Vụ nhà báo Hoàng Hùng: Trả hồ sơ điều tra bổ sung lần hai

Pháp luật

TAND tỉnh Long An đã trả toàn bộ hồ sơ vụ án sát hại nhà báo Lê Hoàng Hùng cho VKSND tỉnh này để làm thủ tục trả về CQĐT


TAND tỉnh Long An đã trả toàn bộ hồ sơ vụ án sát hại nhà báo Lê Hoàng Hùng cho VKSND tỉnh này để làm thủ tục trả về CQĐT Công an tỉnh Long An lần thứ hai điều tra bổ sung.

Lý do được TAND tỉnh Long An đưa ra để trả hồ sơ lần này là chưa đủ cơ sở để xét xử bị can Trần Thúy Liễu phạm tội giết người. Đây thực sự là tín hiệu khả quan đến đúng vào ngày giỗ đầu của nhà báo Hoàng Hùng (Báo Người Lao Động).

Ông Đinh Văn Sang, Viện trưởng VKSND tỉnh Long An, cho biết hiện cơ quan này đang làm các thủ tục hoàn trả hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra. Trước đó, ngày 20-7-2011, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã ra bản kết luận điều tra gồm 3 trang giấy A4 nêu nguyên nhân bà Liễu đốt chồng là do Hoàng Hùng ghen tuông khi biết vợ có quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Văn Tâm (nguyên đội trưởng Đội QLTT số 5 Chi cục QLTT Long An), mâu thuẫn vợ chồng gay gắt, bị chồng đánh nhiều lần.

Sau khi nhận kết luận điều tra trên, VKSND tỉnh Long An đã quyết định trả hồ sơ do còn thiếu sót những tình tiết, chứng cứ mà VKSND không thể tự bổ sung được, yêu cầu Cơ quan CSĐT làm rõ một số vấn đề như chưa tổ chức thực nghiệm hiện trường; lời sinh cung của nhà báo Hoàng Hùng trước khi chết có căn cứ hay không; động cơ, mục đích phạm tội của bị can; xác minh thời gian của ông Nguyễn Văn Tâm; hai điểm mồi lửa…

Bạn đọc (phải) ủng hộ tiền, chung tay giúp đỡ hai con gái của cố nhà báo Hoàng Hùng tại Báo Người Lao Động. Ảnh: PHẠM DŨNG

Ngày 26-9-2011, CQĐT tỉnh Long An có kết luận điều tra bổ sung nhưng nội dung cũng không khác gì so với lần đầu. Từ kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT, ngày 20-10-2011, VKSND tỉnh Long An ra cáo trạng truy tố bà Trần Thúy Liễu về tội giết người, không có đồng phạm.

Không đồng tình với nội dung cáo trạng, Báo Người Lao Động lên tiếng bằng loạt bài điều tra “Lật lại hồ sơ vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại” (từ ngày 23 đến 29-11-2011), phân tích những bất thường trong lời khai của bị can, nhân chứng; động cơ giết người không thuyết phục; những điểm bất thường trong việc thực hiện hành vi giết người của bà Liễu; ông Nguyễn Văn Tâm có liên quan đến vụ án hay không;  kể cả việc đi tìm nhân chứng của vụ án… với mong muốn sự thật được làm sáng tỏ để công lý được thực thi và hương hồn người đồng nghiệp xấu số thực sự yên nghỉ.

Tiếp đó, ngày 28-11-2011, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đã ký công văn gửi lãnh đạo các cơ quan Trung ương và Chánh án TAND tỉnh Long An đề nghị xem xét, chỉ đạo điều tra lại một cách toàn diện, khách quan vì vụ án có dấu hiệu lọt người, lọt tội.

Đề nghị Bộ Công an điều tra

Ngày 30-11-2011, bà Nguyễn Thị Kim Nga (SN 1937, mẹ nhà báo Hoàng Hùng) đã có đơn gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và Chánh án TAND tỉnh Long An Lê Văn Lợi đề nghị xem xét, chỉ đạo điều tra lại vụ án nhà báo Lê Hoàng Hùng bị sát hại đêm 18 rạng sáng 19-1-2011 tại nhà riêng ở phường 6, TP Tân An - Long An.

Trong đơn, bà Nga cho rằng nội dung kết luận điều tra và bản cáo trạng còn nhiều điểm chưa rõ ràng, chưa phản ánh đúng sự thật của vụ án. Bà đề nghị giao vụ án cho Bộ Công an điều tra.

 Theo nhóm phóng viên (Người lao động)

Từ khóa :
Hoàng Hùng , nhà báo , Long An , sát hại , viện kiểm sát nhân dân , điều tra , giết người , Trần Thúy Liễu
Vụ nhà báo Hoàng Hùng: Trả hồ sơ điều tra bổ sung lần hai
Tin khác