Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: “Có cán bộ thiếu liêm sỉ, không thấy xấu hổ”

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - "Có cán bộ vi phạm, nhưng thiếu liêm sỉ, không thấy xấu hổ. Thậm chí một số người dân còn nói rằng, có cán bộ sai phạm nhưng vẫn cứ trơ trơ ra".

Từ chức khó đến thế sao?

Câu chuyện từ chức ở Việt Nam không phải là không có, nhưng từ trước tới nay con số này chỉ chiếm tỷ lệ rất ít trong tổng số cán bộ vi phạm.

Nhưng chỉ với vài câu chuyện lẻ tẻ trước đây về việc quan chức từ chức dường như vẫn chưa khiến dư luận hài lòng bởi thực tế có rất nhiều vụ việc mà đáng lẽ cán bộ vi phạm không nên/ không xứng đáng ngồi ở vị trí lãnh đạo đó nữa.

Đáng tiếc, thay vì từ chức để giữ thể diện cho bản thân thì họ vẫn ngồi lại “ghế” cho đến khi không thể giữ được vị trí thì mới buông xuôi.

Gần đây, chưa một ai trong số cán bộ, cán bộ cấp cao bị phát hiện có vi phạm dũng cảm xin từ chức. Vụ việc Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng và mới đây nhất là trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh, là minh chứng cụ thể nhất cho nhận định trên.

Thậm chí, trước đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải giao cho Bộ Nội vụ chủ trì biên soạn Nghị định về vấn đề từ chức làm cơ sở để các lãnh đạo từ chức khi cần thiết.

Điều này cũng cho thấy “văn hóa từ chức” đối với một số cán bộ trong trường hợp cần thiết hay nói thẳng ra là cán bộ có vi phạm vẫn là điều gì đó xa vời trong bộ máy quản lý nhà nước.

Vậy, vì sao quan chức có vi phạm vẫn không tự giác từ chức? Làm cách nào để cán bộ vi phạm phải từ chức?

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh của Trinh Phúc.

Bình luận về vấn đề này với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 6/5, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc một số quan chức có vi phạm, bị phát hiện vi phạm nhưng không từ chức, trong đó có vấn đề về liêm sỉ của cán bộ.

“Từ trước đến nay, thói quen của cán bộ là chỉ có “lên” (thăng tiến) mà ít có “xuống” (giáng chức).

Phác thảo chân dung những kẻ “hại nước, hại dân” (1)

Việc xuống chức đối với cán bộ có vẻ rất khó khăn và thực tế đã chứng minh, ở nước ta có rất ít cán bộ xin từ chức.

Việc từ chức không có trào lưu cũng không trở thành một thứ văn hóa đã định sẵn trong đời sống chính trị. Cho nên người ta (cán bộ vi phạm) nghĩ rằng, việc từ chức đối họ là hơi... khác người.

Thậm chí, có cán bộ vi phạm nhưng vẫn muốn níu kéo một thứ gì đó, mà người ta hay gọi là “tham quyền cố vị”. Bởi vấn đề từ chức hay không nó có liên quan tới đặc quyền và lợi ích của cán bộ.

Bên cạnh đó, có cán bộ vi phạm, nhưng thiếu liêm sỉ. Có một số người vi phạm nhưng không thấy xấu hổ. Thậm chí một số người dân còn nói rằng, có cán bộ sai phạm nhưng vẫn cứ trơ trơ ra. 

Trong “lời thề” của cán bộ công chức, thường nói, đặt lợi ích của Dân tộc, Đảng, Nhà nước, Nhân dân lên trên hết, nhưng thực ra về mặt bản chất chúng ta thấy rằng hầu hết những người rơi vào tình trạng đó (có vi phạm) đều đặt lợi ích cá nhân lên trên hết.

Nếu xét ở khía cạnh này, người đó cũng không xứng đáng là cán bộ rồi chứ đừng có nói là cán bộ cấp cao hay cán bộ cao cấp. Phải nói rằng, chúng ta hiện nay đang thiếu kẻ sĩ, bởi chỉ có kẻ sĩ thì mới có liêm sỉ", Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhận định.

Không cần có quy định thì người ta vẫn có thể từ chức được

Theo Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, việc từ chức khi quan chức (chỉ những người có vi phạm - PV) phải xuất phát từ nội tại/bản thân người đó:

“Về mặt bản chất, không cần có quy định từ chức thì người ta vẫn có thể từ chức được. Vấn đề quan trọng là người đó thực sự có muốn từ chức hay không thôi. 

Nếu cán bộ không từ chức khi có vi phạm thì nên cho người ta lựa chọn 2 con đường. Một là từ chức, hai là phải bị xử lý một cách nghiêm túc. 

Phó Bí thư bị vu vạ có bồ nhí, không nên im lặng

Trong trường hợp thứ 2, nếu cơ quan nhà nước xử lý vi phạm cán bộ một cách nghiêm túc, nhanh gọn, công khai, minh bạch vi phạm thì những người khác nhìn vào đó sẽ rút ra bài học cho mình thậm chí sẽ xin từ chức. 

Tuy nhiên, thực tế chúng ta còn có hiện tượng “dầm dề” khi xử lý vi phạm của cán bộ.

Thậm chí có cơ quan nể nang, né tránh trong xử lý cán bộ vi phạm, cho nên không tạo được tính răn đe đối với người vi phạm”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Tuy nhiên, vị Đại biểu đoàn Bến Tre cũng tin tưởng rằng, với quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong nỗ lực phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch bộ máy, “lò" chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ luôn nóng đối với cán bộ vi phạm.

“Những cán bộ cấp cao, nguyên cán bộ cấp cao có vi phạm bị xử lý gần đây là báo hiệu của thời kỳ Đảng, Nhà nước thực hiện triệt để việc thanh lọc đội ngũ cán bộ vi phạm, làm trong sạch bộ máy quản lý nhà nước.

Chúng ta cần thực hiện một cuộc đại phẫu lớn nhằm loại bỏ thứ ung, nhọt trong công tác cán bộ, để những cán bộ vi phạm sẽ phải từ chức”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Lưu Bình Nhưỡng , văn hóa từ chức , Đinh La Thăng , Trịnh Xuân Thanh , Phan Thị Mỹ Thanh , cán bộ vi phạm , lò tham nhũng , từ chức
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: “Có cán bộ thiếu liêm sỉ, không thấy xấu hổ”
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Bình luận
Võ Cận Lâm
0

Bài viết quá hay, đó mới là nhìn nhận, còn vấn đề "tận diêt" số ngườinày khó lắm, không biết khi nào hết loại trừ người "thiếu liêm sỉ, không thấy xấu hổ". số ngày quá trình làm việc ứng xử rất rừng rú, chợ búa và những người dưới quyền khổ lắm.

Táo lhh
15

"Có cán bộ thiếu liêm sỉ, không thấy xấu hổ”. Nói thế có thể chưa đủ, mà phải nói là "Có một bộ phận không nhỏ cán bộ thiếu liêm sỉ, không thấy xấu hổ”. Thưa ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng!

Trần Ngọc Vinh
10

“Có cán bộ thiếu liêm sỉ, không thấy xấu hổ” câu nói này tuy gay gắt, nhưng rất đúng trong bối cảnh xã hội chúng ta. Và quan trọng hơn là hãy dành câu này ám chỉ cho rất nhiều quan chức đang ngồi trên ghế, chứ không hẳn ám chỉ những người đã bị chỉ mặt.

Lão Bản
11

Chắc chắn những quan chức thiếu liêm sỉ đều đi lên bằng con đường "chạy"! Tiếc rằng đó lại là một bộ phận "không nhỏ"!

Ông đồ
7

Đấy là tiếng nói mà nhân dân mong chờ ,tham nhũng về kinh tế và tham nhũng về chính trị đã làm tha hoá con người thách thức dư luận gây phẩn uất trong đời sống nhân dân từ mấy nhiệm kỳ trở lại đây. Mong rằng hội nghị tư7 đề ra quyết sách để dọn sạch hết tầng lớp quan tham này cho dù đã hạ cánh

Dân Daaaa
10

Quản lý đất đai (tài sản nhà nước, người dân , doanh nghiệp) là bằng qui hoạch sử dụng đất đai (TTg hoặc CT QH ký; Qui hoạch cấp dưới tuân theo qui hoạch cấp trên) . Thu hồi đất phải căn cứ trên Qui hoạch SDĐ đã được duyệt, chứ không có dòng nào trong Luật đất đai nói, thu hồi đất căn cứ qui hoạch đô thị cả. Thậm chí, Luật XD 2003, điều 13, khoản 1, "yêu cầu của qui hoạch xây dựng là phải PHÙ HỢP VỚI QUI HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT". Cả 1 quá trình dài, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, lợi ích nhóm dùng qui hoạch xây dựng đô thị (do cấp tỉnh ký dễ dàng) đi thu hồi đất nhân dân, thay vì phải căn cứ QH SDĐ phải qua rất nhiều khâu nhiều cấp trước khi TTg hoặc CT QH phê duyệt vì quyền tài sản được Hiếp pháp bảo hộ.

Xem thêm bình luận
Tin khác