Không thể chấp nhận thày cô dạy thêm trái phép

Giáo dục 24h

Trần Mỹ

(GDVN) - Dạy thêm hoàn toàn khác với phạm trù “làm thêm”, bởi dạy học là ngành nghề đặc thù mà người thụ hưởng là thế hệ của tương lai nên cần phải quản lý chặt chẽ.

LTS: Liên quan đến những bất cập trong dạy thêm, học thêm, Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam nhận được bài viết của tác giả Trần Mỹ chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Dạy thêm trong khuôn khổ và phải có sự quản lý

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quy định về vấn đề dạy thêm, học thêm. Theo đó, Bộ không hề cấm dạy thêm nhưng dạy thêm phải trong khuôn khổ cho phép (được cấp phép).

Dạy thêm phải được đảm bảo theo đúng quy định, đúng đối tượng, phải được cấp phép và có sự quản lý.

Nhiều trẻ em bị "bội thực kiến thức" vì suốt ngày phải vùi đầu vào những lớp học thêm. Ảnh: giaoduc.net.vn

Dạy thêm, học thêm chịu sự thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý giáo dục, của các cơ quan thanh tra nhà nước, thanh tra chuyên ngành có liên quan, của chính quyền các cấp.

“Giáo viên không được dạy thêm tại nhà trong bất kỳ trường hợp nào”

Sẽ có nhiều ý kiến cho rằng dạy học cũng là một nghề. Tại sao các nghề nghiệp khác, khi người lao động làm thêm thì không phải xin phép, còn dạy thêm lại cấm và phải xin phép nhùng nhằng, nhiêu khê như vậy?

Hoặc một số quan điểm thì nói, dạy thêm và học thêm là sự thỏa thuận giữa đôi bên. Bên có nhu cầu và bên đáp ứng nhu cầu. Vậy thì không nhất thiết phải có sự giám sát và không cần phải xin phép.

Đây là quan điểm sai lầm. Bởi lẽ, thứ nhất đối tượng học thêm ở đây thông thường dưới 18 tuổi (học sinh). Các em chưa thể tự quyết và tự chịu trách nhiệm đối với lựa chọn của mình.

Thứ hai, xã hội cần phải nhìn nhận rằng, dạy học là một nghề nhưng đó là một nghề đặc biệt.

Dạy học là công việc truyền tải kiến thức, kỹ năng cho con người. Dạy học là đem đến tương lai tươi sáng cho con người.

Trong khi đó, đối tượng chịu ảnh hưởng của nghề dạy học là con người mà cụ thể là thế hệ tương lai của đất nước.

Vì vậy, nếu đánh đồng việc dạy thêm với bất cứ công việc làm thêm nào khác và cho rằng không cần chịu bất kỳ sự quản lý nào thì sẽ rất nguy hiểm.

Dạy thêm trái phép khó đảm bảo về an toàn và chất lượng

Ngày 16/05/2012 Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ban hành thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT quy định về vấn đề dạy thêm, học thêm.

Nhiều người đang mù quáng bênh vực dạy thêm trái phép

Theo đó, nguyên tắc của hoạt động dạy thêm, học thêm là phải góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, giáo dục nhân cách của học sinh; phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và không gây nên tình trạng vượt quá sức tiếp thu của người học.

Từ đó, Bộ đã quy định rất rõ các trường hợp không được dạy thêm. Tại điều 4 của thông tư này nêu rõ “các trường hợp không được dạy thêm”. Cụ thể:

1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

3. Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Để được cấp phép, các cơ sở dạy thêm phải đảm bảo yếu tố cơ sở hạ tầng phục vụ học tập.

Ví dụ như: phòng học có đủ ánh sáng, đủ diện tích tương ứng với số lượng học sinh, bảng chống lóa, bàn học đúng tư thế...

Vậy nếu cơ sở dạy thêm “chui” thì chẳng ai dám khẳng định cơ sở đó đảm bảo an toàn trong giáo dục.

Thực tế, rất nhiều cơ sở dạy thêm trái phép hiện nay không đảm bảo chuẩn ánh sáng, tư thế ngồi đối với học sinh. Đó là chưa kể đến việc tồn tại những tiêu cực trong dạy thêm, học thêm.

Trước đó đã có rất nhiều thông tin phản ánh những tiêu cực như, giáo viên o ép học sinh phải học thêm với mình, nếu không sẽ trù dập và khó lòng đạt kết quả học tập tốt tại lớp chính khóa.

Không ít phụ huynh đã từng phản ứng trước tình trạng học sinh cấp một phải đi học như “đi cày”.

Các em bị “bội thực” kiến thức vì phải học ngày, học đêm. Hình ảnh những đứa trẻ chỉ mới 7-8 tuổi ngồi gặm bánh mỳ chờ học thêm "ca đêm" gây xôn xao, bức xúc trong dư luận.

Vậy, nếu giáo viên và các cơ quan có thẩm quyền không nghiêm túc thực hiện nguyên tắc dạy thêm, học thêm thì làm sao đảm bảo an toàn về học tập cho các em học sinh?

Thiết nghĩ, quy định không cấm dạy thêm, học thêm mà chỉ đưa nó vào khuôn khổ, quản lý. Vì vậy, trước tiên các thầy giáo, cô giáo phải nâng cao ý thức và trách nhiệm để nghiêm túc thực hiện quy định này.

Trần Mỹ
Từ khóa :
dạy thêm trái phép , học thêm , bội thực kiến thức , giáo viên o ép học sinh học thêm
Không thể chấp nhận thày cô dạy thêm trái phép
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Kaka1
1

Cấp 1 là để cô trông trẻ chứ học hành chi, nhưng nếu không đi học tôi biết gửi con đâu đây để cả nhà đi làm

NGUYỄN
7

Dạy thêm thu nhập quá cao, ví dụ HS tiểu học tuần ba buổi mỗi tháng 500.000 đ, lớp trên 30 em đi học, GV thu nhập trên 15 triệu đồng. tính ra 4 tuần x 3 buổi x 2 giờ = 32 giờ chạy ra có 4 ngày công( ngày 8 tiếng) mà thu nhập như thế biểu ai không dạy thêm. Bác Bộ trưởng có biết không, mà còn để tình trạng này mãi tiếp diễn

giáo viên
16

Tôi cũng đã từng là nạn nhân của những trò trù dập do không đi học thêm từ hơn 20 mươi năm trước(ngày đó ở hn chỉ có dạy thêm ở nhà).Giờ tôi cũng là gv,tôi khẳng định gv có thể sống được với đồng lương này chỉ là không giàu thôi nếu như không phải lo tiền học thêm mấy triệu mỗi tháng cho con.nhân viên văn thư, thiết bị và thư viện còn không được hưởng phụ cấp họ còn lay lắt hơn nhiều!

Nguyễn Thường
22

Những giáo viên có thu nhập cao, đời sống khá giả chỉ là do dạy thêm mà thôi. Để xóa bỏ "tệ nạn" dai dẳng này thì chỉ có cách là cấm tiệt không cho GV trong biên chế dạy thêm ở trường và nhà riêng. Ai muốn dạy thêm thì ra ngoài biên chế, không thể trực tiếp gây sức ép với học sinh được(!). Như thế mới công bằng xã hội, đánh giá đúng năng lực học sinh trong một điều kiện học tập như nhau, phụ huynh không tốn tiền và thời gian đưa đón con em, các cháu không bị "cướp mất" những năm tháng tuổi thơ hồn nhiên và bị suy giảm sức khỏe !

Xuân Vi
13

Hoàn toàn đồng ý với Nguyễn Thường

nguyenhuy
31

Việc phát hiện giáo viên dạy thêm dễ như trở bàn tay, quan trọng là người đứng đầu nhà trường có làm hay không thôi? Quá mệt với việc cho con đi học thêm rồi. Ngày bình thường không sao chứ gặp phải ngày rét mướt, mưa gió thì quá đi đày. Mong sao ngành giáo dục dẹp luôn được việc dạy thêm nhất là đối với các cháu tiểu học.

Giáo Nghèo
9

Em đồng ý ạ.

Công Tun
6

Ở địa phương tui GV dạy thêm tràn ra kể cả trường Chuẩn !!! Ninh Hòa - Khánh Hòa .

Xem thêm bình luận
Tin khác