Kết quả thi tốt nghiệp luôn chạm ngưỡng thì bỏ thi là hơn!

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Đừng vì sợ học sinh lười học mà hàng năm Nhà nước cứ phải chi ra một khoản tiền khổng lồ cho thi tốt nghiệp trong khi... chưa thi đã biết mình đậu.

LTS: Kỳ thi quốc gia đã qua, nhiều người khen ngợi.

Đã có nhiều góp ý, nhưng cô giáo Phan Tuyết tìm thấy một góc tiếp cận mới.

Cô cho rằng, tỷ lệ tốt nghiệp luôn chạm ngưỡng tối đa thì kỳ thi có nên duy trì nữa không?

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả ý kiến này! 

Năm 2007 thực hiện triệt để “hai không” đã có hàng loạt trường học có tỉ lệ đậu Tốt nghiệp Trung học phổ thông là 0%, nhiều trường đạt con số 60-70% được xem là cao, rất hiếm trường chạm ngưỡng 100%, dù tỉ lệ quá thấp nhưng đã phản ánh được chất lượng học tập của học sinh. 

Thế là, có được tấm bằng tốt nghiệp đã trở nên khó khăn! 

Những năm học tiếp theo, nhiều trường học, nhiều học sinh đã bắt đầu lao vào học với mong muốn mình  sẽ đậu tốt nghiệp, không ít giáo viên dạy bậc Trung học phổ thông giai đoạn này đã phải thốt lên: Nhiều học sinh đã chú tâm vào việc học kể cả học những môn không nằm trong khối thi đại học mà không dám lơ là, coi thường như trước đây!

Có nên bỏ thi tốt nghiệp Trung học khi tỉ lệ đậu quá cao? (Ảnh nguồn: vtc.vn).

Có phụ huynh lo lắng: đậu tốt nghiệp còn khó hơn đậu đại học vì phải thi nhiều môn, mà đây là kỳ thi quan trọng nhất bởi có đậu tốt nghiệp các em mới có cơ hội học lên cao hơn, bởi thế, chỉ năm sau, tỉ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông ở các trường đã được nâng lên một cách đáng kể. 

Nhưng vài năm trở lại đây, tỉ lệ đậu tốt nghiệp phổ thông luôn ở mức cao, không ít trường chạm đỉnh 100%, những trường có tỉ lệ học sinh tốt nghiệp đạt khoảng 95% xem như là thất bại. 

Nếu Ban giám hiệu nói được làm được thì giáo viên sẽ hết kêu ca

(GDVN) - Trong giáo dục, giữa lý thuyết và thực hành ở cách nhau một trời một vực, một người thầy giỏi lý thuyết nhưng có thể là một “thợ giảng” tồi.

Nếu chất lượng thật sự được phản ánh qua các con số này thì đáng mừng, nhưng sự thật thì hoàn toàn, có không ít trường vì thành tích đã “nhẹ tay” hơn trong việc đánh giá học sinh, nhiều giáo viên vì phong trào “nới tay” cho các em trong khâu thi cử.

Chưa nói, nếu việc áp dụng tính điểm tổng kết năm học lớp 12 vào điểm thi của học sinh để công nhận tốt nghiệp thì cơ hội rớt của các em hầu như rất hiếm, có những trường chất lượng đầu vào rất thấp nhưng tỉ lệ tốt nghiệp phổ thông lại đạt 100%. 

Trường này sợ trường kia tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp cao hơn mình nên cũng “phóng tay” hơn trong việc cho điểm. Vì thế, điểm trung bình cuối năm của học sinh đã tăng đáng kể vài năm trở lại đây, điều này đã mang lại cơ hội đậu tốt nghiệp đến 50% cho học sinh.

Vì sao giáo viên phải cho điểm “thoáng” với học sinh lớp 12?

(GDVN) - Những học sinh lớp 12 có kết quả điểm trung bình chung các môn cao sẽ có rất nhiều lợi thế trong việc xét tốt nghiệp phổ thông.

Một Kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông đã tốn không biết bao nhiêu ngân sách của Nhà nước nhưng chỉ loại được vài ba phần trăm học sinh yếu kém liệu có nên chăng?

Nhiều ý kiến không đồng tình việc bỏ thi Tốt nghiệp Phổ thông trung học vì họ cho rằng học sinh sẽ lơ là việc học, các em chỉ học những môn thi đại học của mình mà bỏ qua những môn học khác... 

Điều này chỉ đúng về mặt lý thuyết còn trong thực tế phần lớn học sinh cấp 3 hiện nay vẫn đang học lệch bởi các em đâu có sợ rớt tốt nghiệp như những năm 2007?

Có nhiều học sinh rất lạc quan khi nói: “Con không sợ rớt tốt nghiệp, thi con chỉ cần mỗi môn 3 điểm là đậu bởi điểm tổng kết của con được những 7 phẩy”.

Thiết nghĩ đừng vì sợ học sinh lười học mà hàng năm Nhà nước cứ phải chi ra một khoản tiền khổng lồ cho việc thi tốt nghiệp trong khi phần lớn học sinh chưa thi đã biết mình đậu!

Bài viết thể hiện nhận thức, quan điểm, góc nhìn và cách hành văn của riêng tác giả.

Phan Tuyết
Từ khóa :
Tốt nghiệp , bỏ thi , kỳ thi , đại học , chất lượng
Kết quả thi tốt nghiệp luôn chạm ngưỡng thì bỏ thi là hơn!
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
Trần Quang Tụ
0

sự bất cập trong giáo dục chỉ những học sinh tham gia thi biết, mình thấy đổi mới cách học bây giờ còn quan trọng hơn cách thi

Hoàng Hoa Đình
0

Có học có thi. Hiện nay tất cả các lớp đều có một số không nhỏ học sinh ngồi nhầm lớp, lớp 12 là nhiều nhất. Do nạn phong bì nên giáo viên cho điểm tổng kết quá cao không đúng lực học của học sinh, coi thi, chấm thi lỏng lẻo,... đó là lỗi giáo viên, bệnh thành tích đã mãn tính. Nếu bỏ thi tốt nghiệp thì đó là tai họa cho nền giáo dục nước nhà, học sinh không học cũng tốt nghiệp. Hiện nay đang là nền học vấn với kiến thức phong bì, đó là nỗi đau và cũng là câu trả lời tại sao sinh viên ra trường không làm được việc ! ( ? )

Nguyễn Phong
4

Thưa cô Phan Tuyết rằng Dân chưa đồng ý bỏ thi tốt nghiệp THPT (nay là thi THPT Quốc gia) đâu cô ạ. Đại biểu Quốc hội do Dân bầu ra, Quốc Hội là cơ quan quyền lực tối cao đại diện cho lợi ích của nhân dân Việt Nam chưa đồng ý bỏ thì bỏ làm sao được? Hãy nhớ hệ lụy của việc bỏ thi TN THCS mà Luật GD 2005 đã gây ra cho GD ở bậc THPT

Đỗ Tấn Ngọc
3

Có lẽ, cô Phan Tuyết không ở bậc THPT nên chưa hiểu đầy đủ về bậc học này, về kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nếu bỏ thi tốt nghiệp, chỉ xét công nhận TN thôi thì rõ ràng sẽ kinh tế rất lớn. Nhưng cô và nhiều người mới chỉ biết mà chưa hiểu về giáo dục, học sinh Việt Nam. Nếu chỉ xét công nhận TN thì nguy cơ bệnh thành tích sẽ khủng khiếp hơn bây giờ nhiều. Ở các nước, với điều kiện quản lý giáo dục và đặc tính con người của họ thì bỏ thi TN thì không có vấn đề gì. Nhưng ở ta, bỏ thi TN rất đáng lo, vì chúng ta quản lý, đánh giá chất lượng, dạy và học còn rất lỏng lẽo, hời hợt. Rồi, tư tưởng, không thi, không học lại trỗi dậy. Bỏ thi Tốt nghiệp THCS, bài học đó về bậc học đó thấy rất rõ. Bỏ thi TN THPT còn có nhiều hệ lụy nữa, không còn chuẩn, căn cứ để đánh giá chất lượng dạy học ở bậc học THPT. Nói cho cùng, các hình thức tổ chức không quan trọng, cái quan trọng là việc thực dạy, thực học như thế nào để đảm bảo chất lượng thực sự, cô tuyết à.

tran lieu
3

Vậy thì hãy đưa tỉ lệ đậu TN về đúng thực chất của nó. Học chăm chỉ thì đậu , không học thì rớt. Bao nhiêu năm nay ta cứ du di:" Thôi ,công học 12 năm rồi cho tụi nhỏ đậu đi"-Và thế là có biết bao nhiêu học sinh "đậu TN oan "để rồi trở thành những chú lừa ngu ngơ.

Xuân Hà
1

Quan điểm của tôi:tốt nghiệp là tốt nghiệp phải giữ mãi dù có thế nào?Còn đại học thi hay tuyển là quyền của từng trường.Hãy giải thích những trường hợp trượt tốt nghiệp(dù dưới 1%) thì thế nào ?Nếu không nói là công bằng.

Bạn đọc
1

Qua chấm thi các giáo viên nhận thấy có nhiều tiêu cực hay quản lý lỏng lẽo trong kì thi năm nay. Có nhiều điểm thi trùng nhau với những số báo danh gần nhau, hay phổ điểm chỉ tập trung một loại điểm

Xem thêm bình luận
Tin khác