Giáo viên Mầm non - Nghề nguy hiểm

Giáo dục 24h

Thanh An

(GDVN) - Nếu không may để xảy ra sự cố với các cháu nhỏ dù chủ ý hay vô tình cũng khiến nhiều cô giáo mầm non mất nghề, ảnh hưởng đến danh dự và xã hội lên án.

LTS: Thời gian gần đây có nhiều câu chuyện đáng buồn liên quan đến giáo viên mầm non.

Trong bài viết này, thầy giáo Thanh An chỉ ra những khó khăn vất vả của giáo viên mầm non, thậm chí giờ đây họ còn thường xuyên đối diện với những nguy hiểm cận kề.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Nghề giáo ngày nay có rất nhiều áp lực nhưng có lẽ áp lực và vất vả nhất là những giáo viên mầm non.

Dù là trường công lập hay dân lập thì giáo viên của cấp học này luôn phải chứng kiến nhiều sự cố xảy ra với các cháu nhất.

Mỗi lớp, mấy chục học trò nhưng chỉ có 1-2 cô giáo trông coi, lo từng miếng ăn, giấc ngủ, vệ sinh…

Những công việc thầm lặng ấy đòi hỏi nhiều sự hi sinh, vất vả và lòng yêu mến nghề một cách cao nhất.

Nếu không may để xảy ra sự cố với các cháu nhỏ dù chủ ý hay vô tình cũng khiến nhiều cô giáo mất nghề, ảnh hưởng đến danh dự và xã hội lên án.

Chính vì thế, khi các phụ huynh có con học mầm non, mẫu giáo cũng cần có cái nhìn cảm thông, chia sẻ với các cô nuôi dạy trẻ.

Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến một số vụ việc liên quan đến giáo viên Mầm non bạo hành các em nhỏ ở một số cơ sở nuôi dạy trẻ tư thực dẫn đến sự phẫn nộ cho dư luận.

Đồng thời, chúng ta cũng phải chứng kiến một số vụ việc phụ huynh bạo hành, chửi bới, lăng mạ các cô giáo ngay tại lớp học.

Và, đỉnh điểm là mới đây, phụ huynh đánh giáo sinh đang thực tập dẫn đến nguy cơ sảy thai ở Trường Mầm non Việt-Lào, trong khi vết bầm trên chân con mình lại do đùa nghịch…

Cô H, giáo sinh thực tập tại Trường Mầm non Việt-Lào, phải nhập viện vì bị phụ huynh đánh làm dọa sảy thai. Ảnh: Lê Tập/laodong.vn

Một điều mà chúng tôi không thể phủ nhận là có nhiều giáo viên chưa làm tốt vai trò của mình.

Phương pháp giảng dạy không phù hợp và có những hành vi, thái độ không phù hợp với trẻ nhỏ.

Thậm chí là có những cô giáo, bảo mẫu đánh học trò một cách tùy tiện dẫn đến tình trạng một số em bị ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần mà chúng ta đã được biết trong thời gian qua như ở Cơ sở mầm non tư thục Phương Anh (quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh); Trường Mầm non Tư thục Mầm Xanh (Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh); Trường Mầm non Sen Vàng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)…

Những hành động của giáo viên như vậy đáng lên án vô cùng và chính vì vậy đã có nhiều cô giáo nuôi dạy trẻ đã phải trả giá đắt.

Còn nhiều giáo viên mầm non theo nghề là phúc lớn, sao còn hành hạ họ?

Có người bị buộc thôi việc, có người phải thụ án tù ở các trại giam và những sự việc đó chắc sẽ còn ám ảnh các cô trong quãng đời phía trước.

Tuy nhiên, nếu chúng ta để ý và theo dõi thì sẽ thấy phần nhiều những vụ bạo lực trẻ mầm non lại rơi vào các cơ sở tư thục.

Vì mỗi điểm trông giữ trẻ chỉ thường có vài chục cháu, được chủ đầu tư và thêm một vài cô bảo mẫu nuôi giữ khép kín ở phía trong nhà nên họ mới có thể có những hành động phản cảm như vậy.

Còn đối với các trường công lập thì ít khi xảy ra những cảnh bạo lực. Bởi vì các trường công lập thường tổ chức cho các bé ăn tập trung ở nhà ăn.

Nơi đó có hàng trăm cháu nhỏ cùng với đội ngũ giáo viên đông đủ và thường luôn có 1 thành viên ban giám hiệu giám sát, theo dõi.

Các hoạt động trên lớp cũng khá quy củ nên nếu có bạo lực cũng chỉ là những lời đe nạt và một vài cây doi nhỏ để các em sợ mà thôi…

Là một phụ huynh cũng vừa có con qua tuổi mầm non được vài năm nên nhiều khi chúng tôi rất cảm thông với các cô nuôi dạy trẻ.

Giáo viên mầm non thực sự là một nghề vất vả và cũng không ít nguy hiểm, Ảnh minh hoạ: Vtv.vn

Phải nói rằng trẻ nhỏ thời nay tương đối hiếu động nên thỉnh thoảng đi đón con, phụ huynh chúng ta thấy những vết bầm, xước trên chân tay thì có sẽ ai cũng xót thương con mình. Bởi các cháu còn quá nhỏ.

Tuy nhiên, nếu phụ huynh bình tĩnh hỏi han tìm hiểu nguyên nhân sẽ có cách giải quyết thấu đáo.

Thực tế, cứ nhìn lớp con tôi ngày xưa học mà cảm phục các cô vô cùng. Hai cô giáo mà trông hơn 50 trẻ nhỏ. Lo ăn, lo uống, ngủ nghỉ, học tập, vui chơi, rồi những ngày có cháu nào đó bệnh phải lo cho uống thuốc, chăm sóc đặc biệt…

Chỉ cái chuyện một số bé lười ăn cũng đủ làm cho các cô vất vả vô cùng. Chúng tôi cứ nghĩ, mỗi cô hơn 20 cháu với vô vàn những phát sinh trong học tập, vui chơi cũng khiến các cô kín hết thời gian trong ngày.

Chính vì vậy, mỗi lần tắm cho con thấy vết bầm, vết xước chúng tôi cũng không quở trách cô bao giờ.

Bởi thực tế, chỉ cần hỏi con mình rằng cô quan tâm, dạy dỗ con ra sao cũng đủ biết nguyên nhân những vết bầm xước đó như thế nào.

Cả nước đang thiếu 32.641 giáo viên mầm non

Sự tôn trọng, cảm thông giữa phụ huynh và giáo viên bao giờ cũng giúp cho trẻ trưởng thành tốt hơn.

Có lẽ vì vậy mà mấy ngày qua, chúng tôi cảm thấy rất bất bình trước việc một số phụ huynh trẻ mầm non vào trường hành hung cô giáo của con mình.

Trong đó, có những cô giáo sắp về hưu ở Đắk Nông, cô giáo sinh đang mang thai ở Nghệ An…

Thử hỏi những hành động, thái độ coi thường, đánh, chửi cô giáo của con mình thì phụ huynh đó đang là tấm gương gì cho con mình?

Hôm nay, phụ huynh đánh đấm cô giáo, bắt cô giáo phải quỳ gối xin lỗi con mình mới buông tha (dù cô không có lỗi nhưng vì sự an toàn của cái thai trong bụng cô giáo) thì sau này những ai tiếp theo sẽ quỳ gối?

Điều chúng tôi cứ day dứt là tại sao một số phụ huynh đã từng hành hung giáo viên mầm non đa phần còn rất trẻ, một số mới trên 30 tuổi nhưng có người lại xưng hô “mày tao” và đánh cả cô giáo chuẩn bị về hưu.

Chưa nói về tính “tôn sư, trọng đạo” của người Việt Nam chúng ta dành cho những người đang trực tiếp dạy dỗ con mình mà xét về khía cạnh tuổi tác thì có người chỉ đáng tuổi con, tuổi cháu, tuổi em mà hành hung cô giáo thì rõ ràng đạo đức của những phụ huynh học sinh như thế đang có…vấn đề.

Có lẽ thay vì hành hung cô giáo đang dạy con mình thì phụ huynh cần thiết tìm hiểu thấu đáo vấn đề để tìm ra hướng giải quyết.

Dù cho sự việc từ xấu nhưng hướng giải quyết nhân văn, thấu tình đạt lý sẽ thành câu chuyện nhân văn, ngược lại giải quyết bạo lực thì ắt sẽ thành bạo lực.

Vô tình, cái sai trái lại càng sai trái hơn mà rốt cuộc danh dự cả cô giáo và phụ huynh đều bị ảnh hưởng, dư luận bàn tán.

Giáo viên mầm non hợp đồng được hưởng lương thế nào?

Vì thế, mỗi phụ huynh khi gặp những sự việc không mong muốn đã xảy ra với con mình thì việc đầu tiên phải tìm hiểu kĩ lưỡng.

Và, điều quan trọng là phải tạo cho con mình một thói quen tốt và phải hiểu được tâm lý con mình. Đừng thấy, đừng nghe con nói một chiều rồi dẫn đến những sự việc đáng tiếc xảy ra như thời gian qua.

Đối với giáo viên mầm non cũng vậy. Ai cũng biết cuộc sống đa phần giáo viên mầm non hiện nay rất khó khăn.

Một số giáo viên ở nông thôn chỉ hợp đồng lao động với hiệu trưởng, giáo viên xin được hợp đồng dài hạn thì đa phần lương cũng rất thấp.

Phần nhiều giáo viên mầm non tốt nghiệp trung cấp sư phạm nên khi ra trường chỉ có hệ số lương là 1,86. Vì thế, cuộc sống vô cùng khó khăn mà lại phải đi sớm, về muộn suốt cả ngày.

Công việc thì nhiều, áp lực thì lắm nhưng khi đã yêu và đến với nghề nuôi dạy trẻ thì điều cốt lõi nhất đó là sự hi sinh, tận tụy với nghề và hạn chế tối đa những hành vi, hành động bạo lực.

Mỗi câu chuyện buồn đi qua sẽ luôn là bài học đắt giá cho cả giáo viên và phụ huynh ở cấp Mầm non.

Vì thế, mỗi người hãy làm đúng trách nhiệm, bổn phận của mình tốt nhất với các em nhỏ. Sự hơn thua, bạo lực chắc chắn chẳng giải quyết được gì mà lại để lại nhiều những lời thị phi không đáng có.

Thanh An
Từ khóa :
giáo viên mầm non , bạo lực , thị phi , nguy hiểm , bạo hành , bắt cô giáo quỳ gối , Trường Mầm non Việt-Lào
Giáo viên Mầm non - Nghề nguy hiểm
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Giáo dục Mầm non
Bình luận
Dẻo dai
5

@Tô Quố Q CÓ NGHỀ NÀO KHÔNG NGUY HIỂM BẠN THỬ KỂ TÊN TÔI NGHE? Nếu bạn quên thì tôi nhắc cho bạn nhớ.Ở bài " một giáo viên mầm non lại bạo hành trẻ thương tâm" khi ai đó bình luận nhiếc móc gv này, chúng tôi luôn nhắc nhở giữ chừng mực và tha thứ cho nhau. Vậy thì thật ngạc nhiên khi bạn xuất hiện ở loạt bài này duy nhất bạn luôn nhiệt tình mổ xẻ cmhs. Thưa với bạn không phải tất cả cmhs đều là cọp nhé! Lời cuối thú thật bài nào cũng gặp bạn oải thật, bạn khi nào mới mệt? Hãy biết học cách bao dung như chúng tôi để còn tu nhân tích đức cho thân.

Tô Quốc Q
0

Mình hoàn toàn đồng cảm với tác giả " giáo viên mầm non là nghề quá nguy hiểm" hể con em họ có dấu vết gì trên cơ thể thì phụ huynh đến trường xử ngay giáo viên chủ nhiệm, chức không cần điều tra rõ. Cơ quan chức năng có vào cuộc để trị tận gốc hay cứ để xã hội bạo loạn như thế này

Tô Quốc Q
0

Vị phụ huynh này đã thay thế hiệu trưởng và cả quan tòa không tìm rõ sự thật dẫn đến quá hồ đồ đánh cô giáo phải nhập viên, đến bây giờ mới rõ sự thật thì quá muộn màng nhưng không tránh tội hình sự

Tôi biết rồi
20

Đời bây giờ đổi trắng thành đen tốt xấu thực hư lẫn lộn nói vậy nghe vậy còn tin hay không là việc của người sáng suốt, bạn Q không cần sốt ruột đính chính mãi thế!

Tô Quốc Q
1

Theo thông tin cháu mầm non khai báo vết bầm ở gót chân là tự va vào bàn quay. Vậy mà vị phụ huynh này quá hồ đồ không điều tra kỹ, tự thay thế quan tòa xử cô giáo gần như sẩy thai

Nguyễn Hoàng Công
23

Mấy trường hợp nêu ở đây thấm gì các trường hợp trẻ bị xúc phạm thân thể tràn ngập mặt báo thời gian qua. Chẳng qua ít ai đào bới mổ xẻ làm gì thêm chua xót. Nói chung không có lửa không có khói, không ai có quyền xúc phạm thân thể bất cứ ai. Xử tội danh này như nhau chứ không phải có kiểu đề nghị đụng tới gv phải xử nặng hơn. Ở đâu ra chuyện đó? Gv cũng từ dân mà ra chứ đâu. Mọi người dân đều có trách nhiệm về việc làm của mình trước pháp luật. Phạm cùng tội danh với trẻ em xử nặng gấp đôi. Luật có cả, theo luật mà làm.

Khánh Nguyễn
8

Tác giả dùng danh xưng chúng tôi nhưng không hiểu gì về thực tế mà trẻ mầm non chúng ta đang đối mặt gì cả! Vậy chúng tôi ở đây là ai. Trong khi người dân chúng tôi bao gồm cả gv cũng là cmhs đang hàng ngày hàng giờ lo lắng trẻ con không an toàn, lắm rủi ro? Bạn biết một năm có bao nhiêu vụ việc trẻ con bị bạo hành không? So với con số bạn kể tội ph thì thấm gì! Chưa tính là nhiều chuyện bạo hành cho qua, không ai làm lớn chuyện.

lương tháng
21

Người lớn xâm phạm thân thể nhau thì còn chờ pháp luật xử cho công bằng. Trẻ con không có sức tự vệ bị hà hiếp người có lương tâm chịu nổi không? Chưa kể bao nhiêu trường hợp phát hiện ra thì đã muộn...

Xem thêm bình luận
Tin khác