Được quan tâm

Mỹ: Không cho phép dùng năng lượng như vũ khí chính trị với Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Itar-tass ngày 5/4 đưa tin cho biết, Mỹ dự định sẽ phối hợp chặt chẽ với Ukraine và châu Âu để ngăn chặn việc sử dụng năng lượng như vũ khí chính trị.

Dịch vụ báo chí Nhà Trắng ngày cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden đã đưa ra cam kết trên trong một cuộc đàm thoại với Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk.

 

Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden
Phó Tổng thống Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường an ninh năng lượng của Ukraine và hứa sẽ làm việc chặt chẽ với Kiev và các quốc gia châu Âu khác để đảm bảo rằng không một quốc gia nào có thể sử dụng năng lượng như một vũ khí chính trị, Nhà Trắng cho biết.

Ông Biden thông báo với Ukraine rằng đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về tiếp cận các nguồn tín dụng của tổ chức tài chính này với mục đích ổn định nền kinh tế Ukraine và đảm bảo tăng trưởng của nó. 

Cùng với sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế khác, Ukraine sắp tới có thể đáp ứng các nhu cầu tài chính cấp bách nhất của mình, ông Biden nói thêm.

Ngoài ra, Phó tổng thống Mỹ kêu gọi cải cách hiến pháp ở Ukraine một cách toàn diện. 

Động thái  trên được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang chịu gánh nặng kinh tế lớn khi Nga tuyên bố cắt giảm chương trình giảm giá khí đốt cho quốc gia này và tăng giá dầu mỏ, yêu cầu Kiev thanh toán các khoản nợ mua khí đốt liên quan tới bán đảo Crimea.

Ukraine phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga và đồng thời nền kinh tế của quốc gia Đông Âu này đã gần như sụp đổ không còn khả năng thanh toán. /.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Joe Biden , Ukraine , Nga , crimea
Mỹ: Không cho phép dùng năng lượng như vũ khí chính trị với Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác