Dạy thêm, học thêm khiến nhiều quyền của trẻ em bị tước đoạt

Giáo dục 24h

TS.Vũ Thu Hương

(GDVN) - Giáo viên nước khác cũng nhiều khi không đủ ăn, họ cũng buồn bực và lo âu nhưng để “chiến đấu” ép trẻ đi học thêm thì tôi chưa thấy nơi nào ngoài Việt Nam.

LTS: Vừa qua, vào ngày 23/8, tại buổi khảo sát của Ban văn hóa - xã hội Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh về tình hình dạy thêm, học thêm trên địa bàn Quận 3, thầy Nguyễn Văn Lợi - hiệu trưởng Trường tiểu học thực hành sư phạm Phan Đình Phùng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh cho rằng:

“Tại sao bác sĩ được phép mở phòng mạch, ca sĩ được chạy sô, còn giáo viên lại không được dạy thêm? Lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường khiến những người làm giáo dục chúng tôi rất buồn”.

Ý kiến này đã gây xôn xao dư luận mấy ngày qua, với tư cách là một giảng viên khoa Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, TS.Vũ Thu Hương nêu quan điểm của mình về vấn đề dạy thêm, học thêm hiện nay.

Tòa soạn trân trọng gửi tới bạn đọc.

“Giáo viên không được dạy thêm tại nhà trong bất kỳ trường hợp nào”

Ngày 24/8 vừa qua, Báo Tuổi trẻ có bài viết “Sao bác sĩ mở phòng mạch mà nhà giáo không được dạy thêm”, vừa đọc tôi vừa bực vừa thấy chua chát.
 
Bởi lẽ, lập luận như vậy có nghĩa là suy đến cuối cùng dạy thêm là để tăng thu nhập cho người lớn mà trẻ nhỏ là công cụ được đưa ra để giáo viên kiếm tiền.

Vậy quyền lợi của trẻ em ở đâu?

Học thêm là việc được diễn ra khi học chính của trẻ không thể đầy đủ do một nguyên nhân nào đó. Ví dụ, trẻ bị ốm, thời gian học trên lớp không đủ, việc học thêm nhất định phải diễn ra tại nhà mới đủ để bé theo được bài học trên lớp.

Đối tượng phục vụ của trường lớp nói chung và vấn đề dạy thêm, học thêm chính là trẻ nhỏ. Nhưng thời gian gần đây, tại Việt Nam, bọn trẻ chẳng còn có quyền được sử dụng những gì của chúng nữa. Tất cả được gom vào túi tiền và tham vọng của người lớn.

Dạy thêm, học thêm khiến nhiều quyền của trẻ em bị tước đoạt (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Rõ ràng, trẻ đi học là một sự cạnh tranh vô cùng lành mạnh nhưng các bậc phụ huynh lại không hài lòng với thứ bậc lành mạnh mà các con mang về. Để xứng tầm với tham vọng của mình, các con được yêu cầu học thêm.

Lúc này việc học hành của con không phải phục vụ mục tiêu thu nhận kiến thức, rèn luyện kĩ năng và trau dồi đạo đức nữa mà mọi vấn đề đều xoay quanh việc: Các bạn trong lớp hôm nay đạt thành tích thế nào? Con đứng thứ bậc nào trong lớp?

Chính vì học theo thành tích đã khiến cho giáo dục Việt Nam hiện giờ nặng về rèn luyện kỹ năng giải bài tập các môn còn kiến thức thì rất yếu.

Tôi lấy ví dụ: Trẻ lớp 5 ở Úc đã học về số âm nhưng trẻ Việt Nam còn đang mải chiến đấu với mấy bài tập toán nâng cao từ những kiến thức số học đơn giản.

Người lớn nói dối trẻ con, học sinh Việt Nam khổ quá!

(GDVN) - "Mấy năm qua nổi lên tình trạng học trước, khai giảng sau, tôi cho rằng đây là hành vi nói dối của người lớn đối với trẻ con", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhận định.

Nhiệm vụ học tập của trẻ là cần biết mọi việc đã và đang xảy ra trên trái đất, từ đó học cách rút kinh nghiệm để sống tốt và đóng góp cho xã hội tốt đẹp hơn.

Thay vì mở rộng tầm hiểu biết về các kiến thức xã hội thì trẻ con ở Việt Nam lại chỉ “lao đầu” vào xử lý các bài tập.

Hiện nay, khi giáo viên đang ra sức chiến đấu cho quyền lợi của mình trong vấn đề dạy thêm, học thêm thì tôi cho rằng: Nếu học thêm, dạy thêm không thành “vấn nạn” thì chắc chắn Bộ GD&ĐT cũng không phải ra lệnh cấm.

Phải cấm vì chính giáo viên và phụ huynh không quan tâm đến quyền của trẻ em nên buộc xã hội phải lên tiếng.

Tôi xin liệt kê những quyền mà trẻ em Việt Nam bị tước đoạt khi dạy thêm, học thêm thành vấn nạn:

1. Quyền phát triển khả năng tự học, tự tìm kiếm kiến thức cho mình tại thư viện, sách báo và các tài liệu khác.

2. Quyền được học trong một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

3. Quyền được học nâng cao môn mình thích chứ không phải môn cha mẹ hay thầy cô muốn.

4. Quyền được từ chối học thêm, gia sư khi không cần thiết.

5. Quyền được nghỉ hè đầy đủ, đúng nghĩa.

6. Quyền được chạy chơi tự do sau giờ học...

Tất cả những quyền đó hiện nay rất nhiều trẻ em Việt Nam đang bị tước đi ít nhiều.

Thử hỏi, là giáo viên, là người lớn mà chúng ta đối xử với trẻ như vậy chỉ vì miếng cơm manh áo của mình thì có đáng xấu hổ không?

Giáo viên nước khác cũng nhiều khi không đủ ăn, họ cũng buồn bực và lo âu nhưng để “chiến đấu” ép trẻ đi học thêm thì tôi chưa thấy nơi nào ngoài Việt Nam.

TS.Vũ Thu Hương
Từ khóa :
dạy thêm , học thêm , quyền trẻ em , bác sĩ , nền giáo dục , tham vọng
Dạy thêm, học thêm khiến nhiều quyền của trẻ em bị tước đoạt
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
Nguyễn Tiến Hàm
15

Bằng dạy thêm, không ít giáo viên đã giàu lên nhanh chóng. Có người đã so sánh: Dạy thêm kiếm nhiều tiền không kém gì buôn thuốc phiện mà lại "an toàn, ăn chắc". Buôn bán thuốc phiện, bị bắt thì đi tù, thậm chí là tử hình, còn dạy thêm thì chưa thấy ai bị bắt đi tù cả. So sánh như vậy không biết có khập khiễng không nhưng nghĩ thấy thật là chua xót!

ngocban
8

Giờ thì mới thật sự tự thú là không dạy thêm là không đủ sống,thầy cô dạy các môn xã hội có dạy thêm đâu mà họ vẫn sống. Lại còn ganh tỵ với bác sỹ nữa, thật là hỡi ôi không còn lời để nói nữa, thật tội nghiệp

Mục Đồng
7

Học sinh tiểu học học cả sáng chiểu, học xong lại về nhà cô học đến 8-9h mới về thì là hành hạ trẻ chứ đâu phải vì thế hệ tương lai. Người lớn làm việc 8 tiếng/ngày đã oải lắm rồi. Vậy sao bắt trẻ làm việc nhiều thế? Hay là học thì không vất vả? Hoàn toàn ủng hộ dẹp ngay những hình thức học thêm thiếu trong sáng để trẻ được sống ĐẦY ĐỦ TUỔI THƠ của mình.

bùi minh thuận
7

Tôi cũng là một GV, xin ủng hộ chủ trương không dạy thêm. Phải tạo môi trường giáo dục tử tế trong thời điểm này mà bước đầu tiên là dẹp ngay chuyện thu tiền bạc chia chác trong nhà trường.

Hương
16

Thực trạng là các thầy cô đang đua nhau làm giàu bằng cách dạy thêm,các cháu cấp tiểu học ở thành thị bây giờ mất hết tuổi thơ rồi.

Nhân quả
10

việc học thêm dạy thêm nên áp dung cho tù lóp 10-12, còn lại dẹp đi, Hai vợ chồng lao đọng , công nhân, ks... phải tăng ca mù mắt, làm việc thâu đêm suốt sáng để lo tiền học cho con. Hãy trả lại tuổi thơ cho trẻ và niềm tin cho người lao động.

Mai Lan
3

Hai con toi học cấp ba tháng 4-5 triệu tiền học thêm. Không cho con đi thì thầy co ghét đối xử mất cong bằng. Tôi khổ quá rồi! Xin cấm giáo viện dạy thêm học sinh chính khoá tại HN sớm

HLong
14

Đã đến lúc XH ta nên có một tư duy dứt khoát : làm nhà giáo thì không được dạy thêm ở bất kỳ địa điểm nào ! Không thể có chuyện quân hồi vô phèng ,lách luật kiếm tiền giàu có trên sự khó khăn của học sinh và phụ huynh được.

Xem thêm bình luận
Tin khác