Mỏng manh thân phận người thầy!

Giáo dục 24h

Bạch Đằng

(GDVN) - "Cái thân phận của giáo viên hiện nay, có thể tóm gọn trong từ mỏng manh. Đến mức, quyền lợi chính đáng có bị xâm phạm thì đa số cũng chỉ biết nuốt nước mắt".

Vừa rồi, nhiều câu chuyện hiệu trưởng chuyên quyền khiến dư luận rất bất bình. Chỉ  đến khi báo chí đưa tin rầm rộ, cơ quan chức năng vào cuộc thì mọi việc mới được sáng tỏ. 

Trường hợp bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội  hay bà Phạm Tố Uyển, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực Ba Đình, Hà Nội là ví dụ điển hình.

Qua các câu chuyện trên, nhiều câu hỏi đặt ra là tại sao giáo viên trong các nhà trường trên không dám đứng lên đấu tranh? Giá như, có sự thẳng thắn đấu tranh trong nội bộ các nhà trường từ lúc sự việc mới phát sinh có lẽ không đến mức phải tốn giấy mực của báo chí nhiều đến thế.

Giờ đây, nhiều giáo viên răm rắp tuân lệnh cấp trên vì họ sợ bị mất việc! (ảnh minh họa từ nguồn Vietnamnet.vn).

Đâu là lý do sợ đấu tranh của các cô thầy cô giáo - những con người đáng lẽ phải đầu tàu, gương mẫu trong chống tiêu cực.

Nhưng sau khi tiếp xúc với vụ việc 28 giáo viên Trung học Cơ sở bị điều xuống dạy học mầm non ở huyện Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa thì tôi mới nhận ra được một sự thật. Không phải giáo viên không biết đấu tranh, không biết nói thẳng mà đơn giản cái phận của giáo viên thời nay nó mỏng quá!

Một lời nói thẳng thôi nhiều lúc khiến cái sinh mệnh nghề nghiệp của họ có thể bị lung lay bất cứ lúc nào!

Tâm sự trong tiếng nấc nghẹn ngào với phóng viên, một cô giáo thuộc diện bị điểu chuyển xuống mầm non ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa chia sẻ:

“Giáo viên bọn em, tuy gắn bó với ngành 10 năm nay. Nhưng cũng chỉ là giáo viên hợp đồng dài hạn, không phải biên chế như trước. Mà đã là hợp đồng dài hạn, thì việc bị cho thôi việc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Không chỉ riêng bọn em đâu mà giáo viên các nơi khác cũng thế. Mang tiếng là giáo viên có ngạch rõ ràng nhưng cái thân phận thì mỏng như lá lúa”.

Sau khi sự việc 28 giáo viên Trung học Cơ sở bị điều xuống dạy ở bậc mầm non tại Ngọc Lặc được báo chí đề cập, những tưởng áp lực của các cô giáo phải chịu đựng gần một năm qua được giảm đi vì sự quan tâm của chính quyền các cấp.

Nỗi thống khổ của giáo viên bị điều chuyển đi dạy mầm non ở Ngọc Lặc

Ai ngờ, khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, một số giáo viên đã gọi điện tâm sự rằng, có giáo viên bị cấp trên bắt viết giải trình vụ việc.

Khốn khổ hơn, trong bài báo "Nỗi thống khổ của những giáo viên bị điều xuống dạy bậc mầm non ở Ngọc Lặc", trong đó có đề cập đến cô giáo tên T. và tên H., ngay lập tức những cô giáo có tên có chữ cái T. và H. đứng đầu được mời về để xét hỏi.

Qua các kênh thông tin, phóng viên nắm được nhiều giáo viên trong số 28 giáo viên buộc phải khai nhận mình đã thông tin trao đổi với báo chí với lãnh đạo cấp trên.

Qua sự việc trên có thể thấy quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của các giáo viên này được Hiến pháp bảo vệ đang bị xâm phạm. 

Sau khi nghe những lời tâm sự của các giáo viên, mới thấy được, ở môi trường giáo dục huyện Ngọc Lặc hiện nay thì việc nói thẳng, nói ước nguyện chính đáng của cá nhân thôi cũng vô cùng khó khăn.

Thanh Hóa liên tục thúc ép mở lớp ngược với yêu cầu của Bộ Giáo dục

Thiết nghĩ, ở đâu cũng ngăn cản giáo viên chia sẻ tâm tư, nguyện vọng với báo chí như vậy thì làm sao tâm tư, nguyện vọng của các cô thầy giáo được các cấp lãnh đạo biết đến, cũng từ đó có những chính sách đứng đắn, phù hợp, góp phần đưa ngành giáo dục phát triển.

Từ vụ việc trên, rồi đối chiếu với nhiều vụ việc bê bối trong giáo dục vừa xảy ra như ở Trường Tiểu học Nam Trung Yên, Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, chúng ta mới hiểu rằng, cái phận giáo viên giờ nó mỏng manh lắm.

Thật khó đòi hỏi các cô thầy giáo nói thật được tâm tư nguyện vọng của mình và khó để kỳ vọng họ đứng lên đấu tranh chống tiêu cực, vạch trần sai trái.

Nghe tâm sự những áp lực mấy ngày qua của các giáo viên đã trót trò chuyện với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam mà cảm thấy thương cho cái phận giáo viên phổ thông trong bối cảnh hiện nay!

Bạch Đằng
Từ khóa :
Giáo viên bị điều chuyển xuống mần non , Ngọc Lặc , Nghề giáo , Giáo viên mần non , Giáo viên mần non Thanh Hóa , Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa
Mỏng manh thân phận người thầy!
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Lee san
0

Nói ra thì thật hổ thẹn và tuổi nhục, nghề giáo có còn cao quý như xưa...mới đây xem một video clip trên mạng xã hội trong buổi xét thì đua cuối năm ở một trường pt tại hà nội thấy mơ GV choảng một cái cốc vào mặt ông hiệu trưởng...mình thì ko ở trong trường nên ko hiểu đầu đuôi như thế nào. Nhưng chắc là phải có vấn đề. Thiết nghĩ thi đua là để cổ vũ và ghi nhận công lao đóng góp của GV và khích lệ cơ quan ngày càng phát triển nhưng trên thực tế nhiều trường, nhiều nơi còn làm chưa tốt lắm...những người tâm huyết và có thành tích người ta dần cũng nãn. Nhiều đồng nghiệp nói thẳng họ cố gắng dạy tốt để lo cơm áo gạo tiền cho GĐ, phần là thương học trò chứ đâu có cần thành tích khen thưởng này nọ...

Truyen
0

Tôi rất thích và đồng cảm với bài viết này,nhưng không dám chia sẻ!

Tiến MC
1

Nói về nỗi khổ của gv thì ở đâu cũng có. Tôi dạy môn Sinh ở THCS Lý Thường Kiệt Quận Bình Tân. Từ ngày về trường thấy mấy ông dạy Văn Toán Anh mỗi tháng thu nhập mấy chục triệu mà thấy tủi thân cho mình. Lương ko đủ sống phải xin tiền vợ. Hiệu trưởng thì thích a dua xu nịnh ko tôn trọng môn mình. Kính khẩn xin qúy báo sâu xát trường này 1 chút. Sâu mọt nhiều lắm. BGH trường này cũng giàu lắm thiết nghĩ chắc bòn rút của công.

Le Vu
13

Một năm không biết bao nhiêu lần Công văn ỦNG HỘ(BẮT BUỘC), mỗi công văn kèm "1 NGÀY LƯƠNG" các loại quỹ nữa. Có ai biết, thống kê không ?

SỢ BỊ ĐÌ
15

Cái gương chống tiêu cực miền bắc Đỗ Việt Khoa. Miên nam Trương Ngọc Lợi còn đó. Giáo viên nào dám chứ

Thanh Hà
6

Đâu phải chỉ thân phận của giáo viên? Đấu tranh là tránh đâu mà. Hãy đặt câu hỏi TẠI SAO to hơn nữa vào.

Đất Việt
9

Cảm ơn Minh Thuận về câu hỏi đúng. Trách nhiệm về một nền GD như hiện nay thuộc về ai? Trách nhiệm để cải cách GD, hay thậm chí là phải làm cách mạng nền GD hiện nay sẽ do ai làm? Làm bằng cách nào?

Bùi Minh Thuận
22

Cám ơn nhà báo đã hiểu được nổi khổ của GV chúng tôi. Nổi lo cơm áo gạo tiền cọng với áp lực công việc, rồi môi trường GD ngột ngạt mất dân chủ, sợ bị trù dập nếu dám nói cái sai trái của lãnh đạo... làm cho GV đành quay lưng như không nghe không thấy không biết. Hậu quả là nền GD ngày càng xuống cấp. Đó là nhân quả. Trách nhiệm làm trong sạch nền GD này thuộc về ai?

Xem thêm bình luận
Tin khác