Mất việc vì giảng về phân biệt chủng tộc tại Nhật Bản

Học đường

Châu Long, theo The Japan Times

(GDVN) - Dezaki yêu cầu học sinh giơ tay nếu nhận ra phân biệt chủng tộc có tồn tại ở Nhật Bản. Đáng ngạc nhiên là không có một cánh tay nào giơ lên, toàn bộ học sinh trong lớp trả lời rằng phân biệt chủng tộc là vấn đề của riêng nước Mỹ.

Miki Dezaki là một giáo viên người Mỹ gốc Nhật từng có cơ hội ghé thăm đất nước Nhật Bản qua chương trình trao đổi giáo viên giữa hai nước vào năm 2007. Sau đó, vì muốn tìm hiểu sâu hơn về Nhật Bản - quê hương của cha mẹ mình, giáo viên này đã tới và dạy tiếng Anh tại một trường học.

Dezaki khám phá nền văn hóa lâu đời của Nhật Bản, ghi lại những trải nghiệm đặc biệt của mình và làm thành những đoạn phim đăng tải trên Youtube. Các đoạn phim như “Quá giang trên xe Okinawa”, “Nhật Bản trong mắt người Mỹ” thu hút khá nhiều người xem. Gần đây, một đoạn phim của anh về giới đồng tính tại Nhật đạt tới 75.000 lượt xem.

Miki Dezaki mất việc vì câu hỏi về phân biệt chủng tộc tại Nhật. Ảnh: Internet

Bài giảng cuối cùng trên đất Nhật của giáo viên này sử dụng một đoạn phim tài liệu từ năm 1970 với tựa đề “Mắt Bão” – một bộ phim được dùng làm tư liệu dạy học tại nhiều trường tiểu học ở Mỹ khi đó. Nội dung chính của bộ phim đề cập tới những con người được xã hội coi trọng, xong thực tế lại là những kẻ phân biệt chủng tộc. Sau khi cho học sinh xem phim, Dezaki yêu cầu học sinh giơ tay nếu nhận ra nạn phân biệt chủng tộc có tồn tại ở Nhật Bản. Đáng ngạc nhiên là không có một cánh tay nào giơ lên, toàn bộ học sinh trong lớp trả lời rằng phân biệt chủng tộc là vấn đề của riêng nước Mỹ.

Khi câu chuyện có hay không sự phân biệt chủng tộc tại Nhật Bản đến tai các nhà chức trách, Dezaki bị đuổi việc và nhận được nhiều lời đe dọa. Thậm chí, người đã tuyển dụng anh vào trường và quan chức địa phương chịu trách nhiệm giám sát tuyển dụng cũng bị vạ lây.

Trước “bản án” mà mình nhân được, Dezaki cho ra rằng những người Nhật trẻ quá ư tự tôn dân tộc, sẵn sàng đe dọa bất cứ ai có hành động mà họ cho là đả kích tới nền văn hóa nước mình.
Châu Long, theo The Japan Times
Từ khóa :
Nhật Bản , phân biệt chủng tộc , Dezaki
Mất việc vì giảng về phân biệt chủng tộc tại Nhật Bản
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác