Rượu vào cờ bạc rồi…“múa dao” giết người

Pháp luật

Hồng Cơ

(GDVN) - Từng có tiền sự về gây rối trật tự. Nhưng gã thanh niên không tỉnh ngộ mà lại chém người để rồi phải vô tù.

Bị cáo đầu thú và được khoan hồng khi nghị án.

Giết người vì…cờ bạc…

Cùng 38 tuổi nhưng vợ chồng ông Mai Hữu Đ – Đào Thủy Th, đã có con trai 20 tuổi - Mai Duy Tân, (ngụ huyện Trảng Bàng – tỉnh Tây Ninh). Thấy con đã lớn, hai vợ chồng tính “mai mối” cho “quí tử” yên bề gia thất.

Bị cáo Tân tại tòaThế nhưng, việc mai mối chưa thành thì Tân đã làm cha mẹ “run bắn người” khi hắn phạm trọng tội.

Sự việc bắt đầu vào 23h ngày 16/6/2011, sau khi “chếnh choáng” vì men, Tân đi qua nhà bà Nguyễn Thị Lánh (cùng xóm) thấy Cao Văn Hải (29 tuổi, ngụ cùng xã) đang chơi bài.  Vốn có máu đỏ đen, Tân tấp vào “sòng bạc” và xảy ra mâu thuẫn với Hải. Thấy Tân - Hải xô xát nên mọi người can ngăn, cả hai bỏ về nhà.

Nhưng tuổi trẻ háo thắng, đi một đoạn thì Tân quay lại nhà bà Lánh lấy con dao rồi đến nhà để chém Hải, nhưng Hải đi vắng.

Tưởng như vậy là thỏa tính côn đồ. Nào ngờ, 15h hôm sau (17/6), khi lang thang quán cà phê về, Tân phát hiện Hải đang nằm tại võng nhà bà Lánh. Máu côn đồ nổi lên, Tân chạy về nhà ông nội gần đó lấy dao rồi bước đến chỗ Hải nằm. Tân nhằm đầu chém một nhát khiến Hải nứt xương sọ phải đi cấp cứu.

…Nên “vùi” tuổi xuân trong tù

Do được cứu chữa kịp thời nên anh Hải qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, Hải phải mang cái sẹo trên đầu và khi thời tiết thay đổi là vết chém lại đau.

Thế nhưng, không chia sẻ với sự đau đớn của bị hại và ăn năn, hối cải. Tại tòa, Tân khai chỉ chém hù dọa chứ không cố ý giết người. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo gây án khi mâu thuẫn đã qua. Hành vi rất côn đồ nên ngày 19/9/2011, TAND tỉnh Tây Ninh đã xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Tân 12 năm tù về tội “giết người”.

Cho rằng, “xử nặng quá!” nên Tân kháng cáo xin giảm án. Tại phiên phúc thẩm, Tân vẫn lập lại “bài cũ”, rằng bị cáo không cố ý giết người nên xin tòa xử Tân tội “cố ý gây thương tích”, chứ phạt bị cáo về tội “giết người”, nặng lắm.

Thế nhưng, Tân không trả lời được câu hỏi của thẩm phán: Không cố ý giết người sao không chém chỗ khác mà nhằm đầu bị hại chém?

Trong phần bào chữa, luật sư chỉ ngắn gọn, mong tòa giảm án cho Tân, bởi bị cáo đầu thú sau hai ngày gây án. Người nhà Tân cũng bồi thường một số tiền cho bị hại. “Tân rất đáng thương, cha mẹ bỏ nhau nên từ bé đã phải ở với ông, bà nội!” Vị luật sư tha thiết.

Cấp phúc thẩm nhận định: Tân rất độc ác. Mặc dù mâu thuẫn đã qua. Bị cáo vẫn muốn khẳng định mình “có số má” tại địa phương, bởi trước đó Tân bị công an xã phạt tiền về hành vi gây rối trật tự công cộng, và bắt buộc giáo dục tại địa phương 6 tháng.

Thế nhưng, Tân không sửa chữa mà tiếp tục nhậu nhẹt, la cà quán xá để rồi mâu thuẫn nhỏ cũng “múa dao” giết người. Việc bị hại không chết là ngoài ý muốn của Tân.

Tòa cũng cho rằng: Biết không thể trốn tránh pháp luật nên mới ra đầu thú. Hơn nữa, Tân nhằm thẳng đầu bị hại chém gây nứt sọ. Hành vi quá tàn nhẫn.

Mức án 12 năm tù mà cấp sơ thẩm phạt bị cáo là đã xét cho giảm nhẹ. Nếu Tân không đầu thú, mức án sẽ cao hơn nhiều. Do đó, cấp phúc thẩm không giảm án. Để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước.

Y án 12 năm tù là mức phạt mà Tòa phúc thẩm, TANDTC tại TP.HCM vừa tuyên phạt Tân về tội “giết người”.

Nghe tuyên án, tuy không than vãn nhưng nét mặt Tân tỏ vẻ không “hài lòng”. Phía dưới phòng xử, người nhà bị cáo cũng chép miệng thở dài, tiếc cho gã học hết lớp 7 đã nghỉ để đi làm mướn, nay phải đón cái tết đầu tiên trong 12 năm ở…tù.

 

Hồng Cơ
Từ khóa :
chém , giết người , bị cáo , bị hại , đầu thú , mâu thuẫn , cố ý , côn đồ
Rượu vào cờ bạc rồi…“múa dao” giết người
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác