Đề Sử: "Chiến tranh đặc biệt" làm khó thí sinh

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Dù nhiều thí sinh ra sớm với môn Lịch sử khối C chiều nay, nhưng khi được hỏi các thí sinh đều nhận định Câu 3 trong phần Lịch sử Việt Nam hỏi về chiến tranh đặc biệt rất khó trả lời.


Ở Hội đồng thi Học viện Báo chí và Tuyên truyền, khoảng 30 phút mới kết thúc thời gian làm bài nhưng nhiều thí sinh đã ra ngoài, có em làm được và cũng có em phải “bó tay” với câu 3.

Em Nguyễn Thu Hằng, học sinh Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) là một trong những thí sinh ra sớm tại điểm thi này cho biết, đề Lịch sử khó hơn năm trước vì trong nội dung nhiều chi tiết lặt vặt. 

Đặc biệt là Câu 3 trong phần Lịch sử Việt Nam có hỏi: “Âm mưu và thủ đoạn của Mỹ trong việc thực hiện chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” (1961- 1965) ở miền Nam Việt Nam là gì? Nêu những thắng lợi trên mặt trận quân sự của quân dân ta ở miền Nam trong chiến đấu chống chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”.Chiều nay, đề Lịch sử với câu "Chiến tranh đặc biệt" nhiều thí sinh không làm được. Ảnh Xuân Trung

Theo Thu Hằng, với riêng câu này em tốn rất nhiều thời gian nhưng bài làm vẫn chưa chắc chắn đã đúng. Trong đề có lẽ câu dễ đạt điểm tối đa nhất là câu 1 nêu về sự chuyển biến trong giai cấp của xã hội Việt Nam sau chiến tranh thế giới thứ nhất. 

“Em ra sớm vì đã hoàn thành bài làm của mình nhưng còn câu 3 em không chắn chắn vì hỏi nhiều chi tiết lặt vặt. Trong buổi sáng em thi môn Địa cũng tốt, nếu hai môn cộng lại chắc được khoảng 15 điểm” Thu Hằng cho biết.

Thí sinh Lê Hồng Phương, dự thi vào Học viện Báo chí cũng chia sẻ, Đề Sử năm nay phù hợp nhưng còn câu 2 và câu 3 Lịch sử Việt Nam hơi khó. Nếu thí sinh học kĩ kiến thức có thể làm được câu này.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Duy Đông, học sinh trường THPT Lý Tử Tấn (Thường Tín, Hà Nội) nhận xét, Đề Sử năm nay khó hơn năm trước. Tuy nhiên,mức độ khó tùy thuộc vào trình độ kiến thức của từng người. Thí sinh này cho biết, cũng có thể do mình chưa học kĩ kiến thức nên không làm được tốt, mặc dù Đông viết hết 3 tờ giấy thi. 

Cũng như thí sinh Thu Hằng, Nguyễn Duy Đông nhận định câu khó nhất trong đề vẫn là câu 3 hỏi về chiến tranh đặc biệt.

Đến từ Duy Tiên, Hà Nam thí sinh Nguyễn Thị Thu Chinh, học sinh Trường THPT Duy Tiên B cho biết, đề ở mức độ không khó, không hỏi lắt léo mà hỏi thẳng vào vấn đề, điều đó khiến học sinh làm bài không bị nhầm.

Tuy nhiên, vẫn là câu về Chiến tranh đặc biệt khiến Chinh tốn nhiều thời gian nhất. Trong phần hỏi về Lịch sử thế giới theo Chinh đề năm nay hỏi không dễ hiểu, câu 2 thì khó hơn. “Em làm chắc chắn được khoảng 80 % của đề. Buổi sáng thi Địa làm cũng tốt” Chinh cho biết. 

Nhận xét về Đề Lịch sử năm nay, thầy giáo Trần Trung Hiếu – Giáo viên dạy Lịch sử, Trường chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết, đề thi đã bám sát nội dung Sách giáo khoa (SGK), chủ yếu lớp 12. Bộ GD&ĐT đã giảm tải về kiến thức thực hiện trong 2 năm học vừa qua. Đề không ra vào kiến thức đã được giảm tải.

Theo thầy Hiếu, yêu cầu của đề ra trong tất cả các câu hỏi đều rất rõ ràng, không đánh đố, chủ yếu đều bám vào những kiến thức cơ bản và hệ thống các câu hỏi cuối bài trong SGK. Nếu học sinh nắm vững được các kiến thức cơ bản trong quá trình ôn tập, từ SGK đều có thể làm được.

Về nội dung cụ thể, phần lịch sử VN thầy Hiếu cho biêt, với ba câu hỏi yêu cầu học sinh trình bày những kiến thức lịch sử từ năm 1919-1965. Nếu học sinh học tủ theo giai đoạn lịch sử cụ thể nào đó sẽ khó làm được tất cả ba câu này.

Phần lịch sử thế giới: Kiến thức cơ bản đều nằm trọn vẹn trong mục II (Xu thế toàn cầu hóa và ảnh hưởng của nó) của bài 10 (Cách mạng khoa học - công nghệ và xu thế toàn cầu hóa nửa sau thế kỷ XX) và mục I (Mâu thuẫ Đông  - Tây và sự khởi đầu chiến tranh lạnh) của Bài 9 (Quan hệ quốc tế trong và sau thời kỳ chiến tranh lạnh) của SGK Lịch sử lớp 12 chương trình cơ bản. 

Tóm lại, thầy Trần Trung Hiếu nhận định, đề thi rõ ràng, bám vào kiến thức cơ bản của chương trình SGK Lịch sử lớp 12. “Nếu trong quá trình ôn tập, học sinh nắm được những kiến thức cơ bản đều có thể giải được. Với đề môn Sử năm nay, tôi nghĩ điểm 0 sẽ không nhiều, điểm từ 5-6 có thể tương đối nhiều, những học sinh khá giỏi có thể làm được điểm 9, thậm chí điểm 10.

Tuy nhiên, mức độ điểm trong bài làm của thí sinh như thế nào còn tùy thuộc một phần vào đáp án ra sao. Tôi vẫn hy vọng, đề Sử năm nay sẽ giúp hội đồng ra đề dễ dàng làm đáp án phù hợp với yêu cầu của đề” Thầy Hiếu chi sẻ. 

Lịch thi đại học đợt hai: 

Ngày

Buổi

Môn thi

Khối B

Khối C

Khối D

Ngày 8/7

Sáng

Từ 8h

Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh

Ngày 9/7

Sáng

Toán

Địa

Toán

Chiều

Sinh

Sử

Ngoại ngữ

Ngày 10/7

Sáng

Hóa

Ngữ văn

Ngữ văn

Chiều

Dự trữ


Xuân Trung
Từ khóa :
Sĩ tử , tuyển sinh , cơm miễn phí , quỹ từ thiện , chùa , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn văn , giai de thi mon văn , giải đề thi môn lịch sử , giai de thi mon lich su , giải đề thi môn địa , giai de thi mon dia , giải đề thi môn tiếng anh
Đề Sử: "Chiến tranh đặc biệt" làm khó thí sinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác