Được quan tâm

Thủ tướng Ukraine: Không bao giờ đổi Crimea lấy mối quan hệ với Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ukraine sẽ không bao giờ thừa nhận sự sáp nhập Crimea của Nga để đối lấy sự tái lập quan hệ tốt với Moscow.

Chính phủ Kiev dự kiến sẽ tiến hành các biện pháp thắt lưng buộc bụng không được lòng dân sau khi Nga tăng áp lực lên quốc gia này bằng cách tăng giá xăng và khi đốt, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk nói với Reuters hôm 4/4.

Ông Yatseniuk, 39 tuổi, thừa nhận rằng Ukraine sẽ bước vào một thời kỳ rất khó khăn "với sự hiện diện của Nga hiện nay" trong những gì mà ông mô tả là "tội phạm quốc tế" trong vụ sáp nhập Crimea. 

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk 
Ông cho biết, Ukraine sẽ không bao giờ thừa nhận sự sáp nhập Crimea của Nga để đối lấy sự tái lập quan hệ tốt.

"Tôi muốn mọi việc được thực sự rõ ràng. Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận sự sáp nhập Crimea. Sẽ có lúc Ukraine giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea", ông Yatseniuk nói.

Yatseniuk tự gọi mình là nhà lãnh đạo "cảm tử" của chính phủ khi đưa ra các biện pháp thắt lưng buộc bụng không được lòng dân. Ông cho biết, Ukraine sẽ thực hiện các biện pháp đó như tăng giá khí đốt bán cho người dân lên gấp đôi từ tháng 1 và giữ nguyên lương và lương hưu mặc dù nền kinh tế giảm 35 và lạm phát ở mức hai con số.

Sự hỗ trợ 14-18 tỷ USD của IMF cho cải cách kinh tế tại Ukraine là một bước tiến lớn, ông Yatseniuk cho biết: "Chúng tôi sẽ lấy lại lòng tin và sự tín nhiệm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là lộ trình cho Ukraine."

Ông nói thêm rằng nếu không có các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà IMF yêu cầu, nền kinh tế Ukraine có thể sẽ giảm tới 10% trong năm nay.

Yatseniuk là một cựu Bộ trưởng Kinh tế, luật sư, nhà kinh tế học. Ông đang nỗ lực để cải thiện hình ảnh của mình trong nước, đặc biệt là bằng cách tiếp cận với những người nói tiếng Nga ở phía đông và nam đất nước. 

Ông cho rằng mặc dù các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây chống lại Nga là điều rất dễ hiểu, nhưng nó đã khiến Nga tăng áp lực mạnh mẽ lên Ukraine. Ông cho rằng việc Nga quyết định tăng giá khí đốt bán cho Kiev không có lý do nào ngoài chính trị và Ukraine đã chuẩn bị tinh thần đối mặt với việc Moscow tiếp tục tăng áp lực trên mặt trận này, bao gồm cả việc hạn chế cung cấp khí đốt.

Yatseniuk miêu tả vụ sáp nhập Crimea Moscow như là một phần của một kế hoạch rộng lớn hơn của Tổng thống Nga Vladimir Putin tái áp đặt kiểm soát đối với các quốc gia đã từng nằm dưới sự kiểm soát của Liên Xô.

Nhà lãnh đạo này cho rằng vụ sáp nhập Crimea và cuộc chiến tại Georgia năm 2008 cùng nằm trong kế hoạch rộng lớn này. 

Ông gợi nhớ lại lời nhận xét của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2005 rằng "thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ trước là sự sụp đổ của Liên Xô" và cho rằng Putin đang đặt ra mục tiêu làm sống lại Liên bang Xô Viết.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
crimea , ukraine , nga , Arseny Yatseniuk , vladimir putin
Thủ tướng Ukraine: Không bao giờ đổi Crimea lấy mối quan hệ với Nga
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác