Để du khách Trung Quốc kể câu chuyện thực sự đang diễn ra ở Biển Đông!

Văn hóa

Quốc Khánh (ghi)

(GDVN) - Việc không tiếp khách Trung Quốc vô tình đã bỏ đi một trong những kênh đối thoại quan trọng đưa sự thật đến với người dân Trung Quốc.

Việc khách sạn không tiếp khách Trung Quốc vô tình đã làm mất cơ hội giúp cho người Trung Quốc hiểu và ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam hiện nay.

Đó là nhận định của nhiều độc giả trước thông tin một khách sạn ở Nha Trang đã trưng biển không tiếp khách du lịch Trung Quốc. Khi quyết định du lịch Việt Nam, đa phần du khách Trung Quốc đã có cảm tình với đất nước và con người Việt Nam. Do vậy, việc không tiếp đón họ cũng có nghĩa là chúng ta vô tình làm tổn thương tình cảm mà những du khách Trung Quốc đã dành cho Việt Nam.

Chúng ta nên rạch ròi giữa việc bảo vệ chủ quyền và tinh thần hiếu khách vốn có của dân tộc ta. Bất cứ ai đến với Việt Nam bằng tình cảm quý mến đều sẽ được đón tiếp một cách trịnh trọng. Việc không tiếp du khách Trung Quốc vô tình sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cũng như truyền thống hiếu khách của chúng ta trong mắt bạn bè quốc tế.

Hành động này đã làm mất đi một kênh đối thoại quan trọng để đem sự thật đến với người dân Trung Quốc

Người Việt Nam đã từng cảm thấy vô cùng bức xúc và xấu hổ khi những tấm biển không tiếp khách là người Việt Nam đã từng xuất hiện ở một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông... Có lẽ, những người dân Trung Quốc cũng sẽ có cảm giác như vậy khi du khách của họ bị từ chối đón tiếp tại Việt Nam. Cổ nhân có câu: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” (nghĩa là: cái gì mình không thích thì đừng làm với người khác). Đừng đem đến cảm giác bức xúc và xấu hổ mà chúng ta đã từng phải chịu đựng để truyền cho người dân của các nước khác nói chung và Trung Quốc nói riêng.

Hơn thế, việc không tiếp khách Trung Quốc được cho là một hành động thể hiện tình yêu nước. Tuy nhiên, thể hiện tình yêu nước và thái độ trước hành động sai trái của Trung Quốc như vậy có phần phản tác dụng. Bởi không tiếp xúc với người Trung Quốc cũng có nghĩa chúng ta đánh mất đi cơ hội để họ hiểu đúng bản chất những gì đang diễn ra trên Biển Đông.

Chính vì vậy, theo ý kiến nhiều độc giả gửi đến Báo Giáo dục Việt Nam, thay bằng việc “cấm cửa” du khách Trung Quốc, khách sạn ở Nha Trang nói riêng, ở cả nước nói chung nên thu hút khách Trung Quốc đến nhiều hơn với mình. Đồng thời, tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền để họ hiểu được hành động ngang ngược, vô lý mà chính phủ Trung Quốc đang thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam. Khi những du khách Trung Quốc hiểu được bản chất những gì chính phủ nước họ đang làm trên lãnh thổ Việt Nam, chắc chắn, họ sẽ trở thành một trong những kênh truyền thông hữu hiệu giúp cho người Trung Quốc trong nội địa hiểu bản chất của những gì đang diễn ra ở Biển Đông. Khi đó, họ sẽ ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền chính đáng của nhân dân ta.

Chúng ta đang dùng mọi biện pháp, sử dụng mọi kênh đối thoại để khẳng định chủ quyền của dân tộc. Việc không tiếp khách Trung Quốc vô tình đã bỏ đi một trong những kênh thông tin quan trọng đưa sự thật đến với người dân Trung Quốc.

Quốc Khánh (ghi)
Từ khóa :
Để du khách Trung Quốc kể câu chuyện thực sự đang diễn ra ở Biển Đông! , Du khách Trung Quốc , Giàn khoan HD 981 , khách sạn từ chối phục vụ người Trung Quốc , Biển Đông.
Để du khách Trung Quốc kể câu chuyện thực sự đang diễn ra ở Biển Đông!
Chủ đề : Giàn khoan 981 xâm phạm thềm lục địa
Chủ đề : Giàn khoan Hải Dương 981: Nhân sĩ Việt hướng về Biển Đông
Bình luận
tran tran
7

Trên đời này cũng có người xấu kẻ tốt người trung quốc cũng vậy... Chỉ có người cầm quyền trung quốc là xấu... Nếu chúng ta tuyên truyền đúng thì những người dân trung quốc sẽ hiểu đúng sự việc...và ủng hộ chúng ta... Phản đối những gì mấy người làm bên trong nhà nước xấu xa đó...

ami
20

Bài viết rất hay và chính xác. Hãy là người Việt Nam văn minh,có được lòng dân là có tất cả.

TQQ
13

Bài viết nêu ra quan điểm rất chính xác

Anh Nguyễn
9

Bài báo nói đúng, không nên kỳ thị người dân. Nếu tuyên truyền yêu nước thì nên trưng bản đồ, cập nhật hình ảnh tin tức lên 1 bảng tin đặc biệt để họ xem. Chỉ từ chối phục vụ khi họ thể hiện thái độ quá khích.

Xuân Hải
33

chính xác đây là những người TQ có thể làm cho người trong nước TQ hiểu về Việt Nam hơn

phuongloc
6

Tôi đồng tình với quan điểm này của tác giả. Vâng, xin cám ơn tác giả !

Nguyễn Văn Thường
49

Tôi đồng ý với tinh thần của viết. Tôi còn nhớ một câu chuyện về một cuộc phán xử sau thế chiến 2, có một quốc gia đã phát biểu quan điểm rằng hận thù không thể xóa bỏ hận thù, chỉ có tình yêu thương mới xóa bỏ hận thù.Hãy yêu thương người dân TQ, tình yêu thương đó sẽ giúp ta chiến thắng. Chúng ta là một nước nhỏ, nhưng ta sẽ trở nên hùng mạnh hơn cả TQ nếu ta có tình yêu thương không biên giới. Căng thẳng này là do chính quyền TQ gây ra, và họ sẽ thua nếu không được nhân dân của họ ủng hộ.Chính nghĩa sẽ thắng, nếu ta có chính nghĩa, ta nhất định thắng!

Hồng Nhi
23

Tôi không đồng tình với ý kiến của bạn. Bạn đưa ra ví dụ là sau thế chiến 2 thì khách sạn ở Nha Trang họ cũng cam kết sẽ đón khách TQ sau khi TQ rút giàn khoan đó. Nhìn về lịch sử, chúng ta cũng đã bình thường quan hệ với Mĩ đó thôi. Nhưng ở hiện tại, họ đang đặt giàn khoan trái phép trên lãnh thổ nước mình. Mình chỉ tỏ thái độ cho những người TQ tự nhận thấy hành vi của đất nước họ là sai trái mà thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác