Được quan tâm

Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã, Tin tức Trung Quốc)

(GDVN) - Trung Quốc cho là đã hoàn thành hoạt động khoan thăm dò trái phép của giàn khoan 981 tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam, nay đưa giàn khoan về đảo Hải Nam.

Giàn khoan 981 Trung Quốc hạ đặt phi pháp tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Tân Hoa xã tối ngày 15 tháng 7 đưa tin, Công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu Trung Quốc (COSL) – công ty con của Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết, giàn khoan “Hải Dương Thạch Du 981” (HYSY 981) do công ty này quản lý, vận hành đã kết thúc hoạt động khoan thăm dò (trái phép) tại “vùng biển đảo Tri Tôn, quần đảo Tây Sa” (thực chất là vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam), họ đã thu được các thông tin địa chất có liên quan.

Theo tuyên truyền của bài báo, "hoạt động khoan thăm dò (trái phép) này đã tiến hành thuận lợi, không bị ảnh hưởng bởi tình hình biển và thời tiết xấu như gió bão. Đồng thời, dự án được quản lý có hiệu quả, đã tối ưu hóa thiết kế giàn khoan, nâng cao hiệu suất hoạt động, đã bảo đảm hoạt động khoan thăm dò (trái phép) hoàn thành thuận lợi theo thời gian xác định".

Theo kế hoạch, giàn khoan HYSY 981 sẽ chuyển địa điểm, đến hoạt động tại dự án Lăng Thủy, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Giới cầm quyền Bắc Kinh cho phép tàu của họ đâm chìm tàu cá của Việt Nam, ngăn cản không cho cứu ngư dân của tàu cá này - một hành động khủng bố dã man thời trung cổ

Theo tờ “Tin tức Trung Quốc”, bước tiếp theo phía Trung Quốc sẽ tiến hành đánh giá tổng hợp về những thông tin, số liệu địa chất thu được, trên cơ sở đó, nghiên cứu xây dựng phương án làm việc giai đoạn tiếp theo.

Theo bài báo, ngày 2 tháng 5 năm 2014, giàn khoan 981 bắt đầu khoan thăm dò (trái phép) ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, ngày 27 tháng 5 hoàn thành hoạt động khoan thăm dò giếng số 1 ở vùng biển đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), ngày 28 tháng 5 chuyển sang khoan thăm dò trái phép ở giếng số 2 cũng ở vùng biển này, đến ngày 15 tháng 7 năm 2014 kết thúc hoạt động trái phép này.

Theo chuyên gia Trung Quốc, sở dĩ Trung Quốc thực hiện khoan thăm dò thuận lợi là đã tính kỹ các nhân tố như thảm họa địa chất, rủi ro kỹ thuật và ảnh hưởng của bão; đồng thời trên thực tế trong quá trình hoạt động trái phép cũng không bị ảnh hưởng bởi các nhân tố này; ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế, phía Trung Quốc đã tăng cường phân tích động thái, tăng cường tổ chức hoạt động, tối ưu hóa phương án, đã nâng cao hiệu suất hoạt động.

Tất cả các hoạt động của dàn khoan và đoàn tàu hộ tống của TQ đều hoạt động trái pháp luật, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trong vùng viển thuộc vùng đặc quyền kinh tế.

Giới cầm quyền Trung Quốc cho tàu của họ đâm dã mãn, thậm chí có ý định đâm chìm tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam - một hành động khủng bố nhà nước của Trung Quốc tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Như vậy, giàn khoan 981 đã ngang nhiên tiến hành hoạt động khoan thăm trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam tới 73 ngày, bất chấp luật pháp quốc tế, đồng thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt-Trung, Tuyên bố về hành vi ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam cũng như bất chấp sự phản đối của Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động trái phép của giàn khoan 981, Trung Quốc đã điều hơn 100 tàu các loại cùng nhiều loại máy bay, trong đó có cả tàu chiến, máy bay quân sự, máy bay do thám, tàu hải cảnh, tàu dịch vụ, tàu cá vỏ sắt…

Những tàu Trung Quốc được lệnh hung hăng ngăn cản, hung hãn đâm húc, khủng bố tàu chấp pháp, tàu cá Việt Nam. Đáng chú ý là, một “đặc sắc” khủng bố kiểu Trung Quốc là đã đâm chìm tàu cá, định cho đâm chìm tàu kiểm ngư KN 951 của Việt Nam…

Đây là những hành vi có tính chất “khủng bố” rất rõ ràng, thậm chí vô nhân đạo (không cho cứu ngư dân trên tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm). Đồng thời, hành động này phản ánh rõ tính chất phi nghĩa từ hành động phi pháp của Trung Quốc.

Tàu hộ vệ tên lửa Vận Thành số hiệu 571 Type 054A của Hạm đội Nam Hải tham gia xâm lược vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Trong thời gian tới, đối với những hành động khiêu khích, khủng bố, bành trướng như trên của Trung Quốc, Việt Nam cần kiên quyết ngăn chặn, nghiên cứu đưa ra nhiều phương án xử lý bám sát và đón đầu các diễn biến thực địa.


Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã, Tin tức Trung Quốc)
Từ khóa :
giàn khoan 981 , Trung Quốc , Biển Đông , Việt Nam , vùng đặc quyền kinh tế
Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Bình luận
VienTuong
14

Việt nam nên tiếp tục thực hiện các bước đi đã định: kiện Trung quốc ra toà án quốc tế, có như vậy mới đập tan âm mưu bá chủ biển đông của họ, để toàn thế giới thấy rõ sự sai trái bất chấp cả luật pháp quốc tế. Sự hành sử đúng luật thể hiện tính văn minh của nhân loại, là tiền đề cho sự phát triển bền vững của các quốc gia, sẽ không dung thứ cho bất kỳ ai cố tình phạm luật, làm tổn hại đến tính ưu việt của luật pháp. Trung quốc phải bồi thường các thiệt hại mà họ đã gây ra cho phía Việt nam.

VienTuong
5

Cơn bão đang xuất hiện ở biển đông chính là cơn thịnh nộ của trời đất đối với việc làm sai trái của nhà cầm quyền Trung quốc. Những hành động vô nhân đạo, trời không dung đất không tha vừa qua của phía Trung quốc nếu không chấm dứt sẽ phải nhận lấy sự trừng phạt thích đáng, sự từ bi, khoan dung của trời xanh chỉ dành cho những ai biết quay đầu là bờ.

Cảnh giác tiếp
6

Chúng ta không bao giờ được nghĩ là TQ rút giàn khoan 981 là hành động làm lành với VN. Họ rút trong thế là "hoàn thành nhiệm vụ". Vì vậy, tinh thần của chúng ta không được thay đổi, vẫn phải cảnh giác, xác định đấu tranh với giặc phương bắc là chiến lược lâu dài! Bản chất của con người TQ(hung tàn, thâm hiểm, bành trướng) sẽ không bao giờ thay đổi được!

vĩnh lộc
19

Chiêu "rút củi đáy nồi" trong tam thập lục kế đây mà, để chặn đường VN đi kiện và liên minh với các nước bảo vệ biển đông. Dự là sắp có màn gác lại quá khứ hướng tới tương lai nữa cho mà xem.

Long Vinh
4

Đúng, có người sẽ ca ngợi tình hữu nghị việt trung đời đời bền vững, anh em một nhà có cùng chung ý thức hệ...nên kép lại quá khứ hướng tới tương lai, đừng nhẹ dạ cả tin để thế lực thù địch chia rẽ tình đoàn kết việt trung...

Thi go lo
10

Chả là rút do ngại bão thôi! Chả thành công gì cả ngoài một số Tàu kiểm ngư cùng Tàu cá Việt Nam bị hư hỏng !!!Đúng là tinh thần a.Q

Minh Đại
12

Cảm ơn Hoa Kỳ, Nhật Bản, là 02 quốc gia đã mạnh mẽ ủng hộ đường lối quan điểm VN vấn đề biển Đông. Cảm ơn những nhà chiến lược trong nước, cảnh sát biển, kiểm ngư, ngư dân Việt, người Việt trong nước và trên khắp 5 châu đã xuống đường biểu tình rầm rộ phản đối giàn khoan Hải dương-981 mà Bắc Kinh hạ đặt trái phép trên biển VN.

Tô Quốc Q
6

Việt Nam thật sự nhờ Mỹ một phần ra nghị quyết đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi lãnh hải Việt Nam

Xem thêm bình luận
Tin khác