Giáo viên có nên mở quà tặng trước lớp không?

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Nhiều em hào hứng khoe với bạn với giọng điệu vô cùng tự hào “Mẹ mình tặng cô bộ đồ dài”, bạn lại lên tiếng “mẹ mình tặng dép, túi xách”...

LTS: Trao đổi về vấn đề thầy cô có nên bóc quà học sinh tặng trước lớp, cô giáo Đỗ Quyên cho rằng việc này sẽ khiến học sinh so bì quà to, quà nhỏ và làm tổn thương những học trò nhà không có điều kiện.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Gần đến ngày 20/11 câu chuyện về quà tặng cho thầy cô lại trở nên nóng trên các diễn đàn xã hội.

Người ủng hộ việc tặng quà thầy cô vì cho rằng đó chính là sự tri ân, lòng biết ơn của gia đình học sinh khi được thầy cô hết lòng dạy dỗ. Người phản đối việc tặng quà, bởi nó mang nặng tính thực dụng.

Riêng giáo viên cũng có nhiều luồng ý kiến. Có thầy cô cho rằng “của cho không bằng cách cho. Dù chỉ là tấm thiệp nhưng phải nhìn thấy sự chân thành trong đó”.

Có giáo viên thì nhất quyết mình không bao giờ nhận phong bì. Nhưng cũng có không ít thầy cô “Mình không đòi hỏi, đó là sự tự nguyện của phụ huynh thì nhận quà cũng có gì là không tốt?

Câu chuyện về quà tặng cho thầy cô lại trở nên nóng trên các diễn đàn. (Ảnh minh hoạ, nguồn: baophapluat.vn)

Dù thế, vào ngày này ở các trường học, nhiều học sinh đến trường cũng thường mang theo những hộp quà vào lớp tặng thầy cô.

Có giáo viên kể rằng, khi vào lớp đã thấy học trò chất quà đầy trên bàn.

Nhiều em hào hứng khoe với bạn với giọng điệu vô cùng tự hào “Mẹ mình tặng cô bộ đồ dài”, bạn lại lên tiếng “mẹ mình tặng dép, túi xách”, “còn mẹ mình tặng cô phong bì 500 ngàn”…

Nhiều em đồng loạt yêu cầu “Cô mở quà ra đi”. Không ít giáo viên đã chiều lòng bọn trẻ đứng trên lớp khui từng hộp quà cho cả lớp xem.

Vì điều này đã có nhiều ý kiến xoay quanh. Người ủng hộ như thế mới vui, người lại bất bình vì sẽ tội cho những em không có quà.

Một phụ huynh kể rằng mình tình cờ dừng chân ở một lớp khi giáo viên đang khui quà của các em.

Sở Giáo dục xin không tiếp khách, không nhận quà 20/11

Những điều trông thấy làm chính họ chạnh buồn và thấy thương những đứa trẻ không có quà tặng thầy cô hoặc món quà tặng có giá trị rất nhỏ.

Chị kể lại, tình cờ nhìn vào lớp học thấy học trò vây quanh, giáo viên đứng giữa mở từng hộp quà trong tiếng cười nói rộn ràng của các em.

“Hộp này của mình nè”, cả bọn tròn mắt khi thấy món quà lớn và đẹp.

Nhưng khi khui đến những món quà nhỏ như hộp bút, cuốn sổ, tuýp kem đánh răng… tiếng cười pha lẫn tiếng chê bai vang lên “quà gì mà bé xíu vậy?”, “ai lại tặng cô món quà thế này?”…

Quan sát quanh lớp chị phát hiện ra có một số học sinh không tham gia vào việc khui quà.

Sau này chị biết được đó là các bé không có quà hoặc món quà tặng cô quá nhỏ.

Những ánh mắt nhìn thật buồn trước tiếng cười, sự hào hứng vui tươi của các bạn.

Giờ thì chị mới hiểu vì sao con bé nhà chị lại về nhà bắt mẹ nhất định phải mua quà thật lớn để lên tặng cho cô.

Có nên tặng quà thầy cô nhân ngày 20/11 không?

Còn cô bé hàng xóm vì muốn mẹ mua quà để được như các bạn lại nói dối mẹ rằng cô con bảo phải mua quà để tặng.

Phụ huynh vốn tin con nên càng bất bình và coi thường thầy cô ra mặt.

Việc phụ huynh tặng quà thầy cô không khéo cũng làm người được tặng chạnh buồn.

Nhưng việc nhận quà mà thầy cô đứng ngay trên lớp khui hộp quà trước mặt tất cả học sinh nghĩ cũng không nên chút nào.

Bởi đâu phải em nào cũng có quà để tặng? Đâu phải em nào cũng có món quà tặng giáo viên giá trị? Càng không nên để trẻ biết tặng cô phong bì và giá trị tiền là bao nhiêu.

Trẻ nhỏ cũng thường so sánh, phân bì và nhạo báng nhau. Điều này dễ làm tổn thương những học sinh gia đình không có điều kiện.

Đỗ Quyên
Từ khóa :
quà tặng thầy cô , 20/11 , khui quà tặng trước lớp , tổn thương , học sinh , không có điều kiện
Giáo viên có nên mở quà tặng trước lớp không?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Tung hoả mù
4

@Tổ trưởng, Kiều Thuỷ, tôi nhắc bạn là bạn thích dùng từ " chả" quá! Đang dị ứng cái từ " chả là cái gì cả" của nick Ngô Thị Tuyên lại gặp bạn ở đây!? Làm tôi nghi ngờ có thật " chả cần" " chả thấy" như bạn nói thật không, có nhiều người như cái cách bạn làm bạn đọc hiểu vậy không? Trên thực tế một nghìn người mới được một người như bạn nói!

Nga THĐ
3

Việc này đầy ra tác giả ơi, tôi quá quen cảnh này vì tôi phụ trách môn thể dục ở một trường tiểu học, ngày 20.11 thì chẳng quà cáp gì chỉ đi vòng dạo quanh xem đồng nghiệp mở quà, có gv trường tôi cũng phải được góp ý giữa HĐSP vì sinh nhật Cô thông báo bé rồi khoe con được tặng quà khủng, bé ko có quà về khóc bù lu, nhiều viếc khó nói có hết.

Hà Thuỷ
1

Vẫn có người thích mở thì không ngăn được đâu ạ, kích thích tính ghanh đua ở trẻ con nữa! Thực tế diễn ra hàng giờ.

Tôi là tôi
1

Đọc mà buồn mà đau cho thân phận phụ huynh nghèo, khi mở quà con làm sao cho đỡ tủi? Bài viết đã phản ánh đúng sự thật!

Kiều Thủy
0

Đọc mà thấy buồn quá! Trong ngành nhà giáo nghìn người không biết có đến một người mở quà trước lớp không? Rồi chuyện quà chất đầy? Sao mà đau thế? Sao lại có bài báo?! Ngày mà báo chí nên có những bài viết làm sâu sắc thêm tình thầy trò chả thấy đâu sao lại như vậy?

Nga THĐ
1

Sao lại có bài báo hả bạn? Vì nó là có thật, trong ngành ai mà không biết, trường tôi phụ huynh phản ánh hoài, có thật người ta mới nói, quá bụng thì phải nói, tôi là ph thì tôi cũng phải nói thôi.

Ph thanh pho
2

Bạn ơi, tôi còn đau hơn khi tận mắt chứng kiến sự thực dụng này, bạn thử đổi vị trí, đặt mình vào CMHS rồi bạn sẽ nếm đầy đủ!

Tui là gv
1

Tôi cũng là giáo viên, chủ nhiệm nhiều năm. Cứ gần 20.11 tôi cấm ko đc tặng gì cả, thầy ko nhận bất cứ 1 thứ gì vì điều kiện học sinh của tôi đa số là con em công nhân lên tp lập nghiệp. Chỉ cần tập thể hát tặng thầy bài Người thầy.

Xem thêm bình luận
Tin khác