EU cấm học sinh dùng di động và Wi-Fi trong trường học

Tuyển sinh

(GDVN) - Những người ủng hộ quan điểm này cho rằng, chính phủ các nước EU cần phải hành động ngay lập tức để bảo vệ trẻ em.

(GDVN) - Một Ủy ban của Hội đồng châu Âu (EU) sau khi xem xét các bằng chứng về một số công nghệ có tác động gây hại lên con người đã kết luận rằng cần phải có hành động ngay lập tức để bảo vệ trẻ em bằng các biện pháp cứng rắn như cấm trẻ sử dụng điện thoại di động và Wi-Fi tại trường học.

{iarelatednews articleid='334'}

Bản báo cáo của Ủy ban trên trình lên trước Hội đồng châu Âu nhấn mạnh nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ do sử dụng nhiều điện thoại di động và Wi-Fi. Họ lo ngại rằng bức xạ điện từ phát ra từ các thiết bị này có thể gây bệnh ung thư và ảnh hưởng đến não đang phát triển của trẻ.

Những người ủng hộ quan điểm này cho rằng, chính phủ các nước EU cần phải hành động ngay lập tức để bảo vệ trẻ em và điều đó là rất quan trọng nhằm tránh lặp lại các sai lầm trước như đã chậm trễ trong việc nhận thức mối nguy hiểm của amiang, thuốc lá... đối với học sinh.

s
Trẻ em châu Âu sẽ bị cấm dùng điện thoại di động tại trường học.
 


Một dự thảo nghị quyết - kêu gọi các chính phủ "cần có mọi biện pháp hợp lý để giảm thiểu tiếp xúc với trường điện từ điện thoại di động và Wi-Fi, bao gồm cả lệnh cấm sử dụng chúng trong trường học - đã nhận được sự nhất trí thông qua của Uỷ ban tổ chức về Môi trường, Nông nghiệp và các địa phương và các khu vực sự vụ.

Báo cáo được trình lên Hội đồng châu Âu bởi một Ủy ban ồm có 84 nghị sĩ và chính trị gia từ các nước thành viên, có Phó Chủ tịch là Lord Prescott, cựu Phó Thủ tướng Chính phủ Anh.

Bản báo cáo này thu thập các kết quả nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia viễn thông, y tế về mối liên hệ giữa Điện thoại di động và sức khỏe.

Tuy nhiên, nội dung của bản báo cáo này được cho là có mâu thuẫn với kết luận được đưa ra trước đó bởi Tổ chức Y tế Thế giới,  Bộ Y tế Anh và một số nhà nghiên cứu độc lập khác, những người cho rằng việc tiếp xúc với trường điện từ gây ra ít hoặc không có nguy cơ ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe con người

Nhưng cũng có nhiều nhà nghiên cứu phản biện lại những kết luận trên. Giáo sư Paul Elliot, của trường Imperial College, London, người dẫn đầu một chương trình nghiên cứu quốc tế lớn về tác động lâu dài của việc sử dụng điện thoại di động trên 200.000 người, có nói:

"Có những nghi vấn tiềm năng về việc điện thoại di động có thể có tác dụng nhận thức và tác động đến giấc ngủ. Điện thoại đi động và công nghệ là những vật hữu ích, nhưng chúng ta cũng phải cân nhắc những ảnh hưởng tiềm ẩn tới sức khỏe của chúng. Ở trẻ em, những nghiên cứu này chưa thực sự được tiến hành, vì vậy, chúng ta cần phải nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này. Trong khi chờ đợi kết quả, tôi có lời khuyên là không nên sử dụng chúng quá mức".

Powerwatch, một nhóm chiến dịch nhằm mục đích nâng cao nhận thức về những rủi ro từ các trường điện từ, hoan nghênh dự thảo Nghị quyết.

Còn Russell Hobby, Tổng thư ký của Hội Nhà giáo Quốc gia Anh thì cảnh báo rằng, một lệnh cấm điện thoại di động và Wi-Fi trong trường học sẽ mang lại sự rối loạn trên diện rộng. Ông nói:

"Các tác động của lệnh cấm đối với các trường học sẽ là rất lớn. Hầu hết các trường học bây giờ đều có Wi-Fi. Không chỉ học sinh mà giáo viên cũng mang điện thoại di động. Nhiều trường đang chuyển hướng tới điện toán di động để học sinh có thể dùng máy tính xách tay ở lớp và mang bài tập trên máy về nhà làm. Lệnh cấm này sẽ ngăn lại tất cả những tiện ích đó".

Một phát ngôn viên của Sở Y tế Anh thì khuyên rằng: trẻ em chỉ nên sử dụng điện thoại di động cho các mục đích thiết yếu và chỉ nên thực hiện các cuộc gọi ngắn.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)

Từ khóa :
Eu , di động , Wi-fi , trường học , cấm sử dụng
EU cấm học sinh dùng di động và Wi-Fi trong trường học
Tin khác