Nhiều điểm 0 biến mất bất thường tại phổ điểm lần ba của Bộ Giáo dục

Giáo dục 24h

Hạnh Đức

(GDVN) - Điều khác biệt quan trọng là phổ điểm này được chi tiết hóa ở mức 0,25 điểm với số liệu cụ thể.

LTS: Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm lần ba (chi tiết hơn), Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được ý kiến của một giáo viên trường chuyên (Nghệ An) về sự "bất thường" trong lần công bố này.

Mức điểm rất chi tiết tới 0,25, tuy nhiên theo thầy giáo này, có vẻ vẫn chưa tin tưởng được phổ điểm khi nhiều điểm 0 "tự nhiên" biến mất. Đơn cử như môn Ngữ văn, lần công bố mới đây có 423 điểm 0 thì lần này chỉ còn 186 điểm 0?

Bài viết ngắn gọn nhưng chứa nhiều câu hỏi cần được Bộ GD&ĐT lí giải kịp thời. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Ngày 26/7/2015, Bộ GD&ĐT công bổ cho báo chí Dữ liệu chi tiết phổ điểm cụm thi do các trường đại học chủ trì năm 2015 với kiểu đồ họa cột đứng khác lần 1 và 2.

Điều khác biệt quan trọng là phổ điểm này được chi tiết hóa ở mức 0,25 điểm với số liệu cụ thể.

Ảnh minh họa. Xuân Trung

Tuy nhiên, theo quan sát bằng mắt thường với cách tính toán số học đơn thuần, tôi thấy kết quả số liệu phổ điểm lần thứ thứ nhất (công bố chiều ngày 23/7), lần thứ 2 (công bố ngày 24/7 sau khi đã có sự điều chỉnh môn Văn và Toán) với lần thứ ba này (chiều ngày 26/7) có sự lệch pha.

Trong đó đáng chú ý nhất là số liệu các thí sinh bị điểm liệt (dưới 1,0 điểm) “dính” điểm 0 ở các môn thi đã bị tụt xuống mà không hiểu nguyên nhân vì sao, cơ sở nào có sự thay đổi như thế ?

Liệu đây có phải là con số chính xác, là lần công bố cuối cùng phổ điểm kết quả thi đại học năm 2015 hay không?

Cụ thể, ở môn Văn: Ở phổ điểm lần 1có 935 thí sinh bị điểm liệt nhưng lần này chỉ còn 492 thí sinh, trong đó lần 1 có 423 điểm 0 thì lần này chỉ còn 186 điểm 0? 

Môn Sử: lần 1 có 1.163 thí sinh “dính” điểm 0, lần này chỉ còn 1.111 điểm 0, trong đó lần 1 có là 442 thí sinh, nhưng đến lần này chỉ còn 258 điểm 0. 

Lần thứ nhất có 11 thí sinh đạt điểm 10, sao đến lần này chỉ còn 10 thí sinh?
Môn Địa: lần 1 có 557 thí sinh bị điểm liệt thì đến lần này chỉ còn 375 thí sinh, trong đó lần 1 có 329 điểm 0 thì lần này chỉ còn 165 điểm 0.

Mới chỉ thống kê và so sánh ở 3 môn khối C (Văn Sử Địa), còn những môn khác thì sao?

Trong tính toán các số liệu chi tiết với số lượng lớn, thực hiện trong thời gian nắn có thể có sự nhầm lẫn do lỗi kỹ thuật.

Nhưng điều mà có thể tôi chưa hiểu vì sao có sự khác nhau về số liệu bảng Tổng hợp kết quả thi THPT quốc gia đối với các thí sinh tại các cụm thi đăng ký lấy kết quả để tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2015.

Để tránh sự hiểu nhầm, hoài nghi trong dư luận xã hội và tâm lý lo lắng, hoang mang của các thí sinh, phụ huynh, đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ GD&ĐT phải lý giải công khai trên các phương tiện truyền thông.

Hạnh Đức
Từ khóa :
đại học , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , tuyển sinh , thí sinh , trung học phổ thông , đăng ký , phụ huynh , cao đẳng , phổ điểm , điểm 0.
Nhiều điểm 0 biến mất bất thường tại phổ điểm lần ba của Bộ Giáo dục
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Lê Văn Đức
2

Cái cốt ở đây là do NGƯỜI NHẬN XÉT đưa ra thông tin sai lệch, không HIỂU rõ ràng phổ điểm lần 3 là PHỔ ĐIỂM CỦA CÁC CỤM THI DO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CHỦ TRÌ, Hay cố tình không CHỤI HIỂU? Tôi không hiểu MỤC ĐÍCH của nhận xét trên có dụng ý gì? Nhưng theo ngu muội của tôi, tôi hiểu ý của NGƯỜI NHẬN XÉT chỉ bao hàm là tại sao mất đi nhiều điểm 0 và số thí sinh bị liệt giảm đi so với LẦN 1. Dạ thưa NGƯỜI NHẬN XET phổ điểm lần 3 Bộ Giáo Dục công bố là phổ điểm CỦA CÁC CỤM THI DO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CHỦ TRÌ ạ! (Chuyên về khối C sao mà nhận xét tệ vậy, đã thế HẠNH ĐỨC còn đăng lbaif lên khi chưa ĐỘNG NÃO gì hết, thấy chê Giáo Dục là tung lên ngay, không chuyên về giáo dục thì đừng bôi xấu Giáo Dục Việt Nam ta như thế))

Hoainghi
4

Trong thống kê kế hoạch người ta có một nghệ thuật "đẽo chân cho vừa giày".Và làm mất tính hệ thống của thông tin đi thì người ngoài khó lòng mà kiểm định được độ chính xác của số liệu.

Tùng Anh
5

Nhiều điểm 0 biến mất là do lần thứ 3 Bộ chỉ vẽ phổ điểm của các cụm thi do trường ĐH chủ trì để thí sinh so sánh làm hồ sơ xét tuyển ĐH CĐ, cụm do các Sở chủ trì bị loại ra nên số điểm 0 sẽ bớt đi.

Quang Tran Hong
8

BGD đang đổi mới giáo dục có khả thi hay không hiện giờ chưa thể đánh giá được nhưng ,riêng đối với nhân dân bay giờ nghe đến đổi mới giáo dục lại càng hoang mang .Trước tiên là một kì thi quốc gia cho thấy nhiều bất cập .Bộ đang "ôm rơm nạng bụng hay muốn giành cho mình những quyền hành tối thượng ?.

Xem thêm bình luận
Tin khác