Giám đốc sở, Chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu

Giáo dục 24h

LÃ TIẾN

(GDVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện tại Hải Phòng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch thành phố nếu để xảy ra lạm thu.

Đây là một trong những nội dung trong công văn số 5486 ngày 29/8/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, về việc tăng cường biện pháp quản lý các khoản thu trong các cơ sở giáo dục.

Theo công văn này, gần đây tại Hải Phòng vẫn còn xảy ra việc kêu gọi tài trợ cho cơ sở giáo dục không đúng quy định, vào thời điểm không phù hợp ở một số cơ sở giáo dục, gây suy diễn hiểu lầm, tạo dư luận không tốt.

Hải Phòng yêu cầu Giám đốc sở, Chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu (Ảnh: Lã Tiến)

Do đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, các sở, ngành liên quan tiếp tục triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Hải Phòng về thực hiện các khoản thu trong các cơ sở giáo dục.

Các khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện phải đảm bảo đúng tính chất tự nguyện, tuyệt đối không lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng, áp đặt.

Thành phố cũng yêu cầu các sở, địa phương tăng cường biện pháp quản lý các khoản thu trong các cơ sở giáo dục bảo đảm công khai, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu trong các cơ sở giáo dục và xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu, thu sai quy định.

Hải Phòng cũng yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nếu để xảy ra tình trạng lạm thu, thu sai quy định trong các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý.

Việc ban hành văn bản tăng cường quản lý các khoản thu trước thêm năm học mới bảo đảm thực hiện các khoản thu trong các cơ sở giáo dục theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

LÃ TIẾN
Từ khóa :
lạm thu , chịu trách nhiệm , Nguyễn Văn Tùng , Chủ tịch Ủy ban , Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo , Hải Phòng
Giám đốc sở, Chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Nguyễn Thuận
2

Cô: Con có biết mùa này sao lại gọi là mùa Thu không? Trò A: Con thưa cô mùa này là mùa đầu năm học nhà trường thu rất nhiều thứ tiền của HS... nên ta gọi là MÙA THU... ạ! Cả lớp: Thưa cô đúng thế ạ!!!

hung@
0

À quên còn nữa bác Vi ạ. Đầu năm e nộp tiền học kỹ năng sống cho con. Sau đó có quyết định ko cho học kns nữa thì số tiền đó (vẫn trên tinh thần tự nguyện)cũng chuyển sang tiền học buổi 2 bác nhé

Nguyễn Thuận
0

Giám đốc sở, Chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu. Trưởng phòng GD, Chủ tịch xã, phường phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu. Hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu. GVCN, Ban đại diện CMHS các lớp phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lạm thu. Đến khi xảy ra lạm thu không thấy quan chức cấp trên nào chịu trách nhiệm, chỉ thấy ông, bà hiệu trưởng chịu mà thôi!?!

hung@
1

Bác Xuân Vi ơi thấy thực tế hãy nói. Tôi ở thành phố Thanh Hóa đây năm vừa rồi tôi vẫn phải đóng tiền học buổi 2cho con đấy(với danh nghĩa tự nguyện,ủng hộ cô giáo)còn trường ko phải đóng là trường có nhiều đơn tố cáo thôi bác ạ.

Xuân Vi
2

Đó là năm ngoái.Năm nay có chỉ thị của sở rồi.Trường nào thu cứ đưa hiệu trưởng ra tòa bạn nhé!Sở Giáo dục Thanh Hóa đã có động thái đúng,dân cứ theo đó mà làm.Không có dũng khí,người ta đè đầu cưỡi cổ đó.Chúng tôi đang chờ Sở Giáo dục Phú Thọ cũng có được sự mình bạch và hiểu biết như Thanh Hóa đây.

Xuân Vi
9

Theo VTC Nevvs Thanh Hóa đã cấm thu tiền học buổi hai ở tiểu học và nhiều loại tiền khác.Đây là quyết định đúng đắn,đúng pháp luật.Các sở giáo dục khác phải học tập.Báo GDVN cũng nên có bài viết về mô hình công khai minh bạch này.Chắc chắn sẽ được bạn đọc ủng hộ.Hy vọng bài viết của báo sẽ vạch trần được những khuất tất bao năm nay mà các sở giáo dục vẫn mù mờ hoặc cố tình bưng bít.Xin cảm ơn!Một lần nữa tôi xin nhắc lại:Thanh Hóa đã cấm thu tiền học buổi hai ở bậc tiểu học.Những người quan tâm đến giáo dục và nhất là các phụ huynh nên biết điều này!

Xem thêm bình luận
Tin khác