Tôi là cô giáo nhưng tôi đã phải đưa con ra khỏi trường điểm sau 3 năm học

Giáo dục 24h

Thuận Phương

(GDVN) - Rõ ràng trường tốt chưa hẳn con mình đã học tốt. Cái chính vẫn là người giáo viên có tâm cộng với sự nỗ lực của chính bản thân gia đình và các em.

LTS: Chia sẻ câu chuyện của gia đình mình khi cho con học trường điểm, cô giáo Thuận Phương đã phải chuyển trường cho con vì cô giáo thiếu quan tâm đến việc học của con.

Qua câu chuyện của mình, cô Phương nhắn gửi các bậc phụ huynh đừng nghĩ rằng cứ học trường điểm là con sẽ học tốt, quan trọng là các thầy cô giáo có nhiệt tình chăm lo đến học sinh hay không.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Do gia đình tôi nằm trong địa bàn nên con cái của tôi được học tại ngôi trường điểm lớn nhất thị xã. Là giáo viên nên tôi hiểu rõ hơn ai hết cái danh trường điểm và càng hiểu rõ hơn khi có con mình học tại ngôi trường ấy. 

Cậu con trai của tôi học lớp 2. Cháu vốn thông minh nhưng ham chơi và rất lười học. Tôi đi dạy suốt ngày ở một ngôi trường vùng ven của thị xã nên ít có thời gian dành cho con. 

Phần vì cũng chủ quan con mình học ngay ngôi trường điểm, một ngôi trường luôn có tiếng dạy và học nên là luôn là niềm mơ ước của biết bao người dân nơi đây.

Thế là hàng tuần, tôi chỉ có thể dành ra buổi chiều thứ 7 để kiểm tra sách vở của con và hướng dẫn con một số nội dung cần học vào tuần kế tiếp. 

Không phải cứ học trường điểm là con sẽ học tốt. (Ảnh minh họa: zing.vn)

Tôi đã phải giật mình vì con hầu như chẳng ghi bài học, có chăng cũng chỉ ghi đôi ba dòng. Nhìn cuốn vở của con viết nham nhở, trang viết, trang không mà xót hết cả ruột. 

Hỏi con nó bảo cô không kiểm tra. Hỏi cô, cô nói “Bé lười học em nhắc hoài vẫn không sửa”.

Thế rồi dù rất bận, tôi cũng phải gần con để kiểm tra sách vở hàng ngày, hướng dẫn con xem trước bài trước khi đến lớp. Dù thế, mỗi ngày đi học về, tôi vẫn phát hiện ra con không ghi bài đầy đủ. 

Tôi hiểu do trên lớp, cô ít sâu sát học sinh nên không phát hiện để nhắc nhở các em kịp thời. Tôi hiểu, trẻ nhỏ giáo viên quan tâm các em sẽ làm tốt còn lơ là tức khắc chúng cũng buông xuôi.

Khi con vào lớp 4, tôi đã chủ động chuyển trường cho con. Ngôi trường chuyển đến dù chỉ cách nhà khoảng 3 cây số nhưng là ngôi trường nhỏ nằm khép mình trong khu dân cư lao động nghèo. 

Bao giờ hết cảnh “chạy điểm, chạy giải thưởng”?

Ngày xin chuyển trường cho con nhiều người cứ xuýt xoa lấy làm nuối tiếc:

Biết bao người mơ ước xin được cho con học nơi này mà chị lại từ bỏ.

Đã thế cho con học nơi nào tốt hơn lại đưa về xứ khỉ ho có gáy. Thật không thể hiểu nổi chị”.

Nghe thế tôi chẳng thể giải thích gì hơn chỉ thầm nghĩ “Thời gian sẽ trả lời chính xác nhất”.

Do có sự quen biết, tôi xin cho con vào một lớp do cô Phương làm chủ nhiệm (một giáo viên nổi tiếng là nghiêm khắc nhưng rất có tâm). 

Chỉ vài tuần học, cô giáo đã gọi điện khen rằng “Cậu bé sáng dạ lắm chị ạ, có điều hơi lười nên em phải giám sát rất kĩ”. 

Nhờ thế, mỗi khi kiểm tra sách vở của con, tôi thấy cháu ghi bài đầy đủ và rất sạch sẽ. Cậu bé còn mách rằng “Không ghi đầy đủ có mà chết với cô mẹ ạ. Lúc nào cô cũng nhắc nhở, cũng kiểm tra con sợ lắm”. 

Hết học kì 1, bé về khoe “Mẹ ơi! Con được cô chọn đi thi vở sạch chữ đẹp rồi đó”.

Và kì thi năm đó cháu đạt giải 3 cấp thị xã. Ngoài ra, cháu còn nằm trong đội tuyển thi Toán, tiếng Anh Violympic của trường đã đạt giải cấp thị và dự thi cấp tỉnh.

Nên không chuyện "chạy" cho con vào trường điểm?

Lúc này tôi mới nói với những người từng thắc mắc:

Giờ thì mọi người hiểu vì sao tôi không để con học trường điểm mà chuyển về trường “vô danh tiểu tốt” như thế rồi chứ?” 

Rõ ràng trường tốt chưa hẳn con mình đã học tốt. Cái chính vẫn là người giáo viên có tâm cộng với sự nỗ lực của chính bản thân gia đình và các em.

Từ câu chuyện thật của gia đình mình, mỗi khi gặp phụ huynh có ý định săn trường tốt cho con tôi lại mang ra kể cho mọi người nghe và cân nhắc. Cũng thật may, không ít phụ huynh cũng đã đồng tình.

Lời nhắn gửi chân thành tới những phụ huynh có con sắp vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 đừng cố gắng bằng mọi giá để “chạy” cho con vào học trường điểm. 

Ngôi trường nào cũng cần người giáo viên nhiệt tình hết lòng chăm lo cho học sinh. Mang danh trường điểm nhưng gặp giáo viên lười, vô tâm thì con bạn cũng chẳng thể học hành tiến bộ được.

Thuận Phương
Từ khóa :
trường điểm , giáo viên , nhiệt tình , chăm lo cho học sinh , chạy trường cho con , lớp 1 , lớp 6 , lớp 10 , trường tốt , giáo viên lười
Tôi là cô giáo nhưng tôi đã phải đưa con ra khỏi trường điểm sau 3 năm học
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Bình luận
Mong Manh
0

Cảm ơn tác giả bài viết, cảm ơn ý kiến bình luận của mọi người. Em đang định xin cho con em vào học lớp chọn của trường THCS gần nhà. Nhưng xem ra là để nhà trường tự duyệt hồ sơ của con thì hơn, không phải chạy đến cầu cạnh nhà cô lại không phải tốn một khoản. Đúng vậy, chưa chắc vào lớp tốt con mình sẽ phát huy tốt khả năng và sở trường của mình.

Cười Cười
2

@Tương Cận. Gửi gv thích bạo lực, lạc đề rồi! Ám ảnh bởi đòn roi?! Xin lỗi bạn nhé! Một cách Giáo Dục lỗi thời!

Phụ huynh 8X
8

@Tương Cận: xin lỗi bạn, ai thích dùng cách Giáo Dục bằng phương pháp đánh học sinh cứ làm! Cứ đánh hs thật nhiều vào bạn nhé! Cảm thấy tự chịu trách nhiệm được với PH và dư luận thì không ai ngăn! Chúng ta không phải sống ở thời đại đồ đá! Khi lớn chuyện Đúng sai đã có xã hội phán xét và pháp luật can thiệp. Nếu con mình là vàng thì con người khác là kim cương! Chúng tôi không thích nói quá nhiều những điều không đáng bàn cãi. Cảm ơn bạn đã tham gia thảo luận cùng chúng tôi.

Tương Cận
0

Ấy chết nhà cháu chẳng phải cô giáo gì đâu ạ. Cháu cũng có con học lớp 3 và lớp 6, cũng muốn cho các cháu vào trường điểm nhưng chẳng có tiền. Chồng cháu đi làm suốt còn cháu ít học lại bận buôn bán nên cứ phải nhờ vào các thầy cô cả. Sách vở của chúng nó thì cháu chẳng hiểu, cháu chỉ biết mỗi lần thầy giáo mách chúng nó nghịch ngợm, lười nhác là cháu lôi về đánh tuốt xác ra. Theo cháu cái lỗi ấy trước tiên là ở con cháu, sau đó mới đến thầy cô không sâu sát và cũng là vì vợ chồng chúng cháu không có thời gian kèm cặp và cũng không biết cách dậy dỗ con cái nữa. Đã bao lần cháu bảo thầy giáo cứ đánh đòn nhưng nào thấy. Ngày còn đi học thầy cô rất nghiêm khắc với chúng cháu, đánh mắng chẳng cần nể nang ai cả, khác hẳn với bây giờ. Vàng ai thì nấy thơm thôi ạ. Ai chẳng muốn thầy cô quan tâm con mình nhưng học sinh đông như thế nhiều lúc thầy cô có muốn cũng quản không xuể. Nên cháu làm mẹ chỉ biết răn dậy chúng nó được chút nào hay chút đấy chứ biết chuyển đi đâu bây giờ hở các bác?

Thanh Cao
5

Khen cho bạn dám tự nhận ít học mà viết được cái bình luận xỏ xiên ra phết. Bạn hay thích dùng cách này nhỉ, không lẫn vào đâu được. Không ai tự báng bổ phụ huynh như thế đâu bạn ah. Cứ thẳng thắn phản biện, cần gì phải giả vai này nọ. Ngoài đời đã đấu đá chán chê rồi, tôi và bạn đều lên mạng để tìm chút thư giãn thôi. Người thông minh và giỏi tính toán bây giờ nhiều lắm đấy ah, không phải mình bạn nhé!

Phụ huynh kinh nghiệm
8

Đúng chuẩn! Là phụ huynh phải sáng suốt chọn lực cho con em mình. Hỏi xem con mình học cô nào thầy nào hiểu bài hơn thì chọn. Chớ chọn cho con cái mác trường điểm hay cô giáo dạy học sinh giỏi. Thử hỏi cho cô giáo dạy toàn học sinh dở trở thành giỏi có được không? Cha mẹ chớ thấy con người ta học cô giáo ấy giỏi rồi cho con mình theo học là sai lầm. Vì mỗi học sinh có khả nang và chuẩn phấn đấu khác nhau. Khong nên hỏi con học được mấy điểm mà nên hỏi con học bộ môn văn, toán, anh ở cô giáo đó có giúp con làm được bài văn, giải được bài toán không? Biết tìm hiểu kỹ nên hỏi các phụ huynh kinh nghiệm trước sẽ cho mình thông tin an toàn. Nhưng coi chừng cò mòi. Nên hỏi những phụ huynh và các em học sinh thì biết ngay.

PHTiH
4

@ Tương Cận Một lời mời không nên mời. Vì bạn vừa viễn vừa cận mất rồi. Câu hỏi dễ thế không trả nhời được gv trường điểm?

Thiện
13

Vấn đề ở đây không phải là trường điểm hay trường bình thường mà vấn đề là người GV. Tôi đồng tình với cô là nơi nào có GV tận tâm, có năng lực, yêu nghề thì nơi đó là trường học tốt.

Xem thêm bình luận
Tin khác