Còn điều gì băn khoăn khi đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - Những tài sản có được xuất phát từ việc làm bất chính cần phải được thu hồi, bởi mục đích của những vi phạm này phục vụ cho lợi cá nhân, một nhóm người.

Đề nghị kỷ luật bà Thoa thể hiện tính minh bạch của Đảng trong công tác cán bộ 

Liên quan tới việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương vì "vi phạm nghiêm trọng...", hôm 3/7, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho rằng, đây là việc làm hết sức cần thiết và ông đồng tình với đề nghị trên của cơ quan có thẩm quyền.

"Không chỉ riêng bà Thoa, bất cứ ai, cán bộ nào vi phạm đều phải kỷ luật nghiêm khắc.

Kỷ luật để tạo ra tính giáo dục, răn đe, nhắc nhở những người khác nhìn vào gương đó để không dám làm việc sai trái", Tướng Thước nói.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV. Ảnh: Ngọc Quang/giaoduc.net.vn).

Nguyên Tư lệnh Quân khu IV cũng cho rằng, việc đề nghị kỷ luật bà Thoa và việc thi hành kỷ luật một số cán bộ của Bộ Công Thương trước đó một cách công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng thể hiện sự minh bạch của Đảng trong công tác quản lý cán bộ.

"Việc vi phạm của bà Thoa đã xảy ra nhiều năm về trước, nhưng có thể trước đây chúng ta chưa làm quyết liệt.

Nay sai phạm đã rõ thì cần phải xử lý nghiêm. Việc đề nghị kỷ luật bà Thoa là điều đáng mừng đối với Đảng ta trong việc quyết liệt đấu tranh quyết liệt với cái sai, cái xấu, không có vùng cấm, không loại trừ ai", Tướng Thước bình luận.

Cần xem xét thu hồi tài sản có được do vi phạm?

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định, việc đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là cần thiết.

Tuy nhiên, cấp có thẩm quyền cần xem xét việc thu hồi tài sản có được xuất phát từ hành vi vi phạm của cán bộ này.

"Vi phạm của bà Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương và

Bà Hồ Thị Kim Thoa và nhiều lãnh đạo tỉnh thành có vi phạm lớn

Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã được đề cập rất rõ trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bên cạnh việc đề xuất kỷ luật nói trên, tôi quan tâm nhiều tới chuyện thu hồi tài sản, bồi thường thiệt hại của những người làm sai pháp luật để có được số tài sản đó.

Bên cạnh đó, cần đưa ra giải pháp ngăn chặn những vi phạm có thể xảy ra tương tự như trên. Điều này tôi chưa thấy đề cập rõ trong kết luận", Luật sư Trần Quốc Thuận băn khoăn.

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (ảnh nhân vật cung cấp).

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho rằng, những tài sản có được xuất phát từ việc làm bất chính cần phải được thu hồi, bởi mục đích của những vi phạm này phục vụ cho lợi cá nhân, một nhóm người.

"Cần xem xét cần kê biên tài sản những cán bộ vi phạm.

Việc cán bộ thu lợi từ việc làm bất chính thì phải kê biên, phải thu hồi tài sản, đó là điều hết sức cần thiết", Luật sư Thuận đề nghị.

Luật sư Trần Quốc Thuận cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của cán cá nhân, tổ chức có liên quan trước những vi phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa.

"Việc bà Thoa có vi phạm về tài chính trong thời gian có trách nhiệm của cơ quan tài chính, cơ quan kiểm tra kiểm toán, Đảng ủy Bộ Công Thương, các đơn vị thanh kiểm tra của Bộ Công Thương...", Luật sư Trần Quốc Thuận cho hay.

Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương. Ảnh đăng trên Báo Tuổi trẻ.

Trước đó, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), đồng chí Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm:

- Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

- Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

- Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty.

Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

- Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Hồ Thị Kim Thoa , Bộ Công Thương , Ủy ban Kiểm tra Trung ương , kỷ luật , vi phạm nghiêm trọng , kê khai tài sản , thu nhập , Bóng đèn Điện Quang
Còn điều gì băn khoăn khi đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?
Bình luận
Sơn Ca
1

Nếu các bạn thấy cái xấu xa, cái làm hại số đông nhiều người mà không lên tiếng phản đối ( lờ đi, cứ nghĩ chuyện nhà người khác), thì theo "luật nhân quả" cũng có ngày điều không công bằng sẽ có thể xảy ra đến gia đình bạn, bạn bè hay người thân của bạn

vu duc khoi
2

Vi phạm của bà Thoa có hệ thống và kéo dài trong nhiều năm. Tài sản bà Thoa có được là nhờ vi phạm và dựa vào chức vụ và quyền hạn của bà. Vì vậy tôi thấy cần làm ba việc sau để răn đe cán bộ 1. Kỷ luật bà Thoa và tích thu tài sản do vi phạm mà có. 2. Kỷ luật những cán bộ liên quan đến việc đề bạt và bổ nhiệm bà Thoa. 3. Kỷ luật người đứng đầu cơ quan chủ quản của bà Thoa trong từng giai đoạn bà Thoa vi phạm ở hành vi buông lỏng quản lý.

Lê Minh
2

Đề nghị công bố công khai thời bà Thoa , ông Hoàng ...lãnh đạo Bộ Công thương thì Bộ này đã làm thất thoát bao nhiêu TIỀN THUẾ của DÂN ???

Hải Ninh
2

Không thu hồi tài sản do tham ô, tham nhũng thì không sợ. Kỷ luật thì kỷ luật.

quocbao
5

Không những bà Thoa phải thu hồi tài sản đã thu lợi bất chính từ nhân dân mà tất cả các quan chức có những vi phạm kể trên để bổ sung cho ngân sách hiện đang cạn kiệt không thể sắp xếp vốn để đầu tư cho các dự án trọng điểm quốc gia và đặc biệt bổ sung nguồn ngân sách phục vụ quốc phòng bảo vệ an ninh tổ quốc! Nếu sung công toàn bộ những khoản tiền do các quan chức nhận được bất hợp pháp từ nguồn ngân sách nhà nước thì bảo đảm sẽ có dư tiền để phát triển đất nước!

Trần Ngọc Vinh
8

Chúng ta là nhà nước pháp quyền, nhưng trong thực tế cho thấy, việc thực hiện chưa được đầy đủ như đúng bản chất của nó. Công dân trong một xã hội phải bình đẳng, Cán bộ lãnh đạo hay dân thường, nếu có công thì khen thưởng, có tội thì phải sử phạt. Như vậy xã hội mới nghiêm minh, ai ai cũng phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp.

trơi đất
8

có thứ trưởng nào ở việt nam 2 lần bị kỷ luật không nhỉ?

về nhà
11

bà thoa đã bị kỷ luật khiển trách liên quan tới vụ trịnh xuân thanh. Giờ lại sắp bị kỷ luật. Thứ trưởng mà hai lần bị kỷ luật thì còn gì là... thứ trưởng nữa?

Xem thêm bình luận
Tin khác