Thi tốt nghiệp THPT 2012: Thí sinh được quyền phúc khảo tất cả các môn

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Bộ GD&ĐT quyết định để cho các trường THPT có thể tự tổ chức thành Hội đồng thi riêng nếu đủ điều kiện. Bên cạnh đó tổ chức Hội đồng coi thi cho cả hai hệ THPT và GDTX.

Thí sinh được quyền phúc khảo tất cả các môn thi

Trong buổi họp báo thường kỳ quý II để chuẩn bị công tác cho hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay không bắt buộc đổi bài chấm chéo giữa các địa phương như  năm 2011 (chỉ tổ chức chấm chéo bài thi tự luận giữa các trường phổ thông trong tỉnh, thành phố, đảm bảo giáo viên không chấm bài thi tự luận của học sinh trường phổ thông mà mình giảng dạy).

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng. Ảnh Xuân Trung

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT, để giám sát kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới sẽ có nhiều giải pháp khác nhau, trong đó sự chủ động của các địa phương, các Sở GD&ĐT đóng vai trò quan trọng. Cụ thể, năm nay không có thanh tra ủy quyền cắm chốt tại 63 Sở GD&ĐT trên cả nước, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra trước khi thi, sau khi thi, và thanh tra chấm thi. Theo đó, tăng số đoàn thanh tra lưu động, Giám đốc Sở quyết định số lượng thanh tra cắm chốt. “Về bản chất sẽ có những nhóm thanh tra làm việc thường xuyên tại một điểm. Các Sở cần có sự chọn lựa kỹ lưỡng, phân định rạch ròi giữa thanh tra và từng Hội đồng thi, cơ chế thông tin có liên quan” ông Bằng nói.

Một điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay, mọi thí sinh nếu có nguyện vọng đều được quyền phúc khảo tất cả các môn thi.

Các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển

Những thông tin mới nhất về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 được ông Ngô Kim Khôi – Cục trưởng Cục Khảo khí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 không quy định cứng 3 đợt xét tuyển ứng với 3 nguyện vọng (1, 2 và 3); không quy định thời gian mỗi đợt xét tuyển; không qui định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau phải cao hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng trước... như kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2011 trở về trước. Đặc biệt, các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác xét tuyển, làm sao bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng và đặc biệt là quyền lợi của thí sinh.
 

Buổi họp báo thường kỳ Bộ GD&ĐT công bố một số quy định mới tại hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ. Ảnh Xuân Trung


Đối với thí sinh không trúng tuyển vào trường đã dự thi nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn hệ cao đẳng theo từng khối thi, đối tượng dự thi và khu vực tuyển sinh, các trường cấp cho thí sinh 2 giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi để thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của các trường.


Ông Khôi cho biết, sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng ký dự thi vào trường hoặc vào các ngành của trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai điều kiện xét tuyển bổ sung (chỉ tiêu cần xét tuyển; ngành và khối xét tuyển; mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển; thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển mỗi đợt; thời gian công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển, thời gian nhập học;...) để thí sinh biết và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Tất cả thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển hợp lệ, đầy đủ thủ tục, đúng quy định và bảo đảm các điều kiện của trường đã công bố, kể cả trường thí sinh đã dự thi, đều được xét tuyển bình đẳng như nhau, trên nguyên tắc lấy điểm trúng tuyển từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu cần tuyển, không phân biệt thí sinh đó đã dự thi tại trường nào.

Thí sinh không trúng tuyển vào trường đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp, các trường tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển. Lệ phí đăng ký xét tuyển đối với thí sinh rút hồ sơ và thí sinh không trúng tuyển do Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định.

“Các trường không được quy định chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh đã dự thi vào trường mình, không được đặt ra những qui định trái với Quy chế tuyển sinh hiện hành” ông Khôi nhấn mạnh.

Tâm lí đám đông ở tuyển sinh đầu cấp?

Ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, từ khi thực hiện QĐ 12/2006 công tác tuyển sinh đầu cấp (lớp 6 và lớp 10) đã cơ bản đi vào nề nếp hơn. Tuy nhiên, thực trạng thiếu trường lớp, quá tải học sinh vẫn diễn ra thường xuyên. Vấn đề này ông Vũ Đình Chuẩn cho biết, không thể phủ nhận chất lượng các trường trung học rõ ràng không thể đồng đều như nhau, có trường tốt, trường trung bình, trường khá. Trong khi đó tâm lý phụ huynh muốn con mình học ở trường tốt: “Đó là nhu cầu hết sức chính đáng, tuy nhiên các trường có tiếp nhận được hết hay không còn là vấn đề khác. Bộ cũng đang làm thế nào để tạo ra sự đồng đều giữa chất lượng các trường, phân bố quy hoạch các trường để làm thế nào đó tới các địa bàn dân cư khác nhau. Theo tôi, không phải trường cứ tập trung đông phụ huynh xin cho con theo học là phản ánh đúng chất lượng trường đó, đó chỉ là tâm lý đám đông”, ông Chuẩn chia sẻ.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Franklin Roosevelt – Tổng thống duy nhất đắc cử 4 lần trong lịch sử Mỹ

Hưng Yên: Hiệu trưởng mầm non bị tố nhiều sai phạm

Học sinh, sinh viên "khúm núm" dưới nắng nóng Hà Nội

John Kennedy - Từ "cậu bé yếu ớt" trở thành Tổng thống Mỹ

Sinh viên ào ào về quê "trốn" cái nắng 40 độ C của Hà Nội

Chùm ảnh: Những bữa cơm đạm bạc của SV thời bão giá

Xuân Trung
Từ khóa :
xét tuyển , thí sinh , trúng tuyển , thanh tra , đăng ký , dự thi , nguyện vọng , kỳ thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2012: Thí sinh được quyền phúc khảo tất cả các môn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác