Đồng phục học sinh từ bình đẳng thành ám ảnh

Giáo dục 24h

Hồng Nhung

(GDVN) - Đồng phục học sinh đang dần rời xa ý nghĩa tốt đẹp "bình đẳng" thuở ban đầu để biến thành nỗi “ám ảnh” đối với phụ huynh mỗi dịp đầu năm học mới.

Từ vụ việc “Bắt học sinh may đồng phục mới” được phụ huynh học sinh phản ánh tại Trường tiểu học Phù Khê, Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh để thấy rằng xung quanh vấn đề đồng phục có nhiều câu chuyện để nói. Đồng phục học sinh đang dần rời xa ý nghĩa tốt đẹp thuở ban đầu để biến thành nỗi “ám ảnh” đối với phụ huynh mỗi dịp đầu năm.

Độc giả phản đối việc lãng phí

Ngày 30/9/2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo có ban hành Thông tư số 26 về việc mặc đồng phục của học sinh, sinh viên. Trong đó có nêu lên ý nghĩa của việc mặc đồng phục là: “Đồng phục là trang phục được sử dụng cho toàn bộ học sinh, sinh viên  của một trường mặc khi đến trường nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, danh dự, lòng tự hào với truyền thống của nhà trường, thể hiện sự bình đẳng giữa các học sinh, sinh viên góp phần xây dựng môi trường học tập, nếp sống văn hoá”.

Với ý nghĩa tốt đẹp như vậy, việc mặc đồng phục trong học sinh cần phải được khuyến khích và nhân rộng tới nhiều trường, nhiều lớp trên cả nước.

Nụ cười, ánh mắt rạng ngời của học sinh trong bộ đồng phục

Nhưng có một thực tế, vào năm học mới, vấn đề đồng phục học sinh luôn là một chủ đề “nóng” được phụ huynh và dư luận quan tâm.

Xung quanh vấn đề này, Báo Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều phản hồi của độc giả từ khắp nơi gửi về. Các ý kiến phản ánh phần nào thực trạng việc mặc đồng phục hiện nay trong nhà trường. Trong số độc giả có cả những người có thời gian làm việc lâu năm trong ngành giáo dục đồng thời cũng là những phụ huynh học sinh.

Độc giả Phạm Tiến có ý kiến rằng: “Không may đồng phục thì hiệu trưởng lại không có tiền phần trăm... Vào đầu năm học, có hàng chục đoàn đến tiếp thị đủ loại: đồng phục, bảo hiểm, thiết bị... Trường học cứ như cái chợ. Học sinh, giáo viên chủ nhiệm thì rệt nhau thu – nộp... chỉ tội gia đình nghèo mà có con đi học. Nghĩ mà thấy chán”.

Còn độc giả Nguyễn Đông tỏ ra bức xúc: “Trường... còn có sáng kiến ai mặc không đúng đồng phục của trường, kể cả là may y chang nơi khác nhưng không có logo của trường sẽ bị phạt dọn vệ sinh một tháng”.

Là một phụ huynh đồng thời là giáo viên đang giảng dạy tại một trường THCS tại huyện Đan Phương, Hà Nội, cô Hoàng Thị Khánh Vân cho rằng: “Mặc đồng phục học sinh có nhiều ý nghĩa, trước hết là giúp các em đến trường không phân biệt giàu nghèo, thứ hai nhìn vào người ta có thể biết học sinh trường nào. Với học sinh lớn nhanh phải thay đồng phục là điều đương nhiên, còn nếu quần áo các cháu vẫn mặc được thì không nên thay. Bản thân tôi là một phụ huynh, thấy việc mỗi năm phải thay mới quần áo đồng phục là rất lãng phí, điều này sẽ hình thành cho các con thói quen lãng phí, đồ vẫn sử dụng được mà bỏ đi, không biết tiết kiệm. Việc may đồng phục mới không phải gia đình nào cũng có điều kiện”.

Với cô Nguyễn Thị Thảo, một giáo viên dạy tại một trường có tiếng ở Hà Nội nay đã nghỉ hưu cũng có các cháu đang là học sinh tiểu học cho biết: “Với ý nghĩa đúng với phong thái học sinh, không phân biệt giàu nghèo, học sinh ai cũng giống nhau, đồng phục tạo nên vẻ đẹp học đường. Các cháu sáng nào nào đi học cũng muốn mặc đồng phục. Tuy nhiên do cháu người nhỏ mà áo đồng phục hơi rộng nên tôi vẫn nhắc cháu giữ gìn cẩn thận, năm sau còn mặc tiếp, không phải mua mới. Đầu năm học bố mẹ chúng còn bao nhiêu khoản chi, đồng phục vẫn mặc được đã bỏ đi thì lãng phí lắm, không nên. Trẻ nhỏ nhìn vào thế lại học thói quen xấu”.

Riêng cô giáo Vũ Thị Ngoan, hiện đang công tác tại trường cấp 1 thuộc vùng khó khăn ở huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết, học sinh trong trường chủ yếu là con em người dân tộc, được bố mẹ cho đến trường là vui lắm rồi. Điều kiện gia đình các em khó khăn, lấy đâu tiền năm nào cũng may đồng phục mới. Một bộ đồng phục mới được các em quý lắm, có những em Tết đến lại lấy đồng phục ra mặc.

Từ “bình đẳng” sang thành “ám ảnh”

Còn nhớ cách đây một năm, để chuẩn bị cho năm học mới 2013-2014, một trường làng ở ngoại thành Hà Nội đã có “sáng kiến” may đồng phục là một bộ Comle - Veston cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Vấn đề ở đây là đồng phục đẹp còn giá tiền lại không đẹp chút nào: Một bộ đồng phục có giá bằng một tạ thóc.

Gần đây nhất, vào tháng 7/2014, một trường THPT trên cả nước có một quy định đồng phục triệt để từ quần áo cho đến giày, cặp, thắt lưng... vẫn với lý do “bình đẳng”, “không phân biệt”. Khi hai chữ “bình đẳng” còn chưa được khoác lên người các em thì chính học sinh cùng với phụ huynh trong gia đình không có điều kiện đã phải “chạnh lòng” vì số tiền sẽ phải chi.

Đồng phục học sinh cũng là cơ hội hiếm có cho “những người mà ai cũng biết là ai đấy” thể hiện khả năng thiết kế còn tiềm ẩn khi mỗi năm lại có một mẫu đồng phục mới. Năm trước quần âu đen thì năm nay đột phá với quần dây đeo, sang năm tới tiến tới chủ trương năng động lại chuyển sang quần soóc bò. Con chưa kịp lớn, đồng phục chưa kịp cũ thì nhà nhà, lớp lớp lại “nô nức” đăng ký may thêm áo, thêm quần.

Những bài học về tiết kiệm, tránh lãng phí mà học sinh vẫn hàng ngày được học trên lớp nay còn đâu?.

Đồng phục từ ý nghĩa tốt đẹp trong hai chữ “bình đẳng” đã chuyển sang thành hai chữ “ám ảnh”.

Hồng Nhung
Từ khóa :
đồng phục học sinh , trường bắt may đồng phục mới , đồng phục , trường tiểu học phù khê , thị xã từ sơn , tỉnh bắc ninh , đầu phục đầu năm học , nỗi ám ảnh phụ huynh đầu năm , ý kiến độc giả , tránh lãng phí , tiết kiệm , bắt may đồng phục
Đồng phục học sinh từ bình đẳng thành ám ảnh
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Bình luận
Lê Phương
0

Trường của con tôi chỉ quy định đồng phục áo trắng có logo của trường còn quần hoặc váy thì màu tối( tùy phụ huynh),nhà ai tận dụng được thì ko phải mua mới.Tôi vẫn thích nhìn con đến trường trong bộ đồng phục chỉ tiếc là nhiều trường đã bóp méo ý nghĩa tốt đẹp của đồng phục học sinh. Tôi cũng ở tp nhưng tôi thấy trường con tôi học rất đơn giản sao các nơi khác các cháu lại bị chèn ép quá vậy.

người Sài Gòn
3

Cứ như thập niên 80 đến đầu thập niên 90 đồng phục trên cả nước, cấp 1 đến cấp 2, nam lẫn nữ cứ quần tây xanh đen, áo sơ mi trắng, đến cấp 3 nữ mawxj áo dài, bây giờ mỗi trường mỗi kiểu lạm thu, đủ thứ phí, chưa kể hiệu trưởng còn đc ăn chia khoản tiền học sinh ngoại tuyến hàng chục triệu/hs.... GD ngày càng biến tướng và thối nát.

tranngochung
3

Xin lỗi ,bây giờ làm gì có chuyện bình đẳng trong học đường. Đồng phục chỉ là cái vỏ cố che đậy cái hình thức trong môi trường giáo dục mà thôi.Phụ huynh nào "chăm sóc" cô tốt,thì điểm rả cao,bài thi được sửa điểm thi học kỳ ngang nhiên.!? Bình đẳng gì khi mà ở cổng trường phụ huynh đưa đón con bẵng xe đap phải lách qua những chiếc xe con bóng loáng

phamkhacl
2

Đấy là chưa kể các Công ty, tổ chức giáo dục Dạy Tiếng Anh cho các trường nếu được triển khai trong trường sẽ hứa chi phần trăm rất cao cho hiệu trưởng. Giáo viên thì lai lưng, gò cổ thu tiền học sinh. Dùng đủ chiêu trò hù dọa để ép học sinh phải đóng. Tất nhiên là thu tiền cho các em chứ cho ai đâu. Chúng tôi chỉ là thu hộ. Phụ huynh thì méo mặt lo tiền cho con, đóng cho con. Quan hệ thầy trò bị mờ đi. Mất vẻ đẹp, tính giáo dục trong nhà trường. Phụ huynh gọi thầy cô là ...., là.... chắc thầy

phamkhacl
4

Chúng ta đang tiếp tay cho nạn tham nhũng, chính thầy cô đang là đồng phạm của tham nhũng. Mà thầy cô biết rằng đấy là " công tác chủ nhiệm lớp" chứ tôi chẳng được gì. Chúng ta đang biến trường học là cái chợ có kẻ mua ( học sinh) người bán ( giáo viên). Mà đã là chợ thì phải sòng phẳng và phải sinh ra " giọng chợ". Chúng ta đang làm mất đi vẻ đẹp của hình ảnh thầy cô trong mắt trẻ thơ. Vụ tiểu học năm nay không cho điểm học sinh vì sợ làm tổn hại đến tâm hồn trẻ thơ , mang tính nhân văn

phamkhacl
3

thầy cô chủ nhiệm lớp vào đầu năm khổ nhất là khâu thu tiền. Hình như trong trường sư phạm không có tiết nào dạy kĩ năng thu tiền, làm thế nào thu nhanh tiền học sinh? Cách ép nhanh nhất để phụ huynh đóng tiền. Mẹo thu tiền học sinh cho đạt khoán..... Có lẽ giáo trình môn Giáo dục học soạn thiếu bài này nhỉ... Hay trong đề thi " Giáo viên Chủ nhiệm giỏi Khối tiểu học " hình như quên ra đề kiểu: " Đồng chí hãy nêu những cách thu tiền nhanh nhất cho đạt chỉ tiêu hiệu trưởng giao???"

phamkhacl
2

Các công ty bảo hiểm chi phần trăm cho Hiệu trưởng 35% - 45 %, may đồng phục cho học sinh 35 - 50% tùy số lượng, sách giáo khoa trả hiệu trưởng đến 12% . Khổ nhất là phụ huynh THCS, bộ sách lớp 12 phải bắt mua lên đến 300000 đồng. Nhiều thầy cô chủ nhiệm ở một số trường THPT cấm HS lớp mình được dùng sách cũ để hoàn thành chỉ tiêu hiệu trưởng giao cho. Sách tham khảo trả hiệu trưởng đến 45%,do đó có rất nhiều loại sách hay tài liệu bán cho học sinh không biết dùng vào việc gì.

Trần Văn Hiynh
3

Hãy thống nhất đồng phục đối với học sinh phô thông mà Bộ GD

Xem thêm bình luận
Tin khác