Dạy theo kiểu bán bằng thì sớm muộn cũng sẽ phải đóng cửa

Giáo dục 24h

Ngọc Quang

(GDVN) - GS.Nguyễn Minh Thuyết nhận định, thanh niên bây giờ rất thực tế, vì thế một số trường dù có hạ điểm rất thấp cũng không tuyển sinh nổi.

Nếu dự thảo tuyển sinh 2017 được thông qua, điểm sàn vào đại học duy trì nhiều năm qua sẽ bị loại bỏ. Điều kiện duy nhất để các thí sinh được đăng ký ứng tuyển đại học là tốt nghiệp THPT.

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với tư tưởng của dự thảo, nhưng cho rằng việc bỏ điểm sàn phải kèm theo điều kiện và có lộ trình.

GS.Thuyết phân tích: “Điểm sàn là điểm tối thiểu thí sinh phải đạt để vào học đại học, cao đẳng. Trong tuyển sinh, mỗi trường có quyền xác định điểm chuẩn tuyển sinh phù hợp với chỉ tiêu đào tạo, thực tế tuyển sinh và yêu cầu về chất lượng của trường mình; nhưng điểm chuẩn không được phép thấp hơn điểm sàn.

Như vậy, có thể nói điểm sàn là yếu tố đảm bảo chất lượng đầu vào và có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng đào tạo đại học, cao đẳng.

Theo kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo “chốt” hôm 28/9/2016, các trường đại học, cao đẳng có thể chọn một trong 3-4 phương án tuyển sinh, trong đó có phương án tuyển sinh dựa vào kết quả học tập ở THPT.

Trường nào chỉ dựa vào kết quả học tập ở THPT để tuyển sinh thì điểm sàn không còn là điều kiện tuyển sinh nữa và việc bỏ là tất yếu".

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết: "Trường nào vẫn cứ đào tạo hời hợt, yếu kém thì sẽ dần dần không thể tuyển sinh nổi nữa". ảnh: GDVN.

Nhìn sang các nước phát triển, ta thấy nước nào cũng có hai cách tuyển sinh. Các trường lớn thường tổ chức thi  tuyển rất khắt khe, thí sinh phải đạt điểm cao và đáp ứng một số điều kiện khác mới vào được. 

Bên cạnh đó, có những trường chỉ yêu cầu người học có bằng tú tài (ở ta gọi là bằng tốt nghiệp THPT) là được ghi danh vào học. Trước đây, ở miền Nam nước ta cũng có những trường như vậy.

Thế nhưng ở cả hai loại trường, không phải cứ vào học rồi hết 4 hay 5 năm là được nhận bằng tốt nghiệp. Quá trình sàng lọc ở các trường đều rất khắt khe, 100 người vào đại học thường chỉ một nửa hoặc hơn một nửa lấy được bằng tốt nghiệp thôi.

Quá trình đào tạo, sàng lọc khắt khe như vậy cho nên khi nhận được bằng tốt nghiệp là các cử nhân hoàn toàn tự tin để tìm việc làm.

GS.Thuyết chia sẻ: “Trước đây, có nhiều học sinh không đỗ trong kỳ thi tuyển sinh đại học ở Việt Nam, tự bỏ tiền đi nước ngoài học đại học. Sau khi vượt qua được các kỳ thi, lấy được bằng và trở về, các bạn trẻ này làm việc rất tốt. Đấy là nhờ quá trình đào tạo của nhà trường nghiêm túc, có tính sàng lọc cao.”

Nếu các trường đại học của Việt Nam thực sự cải thiện điều kiện đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường tính sàng lọc trong đào tạo thì việc bỏ điểm sàn tuyển sinh không đáng ngại, vì đầu vào chỉ là một yếu tố trong đào tạo thôi.

"Sản phẩm giáo dục cũng như hàng hóa, nếu kém không ai dám dùng"

“Chính vì vậy, về nguyên tắc, tôi ủng hộ việc bỏ điểm sàn vì điều đó phù hợp với quyền tự chủ của các trường đại học.

Tuy nhiên, ở nhiều trường đại học nước ta hiện nay, điều kiện về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn, nội dung và phương thức đào tạo còn lạc hậu, tính sàng lọc của quá trình đào tạo gần như không có.

Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ nên  cho phép những trường đã được kiểm định chất lượng bởi những trung tâm kiểm định có uy tín và đạt kết quả tốt trong kiểm định chất lượng 5 năm gần đây được xác định điểm chuẩn tuyển sinh không phụ thuộc vào điểm sàn.

Các trường còn lại vẫn cần đảm bảo điểm chuẩn tuyển sinh không thấp hơn điểm sàn”, GS.Thuyết nêu quan điểm.

Cần công khai điểm đầu vào của từng trường

Dưới góc nhìn của một chuyên gia nghiên cứu giáo dục nhiều năm, GS.Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ rất thẳng thắn rằng, trên thực tế, dù Bộ có bỏ điểm sàn, nhiều trường tốp dưới, gồm cả công lập và ngoài công lập cũng không tuyển sinh được hoặc không tuyển sinh được đủ chỉ tiêu.

Những trường không đảm bảo được điều kiện đào tạo tối thiểu, không xây dựng được uy tín, sinh viên sau khi tốt nghiệp cứ thất nghiệp dài dài, thì dù có hạ điểm thấp cũng chẳng có ai vào học.

Học để làm gì?

“Chúng ta thấy rằng, trên thực tế đã có nhiều sinh viên đang học trường này nhưng rồi lại bỏ hẳn để chuyển sang trường khác.

Bây giờ thanh niên rất thực tế, vì thế trường nào vẫn cứ đào tạo hời hợt, yếu kém thì sẽ dần dần không thể tuyển sinh nổi nữa, nhất là trong thời đại bây giờ thông tin lan truyền rất nhanh”, GS.Thuyết chia sẻ.

Theo GS.Nguyễn Minh Thuyết, để thúc đẩy mạnh hơn nữa chất lượng đào tạo thì các trường đại học phải công khai điểm tuyển đầu vào, để xã hội đánh giá, người học lựa chọn.

Tốt nhất là trang mạng của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm tuyển của từng trường.

“Trong những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu các trường phải thống kê và công khai số lượng cử nhân tốt nghiệp hàng năm có tỷ lệ việc làm ra sao.

Nhiều trường đã đáp ứng yêu cầu này. Nhưng cũng cần có cách kiểm tra xem những thông tin đó chính xác, khách quan đến đâu”, GS.Thuyết nêu quan điểm

Cuối cùng, có một vấn đề cần quan tâm là việc bỏ điểm sàn vào đại học sẽ ảnh hưởng đến khả năng tuyển sinh của các trường cao đằng và trung cấp như thế nào.

GS.Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, để tìm ra một giải pháp hài hòa, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần trao đổi, thống nhất với Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Ngọc Quang
Từ khóa :
bỏ điểm sàn tuyển sinh 2017 , nguyễn minh thuyết , giáo sư thuyết , tuyển sinh 2017 , bỏ điểm sàn đại học , đổi mới giáo dục đại học
Dạy theo kiểu bán bằng thì sớm muộn cũng sẽ phải đóng cửa
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Chủ đề : Đổi mới giáo dục Đại học
Chủ đề : Thi Quốc gia
Bình luận
Thanh Hà
0

Cung cách quản trị nguồn nhân lực theo cơ chế quan liêu bao cấp kéo dài nhiều thập kỉ đã để lại nhiều hệ lụy cho xã hội, trong đó nặng nề nhất là tâm lí sính bằng cấp. Theo đó nhà nước trả lương theo bằng cấp và thâm niên công tác, thu nhập của người lao động không liên quan đến năng suất lao động, hiệu quả công việc, tài năng và sự cống hiến. Với quan điểm chủ quan duy ý chí cho rằng: bằng ĐH của các cơ sở đào tạo khác nhau, giữa các hệ đào tạo khác nhau là có giá trị như nhau. Thang bảng lương được xây dựng theo bằng cấp mà không hề quan tâm đến chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Thời cuộc đổi thay, thị trường lao động không thể chấp nhận những người có bằng cấp cao, nhiều bằng cấp nhưng không biết việc gì mà làm. Hãy để thị trường giáo dục điều tiết hành vi các trường ĐH. Chúng ta có quyền khẳng định chất lượng dịch vụ giáo dục là vấn đề sinh tồn của các cơ sở đào tạo.

Hoàng Hà
0

Ở Đức không có thi vào đại học. Các trường tuyển chọn theo kết quả học phổ thông. Tuy nhiên họ không có tiêu cực như ở nước ta. Nước mình mà học tập họ, thì sẽ có chuyện chạy điểm ngay. Do vậy, làm gì thì cũng còn tuỳ vào đặc điểm, hoàn cảnh và dân trí mỗi nước. Chính sách sai hay đúng cũng phải chú ý các điều đó. Cái khổ ở nước ta là " chạy theo đồng tiền". Ngày xưa cũng có lúc lấy vào đại học dựa vào kết quả học và thi tốt nghiệp phổ thông đó sao? Lúc đó người học tốt đâu có bị loại. Một trường Đại hoc, kiểu như của TS Việt, đâu có thể coi là đại học. Bộ GD ĐT và Nhà nước nên có định nghĩa thế nào là đại học. Tại sao lại có cái gọi là "đại học quốc gia". Các trường công, trường nào khong là của "quốc gia". Vì thế ở nước ta, mạnh mồm, to mồm vẫn có khi hơn là vậy.

giáo già
0

nói gì thì nói nhưng làm giáo dục kiểu này thì vie7t5 nam hỏng hết. dân mất tiền của con người học xong ra phá hoại vì kiến thức kỹ ns8ng không có. không tìm được việc nợ không trả được sinh ra tiêu cực phá phách

Hatbuihong
2

Trong tình hình chất lượng GD hiện nay của đất nước, việc bỏ điểm sàn là không phù hợp. Mỗi trường ĐH, CĐ cần phải qui định một điểm sàn khác nhau, điểm sàn có thể tính điểm thi của 3, 4 môn VH, đã thi TNPT, do yêu cầu đào tạo của mỗi trường. Nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu cho quá trình đào tạo. Đành rằng sẽ có nhiều trường không đủ điều kiện đảm bảo chất lượng sẽ bị giải thế, song ai sẽ chịu trách nhiệm về các khóa sinh viên đã qua các trường này. Việc mỡ rộng cửa vào ĐH phải chăng là để cứu vãn các trường sắp bị giải thể, để nhà nước và người dân chịu lảng phí rất lớn vì cho con vào ĐH rồi thất nghiệp.?

Mr Tuan
2

Cái dở nhất là sinh viên các trường top dưới đôi khi lại có cơ hội làm việc ở cơ quan nhà nước hơn sinh viên trường top trên ..thậm chí sau này là lãnh đạo của sinh viên trường top trên cái này ko biết GS tính đến chưa

nguyenBinh
6

À để phổ cập đại học toàn dân đây. Phụ huynh và học sinh cứ cố đầu tư 4-5 năm vừa mất tiền vừa mất thời gian để có cái bằng đại học; về khoe họ: Cháu có trình độ ĐH đấy!. Rồi giấu bằng đi mà xin làm công nhân! (Cái loại công nhân có bằng ĐH ở tốp dưới, tuyển sinh có mấy điểm hoặc xét học bạ, nửa ông nửa thằng, lại nghiện Ghêm thì doanh nghiệp họ cũng chẳng tuyển). Một sự lãng phí kinh khủng về thời gian và tiền bạc của phụ huynh và lớp trẻ.

Hồ Đình Khai
2

Có những trường nên thi tuyển đầu vào, những trường này cần có sinh viên giỏi, ưu tú, yêu cầu cao để đào tạo bảo đảm chất lượng ngay từ đầu. Ngay trong một trường cũng nên có ngành cần thi tuyển, có ngành chỉ xét tuyển. Còn lại là xét tuyển. Phải siết chặt đầu ra, khi sinh viên ra trường, đi xin việc thì ông Giám đốc gật đầu hay lắc đầu , từ chối hay chấp nhận mới là điều quan trọng.

Xem thêm bình luận
Tin khác