mất ăn mất ngủ ngồi chờ chực trên máy tính để cập nhật thứ hạng cho con em mình có an toàn hay không. Nếu không an toàn thì phải rút hồ sơ ngay. Dẫn đến kinh phí đi lại và thời gian sẽ tốn kém nhiều hơn so với những năm trước.

Thí sinh chờ rút hồ sơ tại Đại học Huế năm 2015. 

Đối với các thí sinh tự do mối lo còn lớn hơn vì những đổi mới của kỳ thi “2chung” yêu cầu các em phải di chuyển nhiều cũng như cập nhật thông tin thường xuyên hơn để thay đổi lựa chọn kịp thời, tăng khả năng trúng tuyển.

Thí sinh Đặng Thị Thủy quê ở Nghệ An, nộp hồ sơ xét tuyển vào trường đại học Y dược Huế cho biết:“Chúng em cảm thấy vô cùng vất vả, đường sá thì không biết mà hồ sơ phải nộp đúng nơi, đúng chỗ. Chúng em phải đi lại nhiều vòng để hỏi đường và chờ đợi nhận kết quả. 

Thí sinh được mang gì vào phòng thi trong kỳ thi đánh giá năng lực năm 2016?

(GDVN) - Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2016 của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được tổ chức thành 2 đợt.

Đối với những thí sinh tự do ở vùng xa như chúng em, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, chí phí đi lại thì tốn kém nên chúng em mong muốn Bộ GD&ĐT có những biện pháp phù hợp để đợt thi lần sau dễ dàng và đỡ vất vả hơn cho thí sinh”.

Sự lo lắng và bất an của các bậc phụ huynh và học sinh ngày càng lớn dần khi còn chưa đến 1 tuần nữa là kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 1 của các trường đại học, cao đẳng mà thứ thứ hạng con em họ cứ nhảy lên nhảy xuống như một sàn chứng khoáng. 

Chính tình trạng này đã khiến các bậc phụ huynh và học sinh trong những ngày gần đây liên tục đổ về các thành phố lớn, nơi cótrụ sở tuyển sinh vào các trường mà con em mình đăng ký xét tuyển để rút và chỉnh sửa hồ sơ ngày càng nhiều.

Tốn kém và lãng phí vô cùng, thậm chí gây bức xúc nhưng không biết nói có ai hay chăng?Nhưng tựu chung phụ huynh và thí sinh chúng tôi vẫn là người khổ nhất.

Bài và ảnh Lê Nguyên Phú
Từ khóa :
THPT Quốc gia , tuyển sinh , đại học , cao đẳng , 2016 , năng lực , chịu khổ , thí sinh.
Cuối cùng, người chịu khổ vẫn là phụ huynh và thí sinh
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
Hoàng Hoa Đình
0

Năm 2016 nên thi tốt nghiệp tại tỉnh, thành. Chọn theo điểm thi TN của HS và chỉ lấy 50% HS TN của từng tỉnh, thành được thi ĐH, còn lại đi học nghề. HS TN trước năm 2016 vào loại khá, giỏi được thi ĐH. Các trường ĐH lấy trúng tuyển theo điểm của TS từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu, nếu đến điểm sàn chưa đủ chỉ tiêu thì lấy TS trên điểm sàn nhưng không đỗ trường khác. TS không đỗ ĐH , dùng giấy báo điểm thi ĐH xin học CĐ, không tổ chức thi CĐ. Thi theo phương án này phân luồng tốt HS THPT, đảm bảo chất lượng đầu vào và tiết kiệm được trên 3.000 tỷ đồng tiền của phụ huynh và ngân sách của Nhà nước.

Nguyễn Thu Sáng
0

Nếu không chịu thừa nhận sai lầm nghiêm trọng trong việc thi chung này thì cả xã hội mãi chịu khổ nạn. Tôi dám chắc gần 100% người dân được hỏi sẽ không đồng tình với cách thi này,tốn kém không thể đặt lên hàng đầu mà phải công bằng trong thi cử mới là tiêu chí hàng đầu. Rất nhiều tiêu cực đã xẩy ra khi thi đại học ở địa phương: trông thi thì lỏng lẻo vì cha chung ko ai khóc, (người trông thi có trách nhiệm chỉ tuyển sinh cho trường ĐH của mình đâu mà có trách nhiệm) vì thế nhiều kẻ nhân cơ hội bố trí sắp đặt lợi dụng để gian lận. Chấm thi cũng vậy, địa phương nào cũng nới lỏng việc chấm thi để con em mình có lợi thế hơn địa phương khác, có địa phương chủ trương ngầm nâng điểm đồng loạt.Và như vậy có lẽ trường đại học quốc gia năm vừa qua là trường tuyển học sinh có thực chất còn lại là thấp. Nhiều trường đại học top đầu đã tiến hành khảo sát sinh viên năm vừa qua đều kêu trời vì để lọt học sinh dốt vào trường.Vì vậy cả xã hội đang mong mỏi tân bộ trưởng hãy sớm hành động để lập lại trật tự cho việc tuyển sinh đại học.

nông dân
2

Cải cách,lại cải cách.Thử nghiệm / đợi chờ rút kinh nghiệm...Nói tóm lại là rất mệt. Mong rằng TÂN Tư lệnh ngành sẽ hiểu được và làm được...

nguyễn minh tú
2

Không biết người đề ra chính sách này có hiểu những bất cập như bài viết đã nêu không. May mắn con tôi đã qua thời điểm này. Mong bộ trưởng Nhạ nghiên cứu thay đổi để dân đỡ khổ.

Vanchuong
2

Cuối cùng , người chịu khổ vẫn là phụ huynh và thí sinh . Tại sao Bộ Giáo dục luôn luôn đổi mới sáng tạo (kỳ thi năm nào cũng có ) mà mãi vẫn không giải được bài "toán " này ?

Tuấn Minh
5

Chẳng có thành công nào mà không có đắng cay. Càng khó khăn, thành công càng ngọt ngào. Hãy nhìn các cuộc thi của TQ, HQ thì biết các PH, HS vất vả như thế nào.

Văn Trung Thành
1

Quan điểm của tôi là phải tổ chức kỳ thi Đại học, cao đẳng và trung cấp nghề như ngày xưa. Thi tốt nghiệp hay xét tốt nghiệp THPT là 01 chuyện khác. Thi như vậy mới tuyển được nhân tài. Mặt khác chưa chắc tổng chi phí của xã hội vào thi tốt nghiệp THPT và Đại học, cao đẳng, trung cấp nghề lại tốn kém hơn như cách sẽ thực hiện ở năm nay. Ta cứ nói tổ chức 01 lần thi sau đó xét tuyển vào các trường là ít tốn kém hơn nhưng lại bỏ qua các chi phí của cha mẹ thí sinh phải đi lại, ăn đợi, nằm chờ.

Xem thêm bình luận
Tin khác