Năm nay trường ấy đóng bao nhiêu?

Giáo dục 24h

Thảo Ly

(GDVN) - Vào đầu năm học, câu chuyện được mọi người quan tâm nhất vẫn là việc đóng góp. Câu hỏi luôn được các phụ huynh hỏi nhau là “năm nay trường ấy đóng bao nhiêu"?

LTS: Dù ở nông thôn hay thành phố, mỗi khi bước vào năm học mới, bên cạnh niềm vui của các em còn là nỗi niềm lo lắng của các bậc phụ huynh (đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn).

Bởi, gánh nặng về vô số các khoản đóng góp vô lý cho nhà trường đã đè nặng trên vai khiến nhiều gia đình khó khăn càng thêm chật vật, thậm chí bế tắc.

Là một người mẹ - tác giả Thảo Ly càng hiểu sâu sắc hơn về vấn đề này, đồng thời tác giả cũng cho rằng việc lạm thu trong trường học vẫn luôn là chuyện nóng. Ai cũng biết, cũng hiểu nhưng lại chẳng có ai đứng ra tranh đấu để xóa bỏ. 

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Vào đầu năm học, câu chuyện được nhiều người quan tâm nhất vẫn là việc đóng góp của học sinh. Câu hỏi luôn được các phụ huynh khắp nơi hỏi nhau mỗi khi gặp mặt là: “Năm nay trường ấy đóng bao nhiêu?”.

Và nhờ chính kiểu thông tin này, chuyện về tiền bạc ở mọi nơi cũng được kết nối.

Loạn tiền trường

Một phụ huynh có con đang theo học ở tỉnh Đồng Nai cho biết:

“Ngoài một số tiền buộc phải đóng như tiền bảo hiểm, tiền văn phòng phẩm thì nhà trường thu rất nhiều khoản hết sức vô lý nhưng phụ huynh không dám phản ánh. 

Chẳng hạn, tiền trang trí phòng học như rèm cửa, khăn bàn, các bảng trang trí phòng học hoặc đến cả tiền lát nền, quét sơn lớp học… cũng buộc học sinh phải đóng”

Ảnh minh họa, chụp màn hình phóng sự "Phụ huynh học sinh phải đóng hàng triệu đồng đầu năm học", Chuyển động 24h, Trung tâm Tin tức VTV24 ngày 13/9/2015.

Một phụ huynh ở thành phố cũng bức xúc không kém:

Năm ngoái con tôi học lớp 1 có đóng tiền lắp máy lạnh, quạt cây, quạt trần, tiền mua đèn chiếu, ti vi. 

Năm nay, con lên lớp 2 vẫn phải đóng lại những khoản tiền ấy trong khi lớp 2 năm ngoái cũng đã đóng rồi."

Cuối năm, phụ huynh chúng tôi có đề nghị học sinh lên lớp thì để lại các trang thiết bị ở phòng học cũ cho lớp mới lên học.

Nếu phải đóng, chỉ cần đóng vài chục ngàn tiền bảo dưỡng là xong vì trang thiết bị chỉ cần mua sắm một lần là đủ”

Một số phụ huynh ở các vùng quê cũng phản ánh việc hàng năm con cái họ vẫn phải đóng tiền cho phòng máy tính mà nhà trường giải thích là tiền "bảo dưỡng máy móc hàng tháng…”. 

Có trường lại “đẻ” ra tiền bồi dưỡng thêm cho bảo vệ, tiền cho bảo mẫu vì lương thấp, tiền chi xăng xe, nước uống cho ban đại diện đi họp…

Ngoài chuyện đóng tiền như thế, nhà trường còn kêu gọi (thực chất là bắt buộc) phụ huynh ủng hộ quỹ hội phụ huynh nhà trường, quỹ lớp, ủng hộ cây xanh, bàn ghế đá…

Ma trận tiền trường đã hoàn thành, đang chờ phụ huynh nhập cuộc

Chưa hết, một số trường học ở thành phố còn quy định việc đồng phục. Nếu như ngày xưa, nói đến đồng phục ta luôn hiểu rằng đó là quần áo cùng kiểu cùng màu. 

Ngày nay, đồng phục ở trường học còn được dùng để chỉ giày dép, cặp sách, bút, vở, nón cùng kiểu, cùng màu như nhau.

Chẳng biết vì lý do gì mà nhiều trường cứ đua nhau quy định tất cả đều phải đồng phục? Hoặc là cho đẹp về hình thức hoặc là cho túi tham của Hiệu trưởng rủng rỉnh tiền hoa hồng. 

“Đồng phục” từ giày dép, bút viết, sách, vở, mũ nón thậm chí cả đến cái nhãn vở ghi tên… số tiền cho việc sắm những “đồng phục” như thế lại không hề nhỏ. 

Con gà tức nhau tiếng gáy

Trong các buổi họp phụ huynh, lớp học nào cũng có vài ba gia đình kinh tế khá giả nên vài ba triệu đối với họ lại chẳng thấm tháp gì.

Ngược lại phần đông phụ huynh nghèo bươn chải từng đồng thì số tiền ấy lại vô cùng lớn.

Thế nhưng, nhà giàu sao có thể "thấu hiểu” nỗi khó khăn, chật vật của những gia đình khốn khó.

Bởi thế, chỉ cần một người lên tiếng ủng hộ việc thu tiền thì lập tức sau đó có nhiều người cùng lên tiếng đồng tình. 

Cũng có trường hợp, một số gia đình nghèo chưa có điều kiện nhưng vì sự sĩ diện của bản thân họ cũng “theo” đến cùng.

Thế nên mới có chuyện chồng đi họp phụ huynh về sau khi nghe các khoản đóng góp, vợ lại bị “tăng xông” vì chẳng biết lấy tiền đâu bù vào cái khoản tiền chồng đã trót cao hứng hứa nộp.

Chứng kiến một buổi họp phụ huynh ở thành phố Biên Hòa mà thấy thương những phụ huynh nghèo bị lao vào “guồng quay” tiền bạc.

“Phụ huynh đóng quỹ hội, quỹ lớp trên tinh thần tự nguyện nhưng vẫn phải đảm bảo để lớp, trường có đủ nguồn kinh phí hoạt động phục vụ các em.”

Khi giáo viên chủ nhiệm vừa nói xong thì lập tức có phụ huynh lên tiếng:

“Tôi xin ủng hộ 500 ngàn”. Người thì nói lớn: “Tôi 700”, có người rút ngay 1 triệu và nói to: “Tôi ủng hộ 1 triệu”.

Những mong mỏi tha thiết của học sinh và phụ huynh trong năm học 2017-2018

Một số phụ huynh vốn là công nhân ngồi nhìn nhau lưỡng lự. Tôi nghe tiếng phàn nàn:

“Mình định ủng hộ 200 ngàn nhưng giờ ủng hộ số tiền này thấy nó bèo làm sao ấy”.

Nói rồi, mấy phụ huynh lần dở chiếc ví căng phồng những đồng bạc lẻ, xếp, xếp, đếm, đếm lấy ra 200 ngàn và nhỏ nhẹ nói với người thu tiền “phụ huynh em Lan ủng hộ 300 ngàn…”.

Để xảy ra kiểu thu tiền vô tội vạ như thế, đáng trách đầu tiên dĩ nhiên là Hiệu trưởng. Tuy nhiên chính các bậc phụ huynh chúng ta cũng phải xem lại mình. 

Bởi ai cũng nghĩ như thế là không được nhưng lại chẳng ai dám lên tiếng. Họ luôn đưa ra lý do sợ giáo viên “trù” thì khổ con.

Nhưng họ có hiểu rằng, chính giáo viên cũng không bằng lòng với nhiều khoản thu trong trường, họ làm chỉ vì phải thi hành lệnh của Hiệu trưởng còn chính các thầy cô cũng không được “sơ múi” gì từ những khoản thu ấy.

Lạm thu trường học vẫn luôn là chuyện nóng. Ai cũng biết, cũng hiểu nhưng lại chẳng có ai đứng ra tranh đấu để xóa bỏ. Người nào cũng chọn cách im lặng, “mũ ni che tai” thì đến bao giờ chuyện lạm thu mới được chấm dứt?

Thảo Ly
Từ khóa :
lạm thu , các khoản phí , các bậc phụ huynh học sinh , ban giám hiệu nhà trường
Năm nay trường ấy đóng bao nhiêu?
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Trần thin hương
0

Bộ giáo dục phải xem lại các khoản thu của các trường.quá nhiều khoản tiền phải đóng

Batbinh1111
3

Mọi người thường viết về tiền họp phụ huynh đầu kỳ, nhưng chưa thấy phụ huynh nào viết về tiền đóng góp cuối năm của học sinh cuối cấp. Con tôi năm nay vừa vào đại học và tôi nhận ra học sinh có quà chia tay trường vào cuối cấp học đã trở thành truyền thống của các trường. Gọi là qua của học sinh những chúng đã làm ra tiền đâu, toàn tiền của bố mẹ. Dưới sự dẫn dắt của ban phụ huynh, tay sai của nhà trường, mỗi học sinh đóng vài trăm nghìn thì cả khối học lên đến hàng trăm triệu. Năm con tôi lớp 9 cả khối 9 chung nhau tặng quà trường vào cuối năm học, nhưng năm vừa rồi con tôi học lớp 12 trường chuyên ngoại ngữ, ngồi trường có tiếng ở Hà Nội, chắc để cho chắc, sợ các em cuối năm ko tặng nên ban phụ huynh khối 12 với sự đồng ý của nhà trường đã yêu cầu phụ huynh đóng tiền mua quà tặng nhà trường từ đầu học kỳ 2. Đố phụ huynh nào dám từ chổi khi con bạn còn một kỳ học nữa ở trường. Tổng giá trị qua tặng của khối 12 lên đến hàng trăm triệu. Đã thế cuối năm mỗi học sinh còn phải đóng 1. 000.000đ để lam lễ trị ấn các thầy cô. Theo ban phụ huynh nói là tiền này để mua quà cho toàn bộ giáo viên và Nhân Viên của trường, kể cả lao công và bảo vệ. Khủng khiếp. Ko hiểu lòng tự trọng ở đâu mà nhận quà như vậy. Tiền của phụ huynh có phải vỏ hến đâu. Con nhà nghèo có dám đi học ko, nhà tôi ko nghèo mà còn ức. Đề nghị giải tán bạn phu huynh của các trường học đi

legiang
0

Xin hỏi trường con mình dự định làm công viên thu nhỏ trong trường với kinh phí hơn 30 triệu và vận động phụ huynh ủng hộ như vậy có gọi là làm thủ không?

linhlinh
4

Nhiều trường qui đinhj đóng các khoản tiền lung tung quá. Nào tiền quỹ lớp, lớp đóng nhiều đóng ít. Tiền trang trí lớp, tiền liên hoan, sinh nhật.... hs còn nhỏ làm gì có tiền, toàn sống nhờ cha mẹ mà sao thầy cô khéo vẽ vời thế. Sao không tâp cho các em cách sống tiết kiệm mà mới từng tuổi đầu lại tập cho chúng tiêu tiền hoang phí. Người sống không biết tiết kiệm, đua đòi rất dễ sa ngã, hư đốn lắm. Các thầy cô ơi, đã chấp nhận làm nghề giáo thì hãy ráng làm gương tốt chứ đùng ham đua đòi hình thức để làm hư một thế hệ.

Đỗ Tấn Ngọc
0

tác giả này viết khá vu vơ, chung chung, không biết trường nào lạm thu. Kiểu nói vu vơ thế này có tác dụng gì. Cần có địa chỉ cụ thể để cấp có thẩm quyền xử lý chứ

Bùi Minh Thuận
1

Tôi thấy HT các cấp rất ít đọc báo vì nếu đọc thì họ đã điều chỉnh bằng cách giảm thu không chính đáng như đồng phục và các khoản khác...Khổ nhất là PH phải lo tiền nộp, rồi đến GVCN cứ gặp HS là đòi tiền. HS và PH cứ nghĩ là thầy cô thu tiền để dùng chứ đâu có biết rằng thu dùm tiền cho HT. Tôi hy vọng năm học mới này nên thanh tra kiểm toán tất cả thu chi của HT và KT để làm trong sạch đội ngũ quản lý trước đã.

Pham thi cuc
1

Mang tiếng là phụ huynh tự nguyện ủng hộ , đều là núp bóng hết , ai có con đi học tham dự cuộc họp phụ huynh đều phải như thế cả , nói ra thì không thể , đành ngồi im,,,, và lặng lẽ nộp tiền , trong khi cuộc sống rất khó khăn , ở nhà mua 50 nghìn tiền thức ăn 1 bữa còn sợ tiêu hoang, hỏi sao chất lượng con người Việt Nam mình kém , đều là vì cuộc sống khó khăn mà ra cả,

Xuân Vy
21

Đọc mà sôi cả máu.Trước sau gì thì nó cũng lan tỏa ra các vùng nông thôn mất thôi.Mình ở vùng ven.Nghe tận tai những điều học sinh kể,xem vở học sinh rồi đối chiếu với SGK mới thấy gv ở đấy "cao tay"thật.Thật thương cho phụ huynh và trò nhà quê còn nghèo khó.Đồng tiền của được đổi bằng bao mồ hôi,nhiều khi cả bằng nước mắt.

Xem thêm bình luận
Tin khác