Sẽ dừng tuyển sinh đào tạo tiến sĩ với nhiều ngành

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Bộ GD&ĐT yêu cầu cơ sở đào tạo trình độ tiến sĩ rà soát điều kiện đảm bảo chất lượng, dừng tuyển sinh từ tháng 6/2016 đối với các ngành không đủ điều kiện.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo trình độ tiến sĩ rà soát các điều kiện đảm bảo chất lượng đạo tạo tiến sĩ (gồm số lượng và chất lượng giảng viên; cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, thư viện, học liệu; danh mục các hướng nghiên cứu, quy mô đào tạo…), tự dừng tuyển sinh từ tháng 6/2016 đối với các ngành không còn đủ điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo.

Các cơ sở thực hiện đúng quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành, rà soát hoàn thiện các văn bản quy định chi tiết các cơ sở đào tạo về tuyển sinh, tổ chức và quản lí đào tạo tiến sĩ; tăng cường công khai minh bạch các điều kiện đảm bảo chất lượng. Công khai danh mục đề tài luận án tiến sĩ đang nghiên cứu, công khai toàn văn luận án trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo theo quy định.

Ảnh minh họa Phương Thảo

Cần phát triển chương trình, đổi mới phương pháp đào tạo, nâng cao yêu cầu đối với luận án tiến sĩ và tiêu chuẩn người hướng dẫn, tiêu chuẩn thành viên hội đồng đánh giá luận án, đảm bảo và từng bước nâng cao chuẩn đầu ra so với tiêu chuẩn tối thiểu tại Thông tư số 07, ngày 16/4/2015 của Bộ GD&ĐT.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các cơ sở cần tạo điều kiện tối đa cho nghiên cứu sinh tham gia nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật qua các hội thảo, hội nghị trong và ngoài nước, đảm bảo thời gian nghiên cứu sinh tham gia sinh hoạt chuyên môn tại khoa, bộ môn theo quy định của Quy chế đào tạo tiến sĩ.

Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, Bộ đang tiến hành sửa đổi, bổ sung Quy chế đào tạo tiến sĩ theo hướng nâng cao chất lượng, hội nhập quốc tế. Trong thời gian tới sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo trình độ tiến sĩ ở tất cả các cơ sở đào tạo trong cả nước.

Trước đó, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016 (Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 9/5/2016) , Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát, chấn chỉnh công tác đào tạo trình độ tiến sĩ.

Phương Thảo
Từ khóa :
Đào tạo tiến sĩ , Bộ GD&ĐT , Bùi Văn Ga , tiến sĩ giấy , chỉ đạo.
Sẽ dừng tuyển sinh đào tạo tiến sĩ với nhiều ngành
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Bình luận
Cũng là Sư
0

Bài này từ 20/5/2016, đến nay là hơn 1 năm, tôi có thấy dừng đâu, Học viện này vẫn thấy báo cáo 2016-2017 tuyển sinh gần 400 nghiên cứu sinh tiến sĩ đó thôi. Họ đào tạo đâu, mót giáo viên hướng dẫn huy động cả TS Kinh tế hướng dẫn quản lý giáo dục đó; Tôi thấy chính trị, chính sách công, công tác xã hội, thậm chí cả luật họ huy động tất cả những ai có bằng tiến sĩ ở khắp các nơi hướng dẫn đó thôi. Ai đời tiến sĩ triết học đi hướng dẫn nghiên cứu sinh ngành khoa học luật thì trời cũng chịu.

Hoàng Hoa Đình
0

Các ngành còn đào tạo tiến sĩ phải đề cập đến những vấn đề có áp dụng trong thực tế như đề tài Giải quyết úng ngập cho Hà Nội khi mưa từ 100 - 200 ly ( cũng như thế với tp HCM ), Hay giải bài toán ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn hiện nay. Ai làm được không chỉ bảo vệ luận văn ưu tú mà được bố nhiệm làm phó chủ tịch thành phố Hà Nội, hoặc tp HCM.

Quang Oanh
0

Đúng rồi,đang lễ phải nghiêm túc trong công tác khoa học từ lâu rồi,phải đào tạo trình độ cao phải đứng người để làm khóa học thực sự.

Hoàng Hoa Đình
0

Dừng đào tạo tiến sĩ, đồng thời kiểm tra tiếng hoặc ngoại ngữ của 24.000 tiến sĩ, nếu tiến sĩ nào không đạt trình độ ngoại ngữ theo tiêu chuẩn của tiến sĩ thì phải học và thi ngoại ngữ, những tiến sĩ không đạt trình độ ngoại ngữ thì cho về hưu trước tuổi hoặc chuyển công tác khác .

Nguyen
1

Sao lại dừng ? Nghiên cứu khoa học đáng được hoan nghênh. Vấn đề là đào tạo thế nào ? Thời buổi ngày, không biết Tiếng Anh làm sao đọc tài liệu nước ngoài, làm sao trao đổi kiến thức với các đồng nghiệp trên thế giới.Tôi đề nghị Tiến sĩ phải có điểm TOEFL hoặc IELTS 500. Lúc đó quý vị sẽ thấy Tiến sĩ đếm trên đầu ngón tay.

Lê Huy
3

Tiến sĩ của ta đã ...quá nhiều về số lượng và ...vô tác dụng về chất lượng !!! Vậy nên cần dừng toàn bộ việc đào tạo Tiến sĩ ít nhất là trong 5-7 năm tới để đỡ xót tiền DÂN !!!

vokhanhvinh@yahoo.com
2

Theo tôi không thể làm như thể được, bởi vì quá trình phát triển cần sự liên tục; nếu dừng lại thì những năm tiếp theo, số tiến sĩ của ta hầu như đã gần kề 60 tuổi sẽ về nghỉ cả thì lấy ai làm nghiên cứu. Liệu ý kiến của bạn có thiển cận cực đoan quá không?

Dung Vu
6

Đầu tiên là phải rà soát ngay các Thầy trong hội đồng "sản xuất " Tiến sĩ . Máy móc nào thì sản phẩm đó có chi là lạ ?

Xem thêm bình luận
Tin khác