Giải mã đội giành giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT

Giáo dục 24h

Kim Ngân

(GDVN) - Hơn đội WWF 0,5 điểm, SEED đã giành chiến thắng với tổng điểm 80,9 trong cuộc thi chung kết Olympic tiếng Anh khối THPT.

Sáng ngày 8/1 tại rạp Kim Đồng, cuộc thi chung kết Olympic tiếng Anh khối THPT toàn thành phố do Sở GD&ĐT Hà Nội kết hợp với Tổ chức GD&ĐT Apollo Việt Nam tổ chức đã diễn ra sôi động, đầy kịch tính.

Nhóm SEED vỡ òa  hạnh phúc khi được thông báo giành số điểm cao nhất trong cuộc thi Olympic tiếng Anh

Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội

Olympic tiếng Anh: Ấn tượng với học sinh trường Ams

Olympic tiếng Anh: Ấn tượng với học sinh trường Ams

 

Hình ảnh ấn tượng vòng chung kết Cuộc thi Olympic tiếng Anh

Hình ảnh ấn tượng vòng chung kết Cuộc thi Olympic tiếng Anh

 

Giải mã đội giành giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT

Giải mã đội giành giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT

 

Lộ diện 6 quán quân của vòng CK Olympic tiếng Anh THPT

Lộ diện 6 quán quân của vòng CK Olympic tiếng Anh THPT

 

Sau 3 phần thi: Hùng biện, Ghi nhớ nhanh hình ảnh và Nghe hiểu tình huống đầy căng thẳng, cuốn hút, đội SEED gồm Đỗ Doãn Đức (11 D0, trường THPT Việt Đức); Nguyễn Hồng Hạnh (11 Anh 1, trường THPT Amsterdam); Nguyễn Tấn Nguyên Khôi (trường THPT Olympia); Nguyễn Hương Trà, Nguyễn Bình Minh (10 Anh 1, THPT Amsterdam) và Nguyễn Thanh Sơn (11 Anh 1, THPT chuyên Nguyễn Huệ) đã về nhất với tổng điểm 80.9/100 hơn đội về nhì 0.5 điểm.

Vỡ òa trong niềm sung sướng, 6 học sinh xuất sắc nhất đã có vài phút chia sẻ cảm xúc với PV báo GDVN ngay khi cuộc thi vừa kết thúc.

Chỉ xác định là giải 3

Hồi hộp chờ đợi từ Ban giám khảo, sau khi nghe xướng tên đội mình giành số điểm cao nhất, cả nhóm đã cùng nhảy lên ôm nhau, vỡ òa niềm sung sướng ở bên cánh gà vì khá bất ngờ vì đã vượt chỉ tiêu đề ra trước khi đi thi. “Em không tin được nhóm em có thể chiến thắng. Em sắp ngất đến nơi rồi. Em rất vui, rất hạnh phúc…”, Nguyễn Tấn Nguyên Khôi vui mừng nói.

Còn Đỗ Doãn Đức phấn khởi nói thêm vào: “Lúc đó em chỉ thấy như mỗi nhóm em trên thế giới. Rất vui sướng và không tin kết quả đó có thể xảy ra. Vì hai phần thi sau bọn em không tự tin lắm, nghĩ mình chỉ được giải 3”.

Theo nhóm trưởng Nguyễn Hương Trà (10 Anh1, Ams) thì cả nhóm có 2 ngày để bàn bạc thống nhất tên nhóm và luyện nói theo chủ đề, ý tưởng của mình. Thứ 5 nhận được thông báo về thể lệ cuộc thi và vì học khác trường, không trùng thời gian học cũng như ở xa nên khó có thể gặp nhau nên đành phải trao đổi qua việc nói chuyện trên mạng.

“Khó khăn nhất là mỗi người một ý kiến, cãi nhau ỏm tỏi, tranh luận ở trên mạng khá lâu về tên nhóm, ý nghĩa tên nhóm và cách thể hiện sao cho hài hước, sáng tạo, ý nghĩa. Nhưng cuối cùng các thành viên đều thống nhất quan điểm và rất gắn kết, vui vẻ, thoải mái với nhau”, Hương Trà cho biết.

Mặc dù là đội đầu tiên hùng biện, nhưng đội quán quân rất bình tĩnh và thể hiện khá tốt, có tính sáng tạo trong phần trình bày của mình. Cả khán phòng hò hét, sôi động hơn khi được nghe beat box theo nhịp rap mà các bạn tự viết nói về ý nghĩa của SEED.

Lý giải điều này, Nguyễn Tấn Nguyên Khôi – chàng trai beat box chia sẻ: “Chúng em muốn độc đáo một tí và theo em thì cách tốt nhất là thổi nó vào một bài hát để nói về việc giáo dục giới tính ở Việt Nam chưa được quan tâm, người lớn vẫn còn thờ ơ về việc đó”.
Phần thi hùng biện của nhóm được đánh giá khá cao vì tính sôi động, sáng tạo khi đưa âm nhạc vào thuyết trình. (Nguyễn Hồng Hạnh, Nguyễn Bình Minh, Nguyễn Hương Trà - 3 cô gái "siêu phàm" của lớp 10 Anh 1, 11 Anh 1 trường Ams)

Theo Nguyễn Hồng Hạnh (11 Anh 1) thì Hương Trà là người đưa ra ý tưởng và chỉ mất 3 phút để cả nhóm cùng nghĩ lời, nhạc để hợp với nhịp beat box. “Hôm nay cả nhóm hẹn nhau đến sớm trước 1 tiếng để có thể gặp nhau làm quen và trao đổi kỹ hơn về nội dung hùng biện”, Hạnh nói thêm.

Nhận xét về nhóm SEED của mình, cả đội tươi cười nói rằng: “Nhóm em rất tuyệt vời, rất đoàn kết và vui vẻ hài hước”.

Bài học lớn nhất là sự tự tin và kỹ năng làm việc nhóm

“Bắt đầu lên sân khấu hơi run, hồi hộp nhưng sau vào cuộc chơi thì bạn nào cũng tập trung để hoàn thành phần thi cho tốt và đã cố gắng hết mình”, Nguyễn Thanh Sơn (11 Anh 1, THPT Nguyễn Huệ) chia sẻ.
Nguyễn Thanh Sơn (đầu tiên bên phải) coi đây là sân chơi bổ ích để học hỏi, thể hiện mình. Cả nhóm SEED bất ngờ khi nhận được giải thưởng cao nhất

Trước khi đến với cuộc thi, để có một tinh thần thoải mái, vui vẻ, cả nhóm đặt ra mục tiêu đạt giải 3 vì đánh giá đội nào cũng xuất sắc mới vào được vòng này, nên cả nhóm không đặt quá nhiều kỳ vọng vào ngày thi chung kết này.

Nhận xét về cuộc thi, cô Hoàng Thùy Dương (mẹ của Hương Trà) tâm sự: “Không nghĩ đội của Trà sẽ dành chiến thắng bởi cả nhóm không chuẩn bị nhiều. Trong cuộc thi thì yếu tố may rủi nhiều, nên gia đình cũng thoải mái, vui vẻ, không đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc chiến thắng hay không. Cô muốn qua cuộc thi, Trà tự tin, bình tĩnh và hòa đồng hơn với mọi người”.

Cả 3 phần thi đều đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm, đoàn kết và sự tự tin của thí sinh khi thể hiện bản thân mình. Đánh giá về từng phần thi, Nguyễn Hồng Hạnh cho hay: “Phần thi hùng biện rất sáng tạo, còn phần thi nghe hiểu 5 tình huống là căng thẳng nhất bởi lúc đó tất cả đội phải rất tập trung mới có thể nghe và trả lời được câu hỏi”.

Và  Đỗ Doãn Đức nói: “Cuộc thi này rất bổ ích, tính cạnh tranh cao và khá bất ngờ. Qua cuộc thi em không chỉ rèn luyện kỹ năng nghe nói tiếng Anh mà còn học được kỹ năng làm việc nhóm, tự tin khi đứng trên sân khấu và có thêm nhiều người bạn mới tuyệt vời này”.
Đỗ Doãn Đức ước mơ sau khi học xong cấp 3, sẽ đi du học bên Đức. Không chỉ có sở thích tiếng Anh, Đức còn biết đàn ghita và kèn saxophone

Còn mẹ của Đức thì cho rằng: “ Rất ấn tượng với các bạn trong đội của Đức, đặc biệt là hai cô bé trường Amsterdam tác phong rất nhanh, sáng tạo. Cô rất vui vì đội của Đức giành chiến thằng, nhưng quan trọng hơn là qua cuộc thi Đức trưởng thành hơn rất nhiều mặc dù chưa được năng nổ lắm. Đây là sân chơi bổ ích cho học sinh giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp, hòa đồng và năng động hơn”. Được biết, cả nhà Đức từ ông bà đã gần 70 tuổi và bố, em gái đều đến cổ vũ, động viên cho Đức từ sáng sớm. 

Trước khi ra về, cả nhóm đã vui vẻ bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Sở GD & ĐT Hà Nội và Tổ chức GD&ĐT Apollo Việt Nam đã tổ chức một sân chơi bổ ích như thế này. Với phần thưởng một triệu đồng cùng học bổng tiếng Anh 3 triệu tại trung tâm tiếng Anh Apollo, 6 bạn sẽ đăng ký học ngay để trau dồi thêm vốn kiến thức tiếng Anh của mình.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi sao giảng đường

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội


Kim Ngân
Từ khóa :
Ngôi sao giảng đường , Olympic tiếng Anh Hà Nội , Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc , Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng , Thành công từ... trường đời , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams , Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao , SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD , không làm? , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc , KTX tốt nhất Hà Nội , thi tốt nghiệp THPT
Giải mã đội giành giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác