Phụ huynh mất rất nhiều tiền cho sách VNEN

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Phụ huynh học sinh đã phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua sách giáo khoa cho con mình nhưng chỉ xài được một năm là vứt bỏ.

LTS: Trong quá trình áp dụng mô hình trường học mới VNEN, kinh phí thực hiện do phụ huynh đóng góp đã tạo một gánh nặng kinh tế không nhỏ cho nhiều gia đình, và đặc biệt nhiều quyển sách giáo khoa đắt tiền đã mua phải bỏ đi.

Cô giáo Đỗ Quyên đã có bài viết thể hiện quan điểm của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Mô hình trường học mới VNEN tính đến thời điểm này đã bước sang năm thứ 5 được triển khai và áp dụng trong ngành giáo dục ở nước ta.

Thời gian đầu, do có nguồn tài trợ nên những trường học thí điểm mô hình trường học mới này được cung cấp trang thiết bị, tiền làm đồ dùng dạy học. Giáo viên và học sinh được phát toàn bộ sách giáo khoa.

Một số quyển sách giáo khoa lớp 2 theo mô hình VNEN (Ảnh nguồn: tuoitre.vn).

Sau 2 năm thực hiện, nhiều địa phương đã ồ ạt mở rộng thêm mô hình trường học mới ra nhiều trường học trong cả nước, lúc này kinh phí phục vụ cho việc làm đồ dùng dạy học, trang trí lớp các trường học phải tự lo.

Đặc biệt, phụ huynh học sinh đã phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua sách giáo khoa cho con mình nhưng chỉ xài được một năm là vứt bỏ.

Áp dụng mô hình trường học mới, việc đầu tiên là phải trang trí lớp theo hướng thân thiện, gần gũi với học sinh. Có lẽ do áp dụng một cách rập khuôn, cứng nhắc nên lớp học đã biến thành “phường hát bội” (lời nhận xét của không ít giáo viên).

Hà Tĩnh: Sách giáo khoa VNEN đã mua có trả lại được không?

4 bức tường lớp học được treo kín các bảng trang trí (như sơ đồ hội đồng tự quản, điều em muốn nói, lời tâm sự với cô; góc yêu thương, góc thư viện lớp, góc Toán, tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội); rồi cờ, hoa, mặt mếu, mặt cười và các tủ, kệ đựng sách.

Những thứ này, khi không học theo VNEN còn có thể tận dụng được nhưng số phận những bộ sách giáo khoa thì thật là tội nghiệp! Một bộ sách giáo khoa VNEN của Tiểu học giá mua là 172.000, sách lớp 6 có giá 352.000 đồng. Nếu so với giá sách giáo khoa thông thường thì sách VNEN đắt hơn 2 lần.

Nhiều phụ huynh gia đình nghèo, lại có vài con đi học phải lo một khoản tiền không nhỏ để mua sách VNEN, trong khi những năm trước sách giáo khoa chỉ cần đi xin cũng có.

Học sinh học lớp 6 VNEN năm 2015 phải bỏ số tiền 352.000 đồng chỉ mua được 8 cuốn sách (chưa kể sách Anh văn, sách Tin) mới học được một năm cũng không có cơ hội sử dụng lại.

Không ít phụ huynh học sinh lớp 6, học VNEN năm nay vào học lớp 7, đã mua sách cho con từ trong hè để các em đi học thêm thì nay cũng bị “xếp xó”.

VNEN - Rằng hay cũng lắm điều hay...

Năm học này, dưới sức ép của dư luận về tính hiệu quả của VNEN, nhiều địa phương trong cả nước đã tạm dừng việc giảng dạy theo mô hình này cũng đồng nghĩa với việc những bộ sách giáo khoa mới, còn đẹp bỗng chốc trở thành đống giấy lộn bỏ đi, bán cho đồng nát.

Nếu làm một phép tính đơn giản cũng có thể thấy được mức thiệt hại là không hề nhỏ!

Thiết nghĩ, trước khi đem ra áp dụng một cách đại trà những mô hình hay, đề án mới cần phải có sự thẩm định kĩ càng, tránh gây thiệt hại về nhiều mặt cho chính những người dân như trong mô hình VNEN vừa qua.

Đỗ Quyên
Từ khóa :
Sách giáo khoa , VNEN , lãng phí , bán giấy vụn
Phụ huynh mất rất nhiều tiền cho sách VNEN
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
bộ ta
3

không phải tại ông nhạ đâu mà là tội của nguyễn vinh hiển đấy ông này vừa hưu rồi nhưng vẫn có phần trong nhóm bán sách đấy. con gái đang làm ở vụ kế hoạch tài chính đấy

hg thuan
3

Sách Giáo khoa hiện hành phù hợp với mô hình truyền thống hiện vẫn đang ổn định,chưa đến mức phải thay đổi ngay trong thời điểm này. Bộ mà không lắng nghe ý kiến của nhân dân, của GV , ph, hs thì nền GD sẽ tụt hậu, chất lượng GD kém,không đọc báo Giáo dục thì không thể nắm được hết tình hình thực tế. Còn báo cáo của Sở , Phòng, trường chỉ mục đích làm sao cho lãnh đạo các cấp hài lòng.

Le tư
6

Vnen càng học càng ngu, sách vở và đủ loai tốn kém, chắc ông nhạ ko biết đâu

Nguyễn Phong
2

Ai bảo ông ấy không biết? Thậm chí ông ấy còn biết rất rõ nữa. Tuy nhiên bạn thử tính hộ xem nếu chỉ cần có 1 triệu học sinh học VNEN thôi, SGK tính bình quân 200.000đ/bộ thì doanh số đã là 200 tỷ. Vậy có bỏ được ngay không khi sách do chính Bộ phát hành (trên sách ghi rõ Vụ Giáo dục Tiểu học biên soạn nhé).

Loan Hoang
5

Tôi không hiểu có nhiều ý kiến phản đối mà bộ trưởng không bỏ vnen đi.Tôi cũng muốn bỏ nó vì không muốn con tôi thành chuột bạch

Nông dân
4

Tương lai của đất nước sẽ ra sao khi: BGD cứ nhì nhằng / không thấy gì cơ bản, quá nhiều bất cập...không thấy tâm, chằng đủ tầm.

Nguyenthinon
7

Bộ truong oi, xin ngai hay bo VNEN đi. Qua suc chiu đung cua chung toi roi. Chac la phai cho con chung toi nghi hoc thoi.

chuyên viên
17

Dự án này là do nhóm lợi ích xây dựng lên mượn cờ đổi mới và tận dụng nguồn vốn họ đã tìm mọi cách để dự án được thông qua.biết là hiệu quả kém nhóm lợi ích này ra sức tuyên truyền và mồi để một số địa phương mói là tự nguyện nhân rộng ra bậc THCS một là để che dấu tội lỗi hai là để tiếp tục thu lợi nhuận từ việc bán sách. xét cho cùng chỉ khổ dân

Xem thêm bình luận
Tin khác