Học sinh ngồi nhầm lớp, Bộ Giáo dục có chỉ đạo khẩn

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Ngày 10/4, TT Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển có công văn gửi Sở GD&ĐT Quảng Trị cùng 63 Sở Giáo dục trong cả nước, chấn chỉnh tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp".

Trước thực tế một số học sinh đang học tại trường Tiểu học A Túc và trường Tiểu học và THCS A Dơi (Hướng Hóa – Quảng Trị) không biết đọc, biết viết, được báo chí phản ánh…Bộ GD&ĐT đã cử đoàn công tác vào làm việc trực tiếp tại hai trường nêu trên để xác minh. 

Qua trao đổi trực tiếp với Ban giám hiệu, giáo viên, cha mẹ học sinh và kiểm tra thực tế, Bộ GD&ĐT khẳng định nội phản ánh đúng sự thực.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, tại đây cụ thể, 3 em học sinh Hồ Văn Thế, Hồ Văn Quyền (lớp 5) và Hồ Văn Thùy (lớp 4) không đọc được, chỉ viết được một vài chữ đơn giản. Phòng khám khu vực vùng Lìa và Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa chứng nhận đây là 3 học sinh khuyết tật. 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Em hồ Văn Thùy và Hồ Văn Thế có vấn đề thần kinh, Hồ Văn Quyền bị điếc bẩm sinh. Còn em Hồ Xuân Luật được xác minh không thường xuyên đến trường nhưng vẫn được giấy khen học sinh tiên tiến.

Cũng theo đó, tại trường Tiểu học và THCS A Dơi, 3 em Hồ Văn Thắng, Hồ Văn Nhơ và Hồ Văn Hơm (lớp 7) hạn chế khả năng đọc, tính toán chỉ làm được những bài cộng, trừ đơn giản, không đạt yêu cầu học sinh trình độ lớp 7.

“Cô ơi! cho con tôi ở lại lớp vì nó học yếu quá”

(GDVN) - Phụ huynh nài nỉ cho con mình đúp, ở lại lớp như thế, mà giáo viên cũng có được quyền làm thế đâu, dù học trò thực sự không đáng được lên lớp...

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT  khẳng định, để xảy ra tình trạng trên, trước hết do giáo viên thiếu tinh thần trách nhiệm, không thực hiện đúng quy chế chuyên môn, không báo cáo thật chất lượng học sinh, không có giải pháp khắc phục tình trạng yếu kém. 

“Ban giám hiệu trường buông lỏng quản lý chỉ đạo, thiếu sâu sát thực tế, không thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý chất lượng. Trường tiêu học A Túc không có hồ sơ giáo dục cho học sinh khuyết tật, không có giải pháp riêng phù hợp với những đặc điểm sức khỏe và khả năng nhận thức của những học sinh này” Thứ trưởng Hiển nêu. 

Cũng trong văn bản gửi tới các Sở Giáo dục trong cả nước, nội dung nêu, cả hai trường đều không thực hiện việc nghiệm thu bàn giao chất lượng học sinh từ lớp dưới lên lớp trên. Phòng GD&ĐT Hướng Hóa và Sở GD&ĐT Quảng Trị không chỉ đạo nghiêm túc việc này, công tác thanh tra lỏng lẻo, không phát hiện được thiếu sót.

Qua sự việc này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT địa phương siết chặt hơn công tác kiểm tra đánh giá học sinh trong năm học, cuối học kỳ, cuối năm, rà soát trình độ và phân loại học sinh để có biện pháp kịp thời giúp đỡ các em đạt yêu cầu chuẩn kiến thức, không để xuất hiện thêm những học sinh “ngồi nhầm lớp”.

Phương Thảo
Từ khóa :
giáo dục , báo giáo dục , giáo dục 24h , học sinh lớp 7 không biết nổi tên mình , bệnh thành tích giáo dục , giáo viên , tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm , áp lực học tập , học sinh không biết đọc , công tác giảng dạy , học tập , Học sinh ngồi nhầm lớp , Bộ Giáo dục , , chỉ đạo khẩn
Học sinh ngồi nhầm lớp, Bộ Giáo dục có chỉ đạo khẩn
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
hàn huyên
3

người nói có người xem, nghe. nhưng có lẽ các comment này không ai nhìn ai nghe đâu? rảnh đâu mà các vị quan Gd quan tâm đến. thôi thì ta cứ nói như nói vào vách vậy cho đỡ buồn các bạn ạ1

lê loan
2

học sinh ngồi nhầm lớp thì trường nào chẳng có.Không cho học sinh lên thì không đạt chỉ tiêu,trường không đạt chuẩn quốc gia.Đừng nói giáo viên là vô trách nhiệm.Vì bệnh thành tích và tiêu chí thì đua mà bộ đề ra nên họ buộc phải làm thế thậm chí còn được chỉ đạo làm thế

LTDũng
6

Khổ cho các thầy, cô quá. Nằm ở trên đe,phía dưới là búa.

nguyễn tấn khôi
10

xưa như quả đất ai ai không biết, đâu đâu không có mà làm như "chuyện lạ việt nam" sao bộ GD không rà soát kiểm tra toàn quốc luôn đi. công văn chấn chỉnh điều này biết bao nhiêu lần rồi không? những thập niên 70-80 đã có những trường thi tốt nghiệp THCS đạt 35% nhưng như thế là thật đấy. tuy thiếu tiếng vỗ tay, thiếu giấy khen nhưng là đúng chất. bây giờ hãy làm đi, làm tới nơi tới chốn đừng có văn với bản nửa vời nữa chán lắm rồi. đừng đổ lỗi cho Gv họ không có quyền cho lưu ban đâu vì nay có thêm tt30 nữa.

nghĩ mãi không ra
10

xã hội có phân hóa giàu và nghèo, học sinh cũng có phân hóa rõ ràng chứ. vậy mà ta cứ cào bằng tốt nghiệp tú tài năm nào cũng 99,99% hỏi ở đâu mà giỏi vậy? việt nam chứ đâu??? nhiều cậu tú, cô tú không thuộc nổi một câu thơ, không giải nổi một bài toán lớp 5, sự thật không hiếm nhưng có ai thấy, ai nghe đâu? giờ Bộ ra công văn sao mà nghe nó quá cũ kỹ.

nghĩ mãi không ra
10

chạy tới gặp chướng ngại vật lại chạy lui,cứ thế thì bao giờ GD việt nam tiến được. công văn của Bộ đưa ra gọi là khẩn lúc này nhưng nội dung nó đã có từ thời " bao cấp" ấy. cuối cùng nó đã dần lộ ra cái vòng tròn cối xoay mà cứ nghĩ mình đã về đến đích. mình tạo ra nó chứ ai? nhưng khi tiêu cực xảy ra không biết đổ đâu vì sợ thành tích thôi thì đổ cho Gv và hiệu trưởng cho xong. hay thật.

Le Vinh
3

Chúng ta đang thực hiện cơ chế vo cùng nguy hiểm. "Có thành tích của HS, GV thì do cấp trên chỉ đạo sát tốt", giờ học sinh yếu thì "trách nhiệm đầu tiên do GV". GV, HT có dám cho HS lưu ban không ??? Đây là câu hỏi mà người dân nào, HS nào cũng trả lời ngay được. Giờ có thêm một công văn để hướng dẫn một chủ trương đã có từ lâu.

lý quỳ
19

thưa ông Hiển! có nền giáo dục tiên tiến nước nào mà nó rối bời như thế này không vậy. tại sao càng ngày càng rối như gà mắc dây thun vậy chứ? càng hô khẩu hiệu càng rối thêm. để đạt chuẩn này, phổ cập kia,buộc cấp dưới gây áp lực lên GV cuối năm không lưu ban nên nó thế đấy? cấm thi tuyển đầu vào lớp 6 giờ đẻ ra Test gì gì EQ, IQ...đây là kiểu gì vậy? phụ huynh lại một lần nữa rối lên không biết test kiểu mới gì. nông thôn thì yên bình cứ bàn giao đủ cho cấp THCS mai sau nó học thế nào tùy,dại gì cho lưu ban mà không hoàn thành chuẩn. một cuộc bàn giao chất lượng cuối cấp nghe hoành tráng lắm đây nhưng một năm sau sẽ thấy ngồi nhầm lớp càng đông.

Xem thêm bình luận
Tin khác