Thầy Văn Như Cương gửi bức thư đến các bậc phụ huynh ngày khai giảng

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Ngay sau ngày khai giảng của Trường THPT DL Lương Thế Vinh, PGS Văn Như Cương – Hiệu trưởng nhà trường đã có một bức thư gửi tới toàn thể phụ huynh chia sẻ về cách nuôi dạy con, cách chiều con làm sao để không rơi vào tình trạng “được voi, đòi tiên”.

PGS Văn Như Cương đưa ra một số nhận định để bắt đầu câu chuyện nuôi dạy con cái hiện nay, ông cho rằng các bậc cha mẹ hãy thận trọng và bình tĩnh khi nhận xét và đánh giá con cái của mình. Quan sát của ông thấy rằng, một số phụ huynh luôn luôn cho rằng con mình cái gì cũng nhất: xinh đẹp, thông minh, tài năng, trí tuệ…, họ tâng bốc con và làm cho đứa con cũng cảm thấy mình hơn người.

Một số phụ huynh khác thì ngược lại, luôn luôn buồn bực vì con, chì chiết thậm chí mạt sát con, xem nó là thứ vất đi, khó dạy khó bảo, rồi chẳng làm nên cơm cháo gì…

Hiệu trưởng Trường THPT DL Lương Thế Vinh chia sẻ, mỗi đưa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu. Nghệ thuật làm cha làm mẹ là biết cách khuyến khích, khen ngợi, nhưng không đề cao quá đáng những điểm mạnh của con mình, mặt khác cần khắc phục mà không vùi dập những điểm yếu của nó.

“Một đứa trẻ kiêu căng, tự phụ hoặc một đứa trẻ tự ti, sợ hãi không phải là mục tiêu giáo dục của chúng ta” ông khẳng định.

PGS Văn Như Cương chia sẻ cách dạy dỗ con cái là không chiều chuộng tới mức thái quá.

Điều thứ hai PGS Văn Như Cương mong muốn phụ huynh đừng quá nuông chiều đến mức thỏa mãn mọi đòi hỏi của con cái. Hãy nhớ rằng con cái chúng ta luôn luôn “được voi, đòi tiên”, bởi vậy chúng ta cần cân nhắc trước “yêu sách” của con cái.

Người đứng đầu trường Lương Thế Vinh không ngại ngần đưa ra lời khuyên cho phụ huynh: “Có thể các vị không thiếu tiền, nhưng ở đây là vấn đề giáo dục, nên có thể thừa tiền vẫn không cho. Trẻ em càng đươc nhận nhiều thì sự biết ơn càng giảm sút, mà đó là điều tối kị. Trước hết chúng phải biết ơn cha mẹ mình, biết rằng trong điều kiện kinh tế khó khăn cha mẹ đã vất vả như thế nào để nuôi con ăn học. Sự biết ơn đó chính là một động lực để thúc đẩy các con ra sức học hành.

Và theo ông, đối với con cái, nếu “yêu cho roi cho vọt” là quan điểm sai lầm thì “yêu cho ngọt cho bùi” cũng sai lầm không kém.

PGS Văn Như Cương cho biết, phụ huynh đừng thương các con đến mức không để chúng đụng tay đụng chân làm bất kì việc gì, mà dành toàn bộ thời gian cho chúng “dùi mài kinh sử”. Con muốn giúp mẹ làm bếp thì “thôi con đi học bài đi, mẹ làm tí xong ngay”, ăn cơm xong thì “con nghỉ một lúc rồi học bài nhé, để mẹ rửa bát cho”.

Và như vậy có những đứa trẻ không bao giờ biết làm việc, kể cả những việc đơn giản như : quét dọn nhà cửa, lau rửa bát đĩa, ấm chén, tuới cây nhổ cỏ, vun luống tỉa hoa …PGS Văn Như Cương nhận định, lớn lên chắc chắn chúng sẽ thành những kẻ lười biếng, xem thường lao động, coi kinh những người lao động.

“Là một thầy giáo lâu năm , tôi tin rằng : Không có lao động thì không có sáng tạo. Một người lười lao động thì chắc chắn không làm việc gì thành công”.

PGS Văn Như Cương gửi lời tới các phụ huynh nói chung rằng, hãy dạy con cái chúng ta có tấm lòng nhân ái, biết làm việc từ thiện dù rất nhỏ và có thái độ thân thiện đối với mọi người . Lòng thương người, tính đôn hậu là tính tốt cơ bản nhất mà mỗi con người nên có. Hãy để cho trẻ con chúng ta biết đến, nghĩ đến biết bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn, biết bao số phận cay đăng, biết bao hoàn cảnh ngặt nghèo của rất nhiều người trong xã hội.

Đối với những người như vậy một sự chia sẻ về vật chất và tinh thần, một lời động viên, một cử chỉ đồng cảm … chính là thể hiện lòng nhân ái đối với họ. Lòng nhân ái trong mỗi người sẽ xóa tan sự đố kị, sự vô cảm , sự thù hận... và làm cho trẻ con của chúng ta tốt đẹp và cao thượng hẳn lên.

Ngoài ra, hãy dạy cho con cái mình sống nhiều hơn với các thế giới có thật xung quang mình, đang xẩy ra hàng ngày…, để chúng đừng đắm mình và chạy theo thế giới ảo trên các trang mạng.

“Hãy làm sao để chúng nói chuyện, trao đổi, tâm sự… nhiều hơn với người thân trong gia đình, đừng suốt ngày đuổi theo những ảo ảnh trên mạng. Trong tình hình hiện nay các mạng xã hội trên Internet mang lại nhiếu nguy hiểm cho con trẻ chúng ta… Xin các vị hãy quan tâm điều này nhiều hơn, đã có rất nhiều trẻ em trở thành hư đốn, thậm chí phạm pháp vì quá mê say với thể giới ảo” PGS Cương nhấn mạnh.

Đối với việc học tập của các con, PGS Văn Như Cương khẳng định Trường THPT DL Lương Thế Vinh chống lại việc học thêm một cách vô tội vạ. Và ông nhận định, việc học thêm chỉ mang những bất lợi cho học sinh: tốn tiền, tốn thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm vì đi đường, không có thì giờ để tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi ….

Xuân Trung
Từ khóa :
Giáo dục , giao duc , Văn Như Cương , phó giáo sư , THPT DL Lương Thế Vinh , phụ huynh , nuôi dạy , hiệu trưởng , học thêm , hoàn cảnh
Thầy Văn Như Cương gửi bức thư đến các bậc phụ huynh ngày khai giảng
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác