Truyền thông TQ: Việt Nam lôi kéo Ấn Độ đối phó Quân đội Trung Quốc

13/07/2014 12:28
Việt Dũng
(GDVN) - Trong thời điểm Trung Quốc gây ra đối đầu với Việt Nam ở Biển Đông, báo TQ cố tỏ ra lo ngại về quan hệ quốc phòng Việt-Ấn được tăng cường mạnh mẽ.
Việt Nam-Ấn Độ tăng cường quan hệ ảnh 1
Việt Nam-Ấn Độ tăng cường quan hệ

Trang mạng qianzhan.com Trung Quốc ngày 11 tháng 7 có bài viết tuyên truyền cho rằng, để chống lại Trung Quốc trên Biển Đông, Việt Nam biết rõ nước nhỏ đối đầu với nước lớn như “lấy trứng đập đá”, cho nên đã áp dụng chiến lược “tấn công tập thể”, không ngừng “lôi kéo” các nước xung quanh Trung Quốc làm bạn, “gia nhập đồng minh chống Trung Quốc trên Biển Đông”. 

Mạnh này bình luận: Kế tiếp việc “lôi kéo” các nước như Mỹ, Nga, Nhật Bản và Philippines, Việt Nam lại tiếp tục thành công kéo Ấn Độ vào Biển Đông.

Bài viết dẫn Thông tấn xã Việt Nam gần đây đưa tin, Hội thảo công nghiệp quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ lần đầu tiên đã tổ chức tại Hà Nội, hai nước tiến hành trao đổi, giao lưu lĩnh vực hợp tác quốc phòng khu vực.

Báo Trung Quốc cho rằng, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Preeti Saran hầu như rất hoan nghênh chính sách “liên kết” của Việt Nam, cam kết sẽ chế tạo tàu tuần tra tốc độ cao cho Việt Nam. Nhưng, đúng vào lúc “xung đột Biển Đông giữa Trung-Việt bùng phát bất cứ lúc nào” (do Trung Quốc xâm lược biển đảo của Việt Nam), Ấn Độ lại đồng ý chế tạo tàu tuần tra cho Việt Nam hầu như có nghĩa là “Ấn Độ sẵn sàng cùng Việt Nam chống lại Trung Quốc”.

Đối với vấn đề này, bài báo cho rằng, trong 10 năm qua, Ấn Độ không ngừng cung cấp viện trợ và ủng hộ Việt Nam về quân sự, không chỉ đã cung cấp máy bay chiến đấu, đạn dược cho Việt Nam, mà còn giúp đỡ Quân đội Việt Nam phát triển sức chiến đấu của hải quân và không quân, nhờ sự viện trợ của Ấn Độ nên thực lực quốc phòng của Việt Nam đã được tăng cường không nhỏ.

Hội thảo công nghiệp quốc phòng Việt Nạm-Ấn Độ (ảnh nguồn báo chí Việt Nam) ảnh 2
Hội thảo công nghiệp quốc phòng Việt Nạm-Ấn Độ (ảnh nguồn báo chí Việt Nam)

Lần này, trong thời điểm “tranh chấp Biển Đông giữa Trung-Việt” xấu đi (thực chất là do Trung Quốc xâm lược, khủng bố ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam), cấp cao quân đội hai nước Ấn Độ và Việt Nam triển khai hội đàm và quyết định gia tăng mức độ hợp tác quân sự - được báo Trung Quốc cho là – “không có lợi cho giải quyết hòa bình vấn đề tranh chấp Biển Đông”. 

Nói cách khác, hợp tác quân sự giữa quân đội hai nước Ấn-Việt có thể sẽ “đe dọa nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Báo TQ cho biết, Hội thảo công nghiệp quốc phòng lần thứ nhất giữa Việt Nam-Ấn Độ tổ chức tại Hà Nội vào ngày 9 tháng 7. Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Preeti Saran, đại diện Bộ Quốc phòng và doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng hai nước cùng tham gia.

Khi phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược (gồm có lĩnh vực hợp tác quốc phòng) giữa Việt-Ấn đang có xu thế phát triển tốt đẹp, cuộc hội thảo lần này càng có ý nghĩa hơn. Ông đề nghị, thông qua hội thảo lần này, doanh nghiệp quốc phòng hai nước cần chủ động trao đổi thông tin về khả năng và lĩnh vực ưu thế của mình, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tìm cơ hội hợp tác và tạo thuận lợi trong tương lai.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam và Ấn Độ cần đưa ra đề nghị cho Bộ Quốc phòng và Chính phủ hai nước về biện pháp xây dựng cơ chế, tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp các nước tham gia hiệu quả phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng Việt-Ấn.

Biên đội tàu chiến Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam (ảnh tư liệu) ảnh 3
Biên đội tàu chiến Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam (ảnh tư liệu)

Thông tấn xã Việt Nam cho rằng, trước đó, tháng 6 năm 2014, khi có cuộc gặp với Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế Bộ Quốc phòng Ấn Độ Smita Nagaraj chỉ ra, Việt Nam luôn là đối tác hợp tác đáng tin cậy nhất của Ấn Độ ở khu vực Đông Nam Á.

Vì vậy, Ấn Độ rất coi trọng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực hợp tác quốc phòng. Ấn Độ có kế hoạch hỗ trợ cho Bộ Quốc phòng Việt Nam phát triển Đại học thông tin. Hiện nay, Ấn Độ đang chế tạo tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam. Đồng thời, Ấn Độ và Việt Nam sẽ hợp tác sản xuất thiết bị quân dụng.

Việt Dũng