Năm nay, HS trung bình TP.HCM ít cơ hội vào cấp III công lập

Tuyển sinh

Năm học 2011 - 2012, TP tăng 1.727 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập, nhưng tỉ lệ vào công lập lại giảm chỉ còn 74,64%.

Tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, dù năm học 2011 - 2012 TP tăng 1.727 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập, nhưng tỉ lệ vào công lập lại giảm chỉ còn 74,64% (năm học trước trên 80%).

Đây là tỉ lệ chung cho toàn TP, nếu tính riêng thì chín quận, huyện thực hiện xét tuyển vào lớp 10 đều đạt tỉ lệ trên 80% học sinh vào công lập. Như vậy học sinh ở 13 quận, huyện còn lại để giành được một chỗ học (bằng con đường thi tuyển) trong trường công lập không phải chuyện dễ dàng.

Theo Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP, đề thi dành cho kỳ thi tuyển sinh hoàn toàn khác với đề thi tốt nghiệp. Về lý thuyết: đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ có 80% nội dung nằm trong phần kiến thức cơ bản và 20% nội dung dùng để phân loại học sinh.

Một cán bộ Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TP đưa ra lời khuyên: “Những năm trước, học sinh trung bình - yếu vẫn hi vọng giành được một chỗ học trong trường công nhờ vào sự may mắn trong việc đăng ký ba nguyện vọng (dẫn đến tình trạng học sinh đạt điểm thấp thì thi đậu, còn học sinh đạt điểm cao lại rớt - PV). Nhưng hai năm gần đây, tình trạng may rủi không còn nữa. Trước khi đặt bút đăng ký học sinh đã hiểu rõ quy định và biết căn cứ vào lực học cũng như điểm chuẩn năm trước của các trường. 

Vì thế tình trạng học sinh khá, giỏi bị rớt khỏi ba nguyện vọng chỉ còn rất ít (năm trước chỉ có 30/hơn 56.000 học sinh) và chỉ xảy ra với những học sinh “cực đoan”: đăng ký vào một trường duy nhất chứ không phải ba trường với ba cấp độ điểm chuẩn khác nhau cho ba nguyện vọng, nếu rớt trường đó thì sang trường quốc tế hoặc du học chứ không học trường công lập khác.

Do đó, cuộc thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ có rất ít chỗ cho học sinh trung bình hoặc trung bình-yếu. Các em nên cân nhắc kỹ, theo tôi, đăng ký học nghề tại trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề sẽ là lựa chọn khôn ngoan cho tương lai của chính bản thân các em. Thực tế nhiều em cố gắng thi vào lớp 10 công lập nhưng luôn ở tình trạng “hụt hơi” khi suốt ba năm THPT phải “bơi” theo các bạn”.

Được biết, năm nay các trường trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn TP.HCM sẽ tuyển 7.155 học sinh (chưa kể các trường trung cấp nghề trực thuộc ngành lao động - thương binh và xã hội quản lý).

Theo Hoàng Hương (Tuổi Trẻ)

Từ khóa :
Năm nay, HS trung bình TP.HCM ít cơ hội vào cấp III công lập
Tin khác