Bộ trưởng Bộ Tư pháp đồng ý quan điểm thầy cô sẽ có lương cao nhất

Xã hội

Trinh Phúc

(GDVN) - Ông Lê Thành Long lý giải: “Với các lý do đầy đủ tính thuyết phục như nhà giáo là nghề cao quý, dạy học con em chúng ta nên xứng đáng nhận lương cao nhất".

Ngày 19/3, Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp về các nội dung giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các đề án, dự án Chính phủ trình Quốc hội, đặc biệt là việc thẩm định đảm bảo chất lượng các đề án, dự án luật;

Giải pháp khắc phục tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội;

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật.

Tại phiên chất vấn, nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng luật đã được các đại biểu đề cập, trong đó có vấn đề liên quan đến Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

Đại biểu Quốc hội Ngô Thị Minh (ảnh quochoi.vn).

Tranh luận tại nghị trường, Đại biểu Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội chất vấn về quan điểm cũng như trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về chính sách tiền lương của giáo viên và chính sách phổ cập giáo dục 9 năm trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi đã đề cập.

Theo đại biểu Ngô Thị Minh: “Bộ trưởng làm rõ hơn trách nhiệm của mình với Luật Giáo dục về hai vấn đề quan trọng đối với việc cụ thể hóa vấn đề Nghị quyết 29 của Đảng về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. 

Thứ nhất Nghị quyết quy định lương của nhà giáo phải được xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương của hệ thống hành chính sự nghiệp và việc phổ cập bắt buộc 9 năm học kể từ năm 2020.

Qua thẩm định của Bộ Tư pháp chúng tôi mong Bộ trưởng Bộ Tư pháp nói rõ hơn quan điểm của mình về hai nội dung này.”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ảnh Trinh Phúc).

Trả lời Đại biểu Ngô Thị Minh, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng:

“Về nội dung miễn học phí cho học sinh bậc trung học cơ sở, Bộ Tư pháp đồng ý. Vì đây là cụ thể hóa Hiến pháp.

Hiện Bộ Tư pháp băn khoăn ngân sách thực hiện sẽ được bố trí như thế nào, cần thiết ban soạn thảo phải nghiên cứu làm rõ.

Đối với lương giáo viên, về mặt quan điểm tôi thống nhất hệ thống thang bậc lương giáo viên được hưởng thang bậc lương cao nhất, với các lý do đầy đủ tính thuyết phục: Nhà giáo là nghề cao quý, dạy học con em chúng ta…

Tuy nhiên hiện có ý băn khoăn ở chỗ vấp về quan điểm trong xây dựng luật”.

Hai Bộ không muốn “lương nhà giáo cao nhất” là thể hiện thái độ gì?

Chia sẻ thêm về băn khoăn này, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết:

“Hiện bây giờ, Chính phủ đang chuẩn bị đề án chế độ tiền lương, chính sách về tiền lương.

Hiện việc quy định liên quan đến lương và phụ cấp được đề cập trong khá nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau nên cần thiết quy định nhất quán các vấn đề chế độ chính sách mà không quy định trong pháp luật chuyên ngành.

Chính vì quan điểm như vậy, việc quy định lương giáo viên trong Luật Giáo dục đã phần nào ảnh hưởng đến quan điểm trên.

Nhưng trong bối cảnh phải đợi văn bản quy định chung về chính sách, trong đó có lương nhà giáo thì sẽ chậm.

Hiện, áy náy của Bộ Tư pháp, áy náy của bản thân tôi nằm ở điểm này.

Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét quyết định nội dung này.

Bây giờ, chúng ta nên xử lý ngay lập tức cho thầy cô và theo định hướng lương giáo viên sẽ cao nhất trong thang bậc lương”.

Trinh Phúc
Từ khóa :
luật giáo dục , lương giáo viên , Ngô Thị Minh , Lê Thành Long
Bộ trưởng Bộ Tư pháp đồng ý quan điểm thầy cô sẽ có lương cao nhất
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Lê Luận
6

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết: Áy náy của Bộ Tư pháp và của bản thân ông là lương giáo viên "chưa được xếp cao nhất trong thang bậc lương". Vậy tôi xin gửi tới ông thông tin sau: Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 26/3/2018, Bộ Nội vụ giải đáp một số vấn đề dư luận quan tâm, trong đó có đề nghị không quy định tiền lương của nhà giáo trong dự thảo luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục. Bộ cho biết: Hiện nay, nhà giáo được xếp lương theo chức danh nghề nghiệp quy định tại bảng 3 (bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của nhà nước) ban hành kèm theo nghị định 204 được hưởng các chế độ phụ cấp lương đối với viên chức trên cùng địa bàn làm việc và được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề với mức cao nhất đến 70% và phụ cấp thâm niên nghề. Đây là sự ưu đãi của nhà nước đối với nhà giáo. Vì vậy, Bộ Nội vụ đề nghị không quy định tiền lương của nhà giáo tại dự thảo luật Giáo dục sửa đổi để nghiên cứu, xây dựng ban hành đồng bộ với chế độ tiền của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trong hệ thống chính trị, bảo đảm tương quan chung, phù hợp với khả năng ngân sách nhà nước.

Lê Luận
6

@Nguyễn Thường: -Tôi ủng hộ ý kiến của bạn! Từ thực tế Nhà nước không có nguồn kinh phí trả phụ cấp thâm niên vào lương hưu hằng tháng cho các nhà giáo đã nghỉ hưu trong khoảng thời gian từ 01/01/1994 đến 31/5/2011 (khoảng 19 vạn người) mà chỉ trả trợ cấp một lần bằng tiền (bình quân chừng trên dưới chục triệu đồng/người) cho cả quá trình công tác của họ. Nhắc lại sự việc trên, tôi muốn lưu ý các nhà giáo đương chức chớ "vội mừng" với Điều 81: "Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp" trong Dự thảo Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục !

Tấn Đạt
3

Tôi nghĩ đây là một quan điểm đúng đắn và phù hợp với Nghị quyết 29 của TW Đảng.

lê tuấn
2

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục cần mạnh dạn bỏ các hoạt động lạc hậu, vô bổ, thậm chí là tác hại (các cuộc thi, các phong trào hình thức...). Từ đó, tinh giản được biên chế quản lí giáo dục, tạo điều kiện tăng lương trong Ngành.

Hoàng Ngọc Sơn
4

Tôi đồng ý là các nhà giáo dạy dỗ con cháu chúng ta thì lương phải cao nhất. Vậy thầy thuốc thế nào? "Thầy thuốc" chính là các ý, bác sĩ chăm sóc, chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho chính bố mẹ chúng ta, chúng ta, con cháu chúng ta thì sao? Mà hiện tại chính họ đang là người bị đối xử có phần tệ hại nhất, vì sao: vì họ đang làm việc trong môi trường nhiều áp lực nhất, độc hại và chịu rủi ro nhiều nhất, ....Trong khi đó lương thấp, phụ cấp thâm niên nghề không có, chế độ bảo hiểm tai nạn nghề cũng không. Một xã hội phát triển hài hòa, bền vững cần phải đứng hai chân, đó là: đó là thể lực và trí lực; nếu trí lực cao mà thể lực còm cõi thì con người cũng chả có tác dụng gì, nếu không nói đến xã hội thoái trào. Vậy điều tôi mong muốn nhà nước khi nói đến chấn hưng quốc gia, thì nên chú trọng đến một vế "Thầy nữa, chính là những người thầy thuốc. Chúng ta hãy lưu nhớ lời dạy của Bác "...mười năm trồng cây, lợi ích trăm năm trồng người"; trồng người ở đây chính là cả về giáo dục và chăm sóc sức khỏe con người./.

Nguyễn Thường
7

@Hoàng Ngọc Sơn: - Tôi là giáo viên THPT về hưu từ năm 2008, đến cuối năm 2013 mới được trả thâm niên một lần theo công thức (số tiền trợ cấp =lương hưu hằng tháng x 10% x số năm được tính trợ cấp, trong đó: lương hưu hằng tháng là mức đang hưởng tại thời điểm Quyết định này có hiệu lực thi hành, số năm được tính trợ cấp là tổng thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành trong các cơ sở GD công lập đã được tính hưởng chế độ hưu trí). Thiệt thòi là vậy nhưng tôi vấn tán đồng ý kiến của bạn là đề nghị xem xét về chế độ lương của ngành y vì "ngành này đang là bị đối xử có phần tệ hại nhất, họ đang làm việc trong một môi trường nhiều áp lực nhất, độc hại và chịu rủi ro nhiều mà lương thấp, phụ cấp thâm niên nghề không có, chế độ bảo hiểm tai nạn nghề cũng không..."

Xem thêm bình luận
Tin khác