Khen thế, chẳng phải là khen cho chết à?

Giáo dục 24h

Sơn Quang Huyến

(GDVN) - Những học sinh kia, điểm số đã có “thầy cô lo”, mai này thi thật trong kỳ tuyển sinh lớp 10, thi đại học không nói ai cũng biết “cái chết đã được báo trước".

LTS: Đưa ra những chia sẻ về căn bệnh thành tích - một căn bệnh nan y của ngành giáo dục, thầy giáo Sơn Quang Huyến đã gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Có câu chuyện kể rằng, một lão đi qua nhà kẻ thù của mình, lão thấy đứa con của họ leo cây, lão đứng lại khen thằng bé leo giỏi.

Được khen, thằng bé thích chí leo lên cao. Lão lại khen lấy khen để, thằng bé leo lên cao hơn và rơi xuống.

Ai chống được căn bệnh gian dối, thành tích ảo trong giáo dục?

Khen như thế, người ta gọi là “khen cho nó chết”. Vậy nên mới có câu “ai khen ta đúng ấy là bạn ta, ai khen sai ta ấy là kẻ thù của ta, chê ta đúng ấy là thầy của ta”.

Trong mấy ngày qua, tràn ngập trên mạng là những bảng điểm “siêu đẹp” của không ít học trò.

Phần đại đa số người đọc đều không tin, dù đó là sự thật, mà chỉ tin đó là kết quả của thời kỳ công nghệ số.

Sau mùa gieo cấy, xin cho, không ít nỗi niềm của giáo viên khó tỏ cùng ai. Người viết chứng kiến có không ít đồng nghiệp bần thần day dứt, cũng không ít người như vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thảnh thơi vào hè chờ vụ mùa mới.

Thằng bé leo cây, leo cao phần vì nó tự leo được, phần vì cây có cành để nó leo, nếu tỉnh trí một chút thì lão độc ác kia khó mà làm hại được nó.

Còn những học sinh kia, điểm số đã có “thầy cô lo”, mai này thi thật trong kỳ tuyển sinh lớp 10, tuyển sinh đại học thì không nói ai cũng biết là “cái chết đã được báo trước”.

Những hệ lụy nghiêm trọng của căn bệnh thành tích trong giáo dục (Ảnh minh họa: Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh).

Các bậc phụ huynh có thể có mối quan hệ nào đó để con em mình có bảng điểm đẹp cuối năm, được mọi người “trầm trồ, xuýt xoa” khen tặng.

Niềm hạnh phúc đó chỉ là thoáng chốc qua mau rồi thay vào đó là nỗi buồn mà chỉ mình mới biết.

Bệnh thành tích đang bóp méo giáo dục, chúng ta đang “khen” cho “chúng ta” chết.

Cái cần nhất cho giáo dục lúc này là thuốc chữa “bệnh thành tích”, hãy cho giáo viên quyền được tổng kết đánh giá thật, báo cáo thật.

Đừng vì thành tích mà bắt giáo viên phải “khen” con em chúng ta học tập tốt, hãy để giáo viên là “bạn”, là “thầy” thật sự của học sinh.

Sơn Quang Huyến
Từ khóa :
bảng điểm “siêu đẹp” , kỳ tuyển sinh lớp 10 , tuyển sinh đại học , bệnh thành tích , nâng điểm
Khen thế, chẳng phải là khen cho chết à?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Bùi Minh Thuận
7

Đúng là khen sai rất nhiều, không chỉ học sinh mà cả người lớn nữa. Hậu quả này ai phải chịu trách nhiệm đây?

Nguyễn Văn Pha
14

Ngày xưa, xã viên hợp tác xã nông nghiệp vẫn có câu "làm lấy điểm, không phải làm lấy thóc", cuối vụ xã viên nào cũng được nhiều điểm hơn nhưng thóc lúa được chia ít hơn, thiếu ăn quanh năm. Bây giờ học sinh cũng đang trong tình trạng như vậy, chỉ cần có điểm cao để đạt danh hiệu xuất sắc, tiên tiến vv nhưng học lực có khi thuộc loại trung bình hoặc kém. Học như vậy để làm gì hỡi các em học sinh và các thầy cô.

khainguyen
21

Đọc bài này khiến tôi chợt nhớ đến ngày 24/5, do tôi (phụ huynh) được mời đến dự lễ khen thưởng giành cho các cháu có thành tích vào cuối năm. Ở Mỹ học sinh được "khen" nhiều lắm, chỉ cần giỏi một môn cũng được khen! Thí dụ em thì giỏi toán, văn, thể chất, âm nhạc cho đến đi học chuyên cần,không nghĩ ngày nào cũng được khen. Thậm chí tôi phải phì cười khi nghe cô giáo tuyên dương em học sinh nọ rằng "rất giỏi vì giử im lặng" ( excellent for quietness)( có giáy khen). Tất nhiên là họ khen "đúng" và tuyệt đối không khen "ảo". Bởi cho điểm khống, điểm ảo là phạm pháp ( ở Việt Nam cho điểm ảo cũng phạm pháp). Theo tôi nếu thanh tra giáo dục làm đúng phận sự tổ chức thanh tra đột xuất ( nhớ đừng báo trước cho Hiệu Trưởng!)chắc chắn họ sẻ phát hiện "điểm khống, điểm ảo " rất nhiều, và nên bãi bỏ việc đưa điểm miệng vào đánh giá lên lớp. Rất tiếc thanh tra GD ở VN đã bị vô hiệu hóa, vì lúc nào cũng báo cho cơ sở biết trước khi làm việc ( có vậy mới có phong bì).

Doanminhhai
22

Nói đi phải nói lại, nhờ vậy kinh doanh được khối tiền, cơ chế thị trường.

Gửi Hà
7

Chắc thích đưa lên để tự khen nên comment toàn gây sốc, có lời khen vì chịu khó sáng tác nhé!

Trương Quốc Thái
17

Nếu giỏi thật phải khen thật. Thích khen chuyện bình thường, ai dám nói không thích khen nào.

Anh Minh
10

Tôi đồng ý, dạy đạo đức phải đi đầu trong đạo đức, giỏi thật khen thật chẳng gì xấu, miễn sao đừng khen vì tiền hay mua bán tiến khen thì đích thị là đạo đức giả.

Thu Hà
7

Vì thích khen mà không ít người ngậm ngùi cay đắng, chỗ tôi có con của ông cán bộ nọ, con học cấp 2 năm nào cũng học sinh giỏi, thi lớp 10 ba môn chưa tròn hai điểm. Giờ ngồi đâu là chửi giáo viên đó. Đúng là khen cho con nó chết. Cảm ơn báo giaoduc.net.vn và tác giả.

Xem thêm bình luận
Tin khác