Làm sao để ngày đầu tiên đi học thật sự ấn tượng, ý nghĩa?

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Thay đổi thời gian vào học cũng cần nên thay đổi ngày khai giảng năm học mới cho phù hợp với ý nghĩa của từ khai giảng chứ đâu cứ nhất thiết phải đợi ngày 5/9?

LTS: Thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông học sinh sẽ được tổ chức dạy và học từ 1/8 trở đi, đến tuần cuối tháng 8 hoặc tuần đầu tháng 9 mới tiến hành khai giảng năm học mới. 

Học trước, khai giảng sau khiến ngày hội “Toàn dân đưa trẻ tới trường” không còn háo hức, hân hoan, không có sự hồi hộp và xúc động của cả thầy và trò. 

Là một giáo viên Tiểu học, cô giáo Phan Tuyết bày tỏ quan điểm của mình và đặt câu hỏi: “Ngày khai giảng năm học mới có nhất định là ngày 5/9?”. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 


Những năm về trước, cứ vào ngày 5/9 hàng năm, cả nước lại tưng bừng làm lễ khai giảng chào đón năm học mới. 

Buổi lễ diễn ra trong niềm hân hoan phấn khởi của những cô cậu bé học trò cũ sau ba tháng hè xa cách. Niềm vui sướng dâng đầy và cảm giác hồi hộp, ngỡ ngàng của những học sinh đầu cấp còn rụt rè, bỡ ngỡ khi bước vào ngôi trường mới mà mọi thứ đều xa lạ. 

Có lẽ sẽ luôn là ấn tượng đặc biệt nhất trong lòng các em là cảnh chào đón học sinh đầu cấp do nhà trường tổ chức trong buổi lễ khai giảng đầu năm học mới.

Ngày hội “Toàn dân đưa trẻ tới trường” không còn háo hức, hân hoan (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Những cô cậu bé bước vào lớp một nắm chặt tay người thân, đôi mắt tròn ngơ ngác trước một khung cảnh đầy màu sắc của cờ hoa và bóng bay. 

Bạn nào cũng quần áo, giày dép mới, cặp và sách vở trên vai, nhìn thầy cô, bạn bè ai cũng thấy lạ. Sân trường bỗng rộn ràng bởi những tiếng trống hành tiến vang lên…

Theo sắp xếp, những học sinh lớp một tập trung ngoài cổng trường. Sau phần giới thiệu, thầy cô giáo chủ nhiệm lớp một ra cổng trường dẫn học sinh lớp mình vào vị trí quy định trong tiếng nhạc và bài hát “Ngày đầu tiên đi học” vang lên. 

Đại diện học sinh khối lớp năm lên tặng hoa cho một số học sinh lớp một trong tiếng vỗ tay của tất cả học sinh toàn trường.

Nhìn những khuôn mặt rạng ngời đầy hạnh phúc của các em, chúng tôi hiểu được buổi lễ đã có ý nghĩa như thế nào.

Học sinh có còn náo nức đón ngày khai trường?

(GDVN) - Học xong mấy tuần lễ mới tổ chức khai trường, liệu học sinh có còn háo hức chào đón ngày lễ quan trọng này?

Vài năm trở lại đây, học sinh các cấp thường vào học ngày 20/8 hàng năm nhưng mãi 2 tuần sau mới làm lễ khai giảng năm học.

Những cô cậu bé đầu cấp lần đầu tiên vào trường cũng như bao học sinh khác sau phút giây rụt rè, bỡ ngỡ bước vào lớp và học bình thường. 

Sau hai tuần học, các em đã nhanh chóng làm quen với môi trường học tập mới.

Dù thế, vào ngày 5/9, trong lễ khai giảng năm học mới, các trường vẫn dành thời gian đón chào các em học sinh như những năm học trước đây. 

Vào buổi lễ, học sinh lớp một vẫn phải ra cổng xếp hàng để thầy cô dẫn vào trường trong tiếng nhạc bài hát “Ngày đầu tiên đi học” vang lên, cũng cảnh tặng hoa, bóng bay và những lời chúc… 

Dù buổi lễ diễn ra rất long trọng và bài bản nhưng không có được sự háo hức, hân hoan, không có được sự hồi hộp và xúc động của cả thầy cô và trò.

Bởi có điều gì đó, không được tự nhiên, hợp lý mà gượng ép, khiên cưỡng, chỉ là làm cho đủ thủ tục một buổi lễ khai giảng đầu năm. Vì “ngày đầu tiên đi học” của các em đã diễn ra cách đây hai tuần.  

Thay đổi thời gian vào học của học sinh cũng cần nên thay đổi ngày khai giảng năm học mới cho phù hợp với ý nghĩa của từ khai giảng chứ đâu cứ nhất thiết phải đợi đến ngày 5/9?

Phan Tuyết
Từ khóa :
học sinh , năm học , thầy , nhà trường , khai giảng , đi học , thầy cô , cô giáo
Làm sao để ngày đầu tiên đi học thật sự ấn tượng, ý nghĩa?
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Đạt Trần
0

Cũng nên thay đổi thôi chứ tháng 8 hầu hết các Trường đều dạy cả rồi để bù vào thời gian nghỉ lễ, tết. Đến 10/5 hầu hết các khối lớp đã kết thúc chương trình, đa phần dạy trong tháng 8 la thu tiền học thêm. Nên khai giảng sớm để dạy đủ chương trình là đúng

HAI DO
1

Bộ gd nên quy định lại ngày đầu tiên của năm học mới thống nhất trong cả nước, nếu 15/8 thì khai giảng là 15/8, nếu 5/9 thì khai giảng 5/9. Địa phương nào trong năm có thời tiết bất ổn thì kéo dài năm học có thể đến 15/6 nếu thống nhất năm học từ 5/9. và đề nghị bỏ việc ngày khai giảng các quan chức đi dự lể, phát biểu chỉ đạo vì không cần thiết bắt các em đứng dưới nắng hàng giờ và quy định hiệu trưởng đọc diễn văn khai giảng không quá phút, sau đó cho các em về sinh hoạt lớp, vui chơi trong buổi khai giảng là đủ

lê hà
4

Năm học có 35 tuần giờ thành 37,38 tuần. K hiểu lãnh đạo nghĩ sao? Đi học chán rồi còn khai giảng liệu còn ai nhớ ý nghĩa ngày kg k?

hgiang
6

Đi học sau 5/9 cũng được. Học trước 1, 2 tuần cũng chẳng hơn gì. Vẫn cứ 31/5 mới nghỉ hè đấy thôi, có đc nghỉ trước đâu. Tết cũng như vậy, có đc nghỉ dài hơn tí nào đâu.

người đi học
4

Cảm ơn bài viết đúng và hay. Không nên hình thức quá. Ngày trước, không khí của ngày khai trường thường được học sinh các cấp đón chờ: chuẩn bị sách vở, bọc trước vở và sách giáo khoa (bằng báo hoặc họa báo), dán nhãn vở, chuẩn bị mua đồ dùng học tập...Những việc như thế được học sinh chuẩn bị trước cả tháng trời chỉ cốt để cho ngày khai trường, năm học mới được đầy đủ đồ dùng học tập. Nay học cả nửa tháng rồi, mới lại đến trường để... tập khai giảng, sau đó mới khai giảng thật. Hình thức hết chỗ nói !

Nguyễn Văn Đô
5

Hiện nay, ngày 05/09 là ngày gì? Tôi chắc chắn rằng rất ít người có thể đưa ra câu trả lời chính xác. 05/09 là ngày khai giảng ư? Hoàn toàn sai.Giáo viên đã lên lớp giảng bài đầu tiên các đó gần 3 tuần rồi. 05/09 là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường ư? cũng hoàn toàn sai vì toàn dân đã đưa trẻ đến trường cách đó gần 3 tuần rồi ạ. Có đúng chăng 05/09 là ngày kỉ niệm toàn dân đưa trẻ đến trường.n

Dung Dung
12

Cho trẻ con học ít thôi, xin các công bộc đừng cải tiến nữa, trả lại giáo dục ngày xưa đây. Khai giảng 5/9 đã thành truyền thống, nên giữ ngày đó mà đừng bắt bọn trẻ đi học sớm nữa, 3 tháng hè là 3 tháng hè. Học nhiều mà chỉ học được điều dối trá thì học làm gì. Toàn bằng thật kiến thức rởm thôi.

Nguyễn Minh Nguyệt
4

Hiện nay, đối với cấp THCS, các con vào học chính thức (không phải học hè) bắt đầu từ 15/8. Tức là học sớm 2 tuần so với những thế hệ trước. Vậy chẳng hiểu tại sao không cho các cháu nghỉ hè sớm 2 tuần (khoảng 15/5) mà phải kéo dài hết tháng 5. Thế mới có cảnh học sinh dự lễ bế giảng như tra tấn dưới trời nắng như thiêu như đốt, rất khổ sở. Đề nghị Bộ giáo dục xem xét thay đổi thời gian cho các con khai giảng sớm và nghỉ hè sớm cho phù hợp với tình hình thực tế và khí hậu của Việt Nam.

Xem thêm bình luận
Tin khác