"Mấy chục năm đi làm, tôi chưa từng chứng kiến chuyện phụ huynh đánh giáo viên"

28/03/2018 06:36
XUÂN QUANG
(GDVN)- Cô Nga đề nghị nghị cơ quan chức năng làm rõ sự việc, tùy theo mức độ vi phạm để có hình thức xử lý nghiêm, nhằm chấn chỉnh những hành vi có tính phản giáo dục.

Không có chuyện giáo sinh cự cãi phụ huynh 

Cô Tạ Thị Nga, Hiệu trưởng trường mầm non Việt - Lào (Nghệ An) nói với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 27/3 xung quanh vụ việc giáo sinh bị phụ huynh hành hung: "Nhà trường đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc cô giáo thực tập P.T.H. (sinh năm 1997, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An) bị phụ huynh hành hung".

Vị Hiệu trưởng cho biết, thời điểm xảy ra sự việc trên, giáo viên nhà trường đã lao vào can ngăn phụ huynh để vãn hồi tình hình.

"Lúc đó tôi đang chuẩn bị cho tiết dự giờ thì nghe giáo viên báo cáo sự việc. Khi xuống tới hiện trường thì mọi việc đã xong xuôi. 

Lúc này, cô H. có hiện tượng chấn thương và được giáo viên nhà trường đưa đi bệnh viện cứu chữa.

Sự việc sau đó được nhà trường báo cáo cơ quan chức năng.

Ngày 22/3/2018, một giáo viên thực tập tại trường mầm non Việt Lào, thành phố Vinh, Nghệ An đã bị phụ huynh hành hung khi phát hiện con có vết thâm ở chân (do bé chạy vấp ngã trước đó). (Ảnh: VOV).
Ngày 22/3/2018, một giáo viên thực tập tại trường mầm non Việt Lào, thành phố Vinh, Nghệ An đã bị phụ huynh hành hung khi phát hiện con có vết thâm ở chân (do bé chạy vấp ngã trước đó). (Ảnh: VOV).

Hiện tại, tình hình sức khỏe của giáo sinh bị hành hung đã ổn định hơn. Hôm qua (26/7) Công an cũng đã trực tiếp xuống trường làm việc, lấy tường trình của giáo viên về vụ việc nói trên", cô Nga thông tin.

Theo nhận định của cô Nga, trong vụ việc này, không có chuyện giáo sinh, giáo viên nhà trường đánh học sinh hoặc cự cãi phụ huynh.

"Giáo sinh không phải là người trực tiếp giảng dạy, cho nên về tâm lý mà nói họ không bao giờ dám đụng chạm học sinh.

Mặt khác, giáo sinh này được đánh giá là người cực kỳ hiền lành, chăm chỉ", vị Hiệu trưởng cho biết. 

Mấy chục năm qua chưa bao giờ có chuyện hành hung giáo viên

Sự việc phụ huynh hành hung giáo viên ít nhiều làm ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều giáo viên trong nhà trường, mà theo cách nói của cô Nga, thái độ và cách hành xử của phụ huynh trong sự việc trên là rất đáng lên án.

"Tôi đi làm mấy chục năm nay nhưng chưa bao giờ xảy ra chuyện này. Trong ngành giáo dục Nghệ An, chúng tôi cũng chưa từng chứng kiến chuyện phụ huynh hành hung giáo viên.

Có chăng thì đôi bên chỉ lời qua tiếng lại thôi chứ không đến mức đụng tay, đụng chân", cô Nga cho biết và đề nghị nghị cơ quan chức năng làm rõ sự việc, tùy theo mức độ vi phạm để có hình thức xử lý nghiêm, nhằm chấn chỉnh những hành vi có tính phản giáo dục.

Vị Hiệu trưởng cũng cho rằng, với cách hành xử thiếu kiềm chế của phụ huynh, sẽ tác động không nhỏ tới việc giáo dục trẻ trong nhà trường.

"Mấy chục năm đi làm, tôi chưa từng chứng kiến chuyện phụ huynh đánh giáo viên" ảnh 2

Cục Nhà giáo yêu cầu xử lý vụ phụ huynh đánh, bắt giáo viên thực tập quỳ

"Chúng tôi không đụng chạm vào trẻ mà còn xảy ra sự việc như vậy đấy! Nếu mà đụng chạm vào các em thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Còn nếu cứ xảy ra tình trạng trên, nói thật, giáo viên chúng tôi không dám rèn các cháu. 

Mà nếu giáo viên không rèn học sinh, trong khi phụ huynh không nhận thức được vấn đề trong việc giáo dục con cái thì thì sau này các cháu sẽ ra sao? ngành giáo dục sẽ đi đến mức nào?", cô Nga chia sẻ và cho biết thêm, tình hình nhà trường, tâm lý giáo viên hiện đã ổn định trở lại.

Trước đó, hôm 25/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Trường Sơn, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, Công an đã triệu tập và tạm giữ phụ huynh trường Mầm non Việt-  Lào (phường Trung Đô, thành phố Vinh, Nghệ An) vì đã có hành vi hành hung giáo sinh thực tập nhập viện cấp cứu, đe dọa sảy thai.

Nạn nhân là giáo sinh P.T.H., 21 tuổi.

Theo ông Sơn, trước đó, vào sáng 22/3, một phụ huynh Trường Mầm non Việt - Lào sau khi phát hiện chân con mình có vết bầm tím, lập tức đến trường hỏi cho ra lẽ sự việc. 

Tại đây, nữ phụ huynh đã lao vào hành hung giáo sinh H., bất chấp sự can ngăn của nhiều người, khiến chị H. phải nhập viện.

Khoảng 9h30, chị H. được đưa vào Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Nghệ An trong tình trạng tinh thần bị hoảng loạn, đau bụng.

Được biết, thời điểm này, chị H. đã mang thai tuần thứ 13 có dấu hiệu bị ảnh hưởng, đe dọa sẩy thai. 

XUÂN QUANG